Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:29, Thứ 2, 27/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Tổ công nghệ số cộng đồng" tích cực triển khai đề án 06

(ANTV) - Tổ công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống, từ đó cùng chính quyền xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số tại thôn, ấp, khu phố. 

Thời điểm này tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, các tổ công nghệ số cộng đồng đang thực sự đem lại hiệu quả, bước đầu lan toả chuyển đổi số tại cấp cơ sở.

Để đề án 06 đang được triển khai rộng rãi, mọi người dân đều được tiếp cận và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Lực lượng công an xã Lê Lợi đã thành lập 7 tổ công tác “công nghệ số cộng đồng” với mục tiêu hoạt động rất rõ ràng.

Bà Vũ Thị Nga ở thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi, gặp khó khăn khi chưa hiểu được các thao tác sử dụng các dịch vụ công trực tuyến… Tuy nhiên, sau khi được tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn, bà đã có thể dễ dàng thao tác trên cổng dịch vụ công quốc gia bằng điện thoại thông minh như thế này…

Hiện tại, trên toàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã thành lập được 243 tổ công nghệ số cộng đồng. 

Tổ công nghệ số cộng đồng huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là "cánh tay nối dài" của lực lượng Công an trong thực hiện Đề án 06, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Quảng Ninh:Quyết tâm cao nhất thực hiện đề án 06

Thời điểm này, tại tỉnh Quảng Ninh, để đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” - hay còn được gọi là Đề án 06, Công an tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án, với những mục tiêu hướng tới 5 nhóm tiện ích cụ thể, tạo sự chuyển biến ngay từ cơ sở, và tạo thuận lợi khi người dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch điện tử.

100% người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hạ Long đều đã được công an thu thập, cập nhập trong Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến thời điểm hiện tại lực lượng công an đang tiến hành cấp mã số tài khoản định danh điện tử cho người dân.

Tại 1 số xã của huyện Đầm Hà, cùng với việc mở rộng diện cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử, Công an huyện đang tiếp tục rà soát bổ sung làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư. Những công dân cung cấp thiếu thông tin, hoặc thông tin cá nhân chưa chính xác dẫn đến việc chậm cấp trả căn cước công dân gắn chíp tới bổ sung hoàn thiện.

Đến nay Quảng Ninh đã thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân bước đầu có hiệu quả tích cực. Việc tổ chức kết nối thành công dữ liệu bảo hiểm, dữ liệu mã số thuế cá nhân, dữ liệu học sinh, dữ liệu trẻ em, dữ liệu đăng ký sử dụng điện được thực hiện tốt. Việc triển khai thống nhất kỹ thuật với các bộ, ngành liên quan để kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành đảm bảo theo đúng lộ trình của Đề án 06

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Đề án 06 là mục tiêu được Công an Quảnh Ninh đặt ra, khẳng định năng lực, trách nhiệm và sự quyết liệt trong từng công việc cụ thể… Kết quả đó được thể hiện bằng chính những chuyển động số ngay từ cơ sở, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch điện tử.

 

BT
Thăm dò khán giả