Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thư của Chủ tịch nước nhân Ngày phòng, chống lụt bão

(ANTV) -Hôm nay 22/5 - là ngày Phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam.  Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có Thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước. 

 
 
 
Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong những năm qua, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường; bão, lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, triều cường, xâm nhập mặn xảy ra nhiều hơn, ở nhiều vùng trên cả nước, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tính mạng, tài sản của người dân và sự phát triển của đất nước.
 
Nhân Ngày truyền thống phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai 22/5/2015, chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Luật phòng, chống thiên tai, đưa nội dung phòng, chống thiên tai vào trong công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, của các ngành, địa phương, vào hoạt động đầu tư xây dựng, nâng cấp các đô thị, điểm dân cư nông thôn, các công trình cơ sở hạ tầng; tăng cường, nâng cao chất lượng công tác dự báo.
 
Chủ tịch nước yêu cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng; chủ động phòng tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời và hiệu quả, theo phương châm 4 tại chỗ, kết hợp kinh nghiệm truyền thống với ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ cuộc sống của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Cuối thư, Chủ tịch nước chúc đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2015.
 
 Quảng Ngãi: Khẩn trương xây kè sông Rin chống sạt lở 
 
 
Trong đợt mưa bão thất thường vào tháng 3 vừa qua, nhiều ngôi nhà của các hộ dân sống dọc sông Rin, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và đe dọa trực tiếp tính mạng của người dân dọc bờ sông. Để khắc phục tình trạng sạt lở, sớm ổn định đời sống nhân dân, ngay khi cơn lũ đi qua, tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí khẩn cấp kinh phí để huyện Sơn Hà đã khẩn trương thi công công trình kè chống sạt lở dọc sông Rin.
 
Cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho UBND huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư dự án xây dựng đoạn kè liên huyện dọc sông Rin với chiều dài 212m để bảo vệ tài sản và tính mạng cho các hộ dân sống ven sông Rin. Công trình có vốn đầu tư hơn 8 tỷ đồng, nhằm chống sạt lở ở vùng ven sông Rin. Hiện nay, đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công.
 
 Ông Nguyễn Văn Chính, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty CP 63 Đà Nẵng cho biết chúng tôi huy động 6 ô tô, 2 máy đào,1 máy ủi, nhân công khoảng 40-50 người. So với tiến độ thì hiện đã đạt được 20% khối lượng, phần đất được 90%. Một ngày chúng tôi phấn đấu đạt 100 rọ đá, trên tổng 4.300 rọ, chúng tôi đã làm được 600 rọ. Từ nay đến 30/6 công trình này sẽ hoàn thành xong tiến độ.
 
Việc đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành kè Sông rin sẽ giúp cho hàng trăm hộ dân ở phố Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà sớm ổn định cuộc sống. Vì ngay sau lũ nhiều ngôi nhà đã bi hư hỏng, thiệt hại rất nặng chưa thể khắc phục được. Do đó, nhiều gia đình phải sống trong những ngôi nhà tạm rất nguy hiểm đến tính mạng.
 
Bà Đỗ Thị Thanh Thủy, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi cho biết 5 giờ sáng cơn lũ trên kia nó xuống, gia đình đương ngủ hết. con bé dậy nghe sạt lỡ, trước tiên sạt lỡ cái chuồng heo 8 con thì nó chạy vô báo với xã. Cán bộ ở đây họ không cho ở, họ biểu dọn đi hết nên họ vận động cán bộ công an dở hết. Mong sao cấp trên làm kè sao cho nhanh, và cho một số vốn để làm nhà lại cho con cái ở, chứ tài sản thiệt hại nhiều quá, mà con thì đông.
 
Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành trước tháng 10 năm 2015 để có thể giúp cho người dân sống dọc dòng sông này không phải bất an trước lũ trong mùa mưa lũ tới.
BT
Thăm dò khán giả