Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết tâm thực hiện Chính phủ kiến tạo, liêm chính

(ANTV) - Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực:  kinh tế - xã hội đã có những bước phát triển vượt bậc, ổn định chính trị được giữ vững, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì thế, sau khi ra mắt, bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ mới 2016 – 2021 đã có những động thái thể hiện quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người dân kỳ vọng đây thực sự là một Chính phủ hành động, nhằm đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức và phát triển mạnh hơn trong tương lai, trước mắt là nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm 2016.

Ngày 7/4/2016, trong buổi lễ nhậm chức, trước Quốc hội và cử tri cả nước, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết nghiêm túc lắng nghe nguyện vọng của đồng bào, cử tri cả nước, ra sức khắc phục yếu kém, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính Nhà nước và trong toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an ninh an toàn cho người dân.

Sau 7 tháng, cũng tại hội trường này, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội, các cam kết về một chính phủ liêm chính, kiến tạo một lần nữa lại được Thủ tướng thể hiện cụ thể và rõ ràng hơn.

Tinh thần Chính phủ kiến tạo, công chức là những người phục vụ nhân dân và doanh nghiệp- chính là những điều cử tri cả nước rất muốn Chính phủ thực hiện vào thời điểm hiện nay.

Ngay khi đi vào hoạt động, Chính phủ mới đã  tập trung giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm của nền kinh tế. Trọng tâm của kế hoạch là gỡ bỏ các rào cản, kiên quyết loại trừ các quy định pháp luật không rõ ràng, không minh bạch, có biểu hiện lợi ích nhóm, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Đồng thời quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù đây là vấn đề khó khăn, là thách thức lớn nhưng trong bối cảnh này, phải phấn đấu, có nhiều biện pháp bám vào các thành tố của GDP, nhất là đối với lĩnh vực đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu đi đôi với triển khai đồng bộ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để hoàn thành mục tiêu.

Trong bối cảnh đó, môi trường kinh doanh Việt Nam đã tiến bộ một bước đáng kể, theo báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu của Ngân hàng thế giới mới công bố, Việt Nam xếp thứ 82/190, tăng 9 bậc so với năm ngoái.

Mặc dù cử tri và người dân cả nước đánh giá cao những nỗ lực của bộ máy Chính phủ mới trong thời gian qua. Tuy nhiên, bắt tay vào thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2021, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ phải tiếp tục giải quyết hàng loạt khó khăn, hạn chế mà nhiệm kỳ Chính phủ các khoá trước chưa xử lý được.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam dù có tăng điểm, nhưng vẫn chưa qua được vị trí nhóm cuối bảng trong khu vực ASEAN và chưa có dấu hiệu bứt phá. Bên cạnh đó, khắc phục hậu quả thua lỗ do đầu tư công dàn trải, thiếu trọng điểm vẫn còn những rào cản khó gỡ; tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng vẫn ở mức cao .

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, quan điểm của Chính phủ là kiên quyết không sử dụng tiền thuế của nhân dân để bù đắp cho hoạt động của các doanh nghiệp này. Ngoài ra, sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng cắt lỗ nếu không sử dụng hiệu quả hoặc bán khoán, thậm chí tiến hành phá sản, không để những doanh nghiệp này trở thành gánh nặng của nền kinh tế; không kéo dài dự án ảnh hưởng niềm tin của nhân dân.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện một số cán bộ thoái hóa, biến chất và tình trạng  tham nhũng, tiêu cực, lãng phí vẫn còn nhiều. Mọi cố gắng trong kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng chẳng còn ý nghĩa nếu nạn tham nhũng vẫn còn lộng hành.

Quan điểm của Chính phủ là kiên quyết xử lý những hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, tạo niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân. Chính phủ quyết liệt loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Đây cũng là yêu cầu cấp bách, cần được triển khai mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị. Thủ tướng cho biết đã ban hành Chỉ thị về đạo đức công vụ, tăng cường hiệu quả hoạt động của cán bộ, công chức - Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ đã có và những quyết tâm, nỗ lực đó đang biến thành hành động. 

BT
Thăm dò khán giả