Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Thứ 4, 23/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống các loại tội phạm

(ANTV) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban Bộ Công an tháng 2/2022 và tổng kết cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Công an các đơn vị địa phương phải chủ động tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, triển khai các nhiệm vụ công tác Công an trọng tâm của tháng 3 ngay từ thời điểm này. Song song đó phải đảm bảo làm tốt, hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và Công an thành phố Hà Nội.

Tháng 2 là thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, song các yêu cầu công tác Công an đã đáp ứng các nhiệm vụ đề ra. Trong đó đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả cao điểm theo mệnh lệnh chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng; thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 10,2% so với liền kề trước cao điểm; giảm 19,3% so với cùng kỳ Tết 2021. Tỷ lệ điều tra khám phá đạt 89,4%. Tỷ lệ điều tra án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,26%. Giải quyết tốt những vấn đề nổi lên về tội phạm, nhất là ngăn chặn tội phạm “tín dụng đen”, cờ bạc, vũ khí, vật liệu nổ. Đã đấu tranh ngăn chặn hiệu quả tội phạm chiếm đoạt tài sản, mở rộng điều tra hàng trăm vụ phạm tội. Nhiều vụ án lớn được tiếp tục phát hiện, điều tra liên quan đến phạm tội về kinh tế, tham nhũng; ngăn chặn thất thoát thu hồi tài sản cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần ổn định thị trường trong nước dịp Tết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, những kết quả công tác công an đạt được trong tháng 2 cũng như đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 đã góp phần đảm bảo cho người dân vui xuân đón Tết trong an ninh, an toàn. Nhiều Công an các đơn vị địa phương đã chủ động, có những cách làm sáng tạo, làm việc xuyên Tết đảm bảo tiến độ công tác.

Để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 cũng như quý I/2022, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu phải tập trung triển khai các đề án nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đề án và các văn bản quy phạm pháp luật theo chương trình đã đề ra với tinh thần quyết liệt. Công an các đơn vị địa phương tiếp tục rà soát tình hình, phát hiện ngăn chặn kịp thời từ cơ sở, không để xảy ra phức tạp an ninh trật tự trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị tập trung triển khai Đề án 06 của Chính phủ, trong đó đến ngày 25/2 tới đây Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh điện tử cho công dân. Tăng cường cao điểm tuyên truyền, kiểm tra phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; tiếp tục tăng cường xử lý các vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn, ma túy. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động, gương hình ảnh đẹp về lực lượng Công an nhân dân, lan tỏa sâu rộng, tạo sự đồng thuận, ủng hộ. Các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động rà soát, đảm bảo tiến độ.

Trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu không được chủ quan, lơ là; chủ động đảm bảo các phương án, điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch trong toàn lực lượng cũng như đáp ứng các yêu cầu về thích ứng, linh hoạt, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả