Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1/2017. Chiều 16/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ giữa hai nước thời gian qua. Hai Thủ tướng  nhất trí tăng tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa xuân năm nay thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Shinzo Abe tỏ mong muốn sớm được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản vào mùa hè năm nay và khẳng định Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Apec tại Đà Nẵng vào cuối năm nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn Nhật Bản; khẳng định Nhật Bản ủng hộ sự phát triển vững mạnh của đất nước Việt Nam, coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam.
 
Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực đồng thời khẳng định hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Asean, Apec, Asem và Liên hợp quốc. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm Apec 2017. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên đã trao đổi văn kiện được ký giữa các Bộ và doanh nghiệp hai nước.

Cùng ngày, 16/01, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Shinzo Abe đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định coi trọng phát triển và không ngừng hợp tác làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Ngay sau cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp thân mật với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tại đây, hai nhà lãnh đọa đã khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện và thực chất trên nhiều lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị. Đồng thời, mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác sâu rộng, nhất trí với những nội dung trao đổi của hai bên về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Theo đó, hai nước khẳng định cần duy trì tiếp xúc cấp cao giữa Chính phủ, Quốc hội hai nước; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nhật Bản nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn trong khu vực. Các bên liên quan thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng của hai nước; khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng và lâu dài; mong muốn tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu, lao động, quốc phòng, an ninh, giao lưu địa phương.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe đến đến 4 nước Châu Á-Thái Bình Dương

Liên quan đến chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến 4 nước Châu Á-Thái Bình Dương là Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam, truyền thông Nhật Bản đã có nhiều bài phân tích, đánh giá.

Theo phân tích của Japan News, mục tiêu chính trong chuyến công du của Thủ tướng Abe tại Việt Nam, Philippines và Indonesia là thúc đẩy mạnh hợp tác an ninh hàng hải. Bài báo cũng nhấn mạnh đến nội dung cuộc gặp của 2 người đồng cấp Nhật bản và Australia là tăng cường hợp tác liên minh Mỹ - Nhật - Australia, tăng cường hợp tác Nhật Bản - Australia trong Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương.

Báo Japan Today cho rằng chuyến công du nhằm khẳng định vai trò của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, là thông điệp của Tokyo nhấn mạnh rằng Nhật Bản luôn tuân thủ hệ thống quốc tế dựa trên các quy định. Đây chính là chủ trương nhằm giúp Nhật Bản trở thành đối tác phù hợp nhất của các nước Đông Nam Á.

Trong bài xã luận “Nhật Bản cần tăng cường hợp tác chặt chẽ với các nước trong vấn đề hàng hải” báo Yomiuri nhận định, Thủ tướng Abe tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh hàng hải của Việt Nam nói riêng và khu vực Asean nói chung .

Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh các cam kết của Mỹ rất cần thiết để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng khu vực. Trong bối cảnh diện mạo chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cứ Donald Trump chưa rõ ràng, các nước liên quan cần phải phối hợp với nhau để khẳng định với Mỹ tầm quan trọng của việc coi châu Á là trọng tâm trong chính sách đối ngoại.


 

 

BT
Thăm dò khán giả