Thứ Ba, 30/05/2023 22:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh nguồn nước

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, chiều 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2045.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, nước đã trở thành tài nguyên chiến lược thứ hai sau tài nguyên con người nhưng đang suy thoái trầm trọng. Đồng thời, an ninh nguồn nước là loại hình an ninh phi truyền thống, liên quan đến các yếu tố tự nhiên, kinh tế - xã hội từ cả bên trong và bên ngoài lãnh thổ, tác động đến ổn định, phát triển bền vững của quốc gia.Vì vậy, việc xây dựng Đề án Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước nhằm đưa ra định hướng chiến lược, giải pháp căn cơ trước mắt và lâu dài là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tờ trình của Chính phủ cũng đưa ra tổng nhu cầu kinh phí thực hiện đề án trong giai đoạn 2021-2030, dự kiến khoảng 610.000 tỷ đồng. Trong đó: ngân sách Trung ương 200.000 tỷ đồng; ngân sách địa phương và xã hội hóa 410.000 tỷ đồng.

Thảo luận tại phiên họp, nhiều ý kiến tán thành với sự cần thiết, cấp bách xây dựng Đề án. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho rằng, an ninh nước là một loại an ninh phi truyền thống, có mối quan hệ mật thiết với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới. Thiếu tướng Lê Tấn Tới cũng đề nghị Cơ quan soạn thảo bổ sung thông tin, đánh giá toàn diện hơn về các vấn đề liên quan, bổ sung giải pháp ngoại giao, hợp tác quốc tế trong việc phối hợp quản lý, khai thác, sử dụng nguồn nước và khi có tranh chấp, xung đột nguồn nước xuyên biên giới thì cần giải quyết, bảo vệ công trình đập, hồ chứa nước, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi phá hoại chất lượng nguồn nước, an toàn đập, hồ chứa nước.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến cũng đề nghị, cần có giải pháp để chủ động nguồn nước nội sinh, bổ sung các giải pháp bảo vệ nguồn nước, cả nước ngầm và nước mặt, giải pháp quy hoạch và xử lý nước thải để tái sử dụng, không chỉ phục vụ mục tiêu sử dụng nước mà còn gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường...Trước đó, trong sáng 16/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã thảo luận và cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Tin mới nhất

Bắt giam đối tượng hành hạ vợ bầu 7 tháng

Bắt giam đối tượng hành hạ vợ bầu 7 tháng

Pháp luật 30/05/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vừa tiến hành bắt bị can Trần Văn Luân, sinh năm 1986, trú huyện Kim Thành để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích.

Trung tá Nguyễn Chí Thành và những lần chạm mặt "tử thần"

Trung tá Nguyễn Chí Thành và những lần chạm mặt "tử thần"

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Trung tá Nguyễn Chí Thành đã có hơn 22 năm cống hiến thầm lặng, lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc, nhận những nhiệm vụ đặc biệt khó khăn và nguy hiểm. Đồng chí được đề nghị xét tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Clip câu view "Đại Nam thất thủ" là không đúng sự thật

Clip câu view "Đại Nam thất thủ" là không đúng sự thật

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, nhiều hình ảnh, clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh rất đông Công an có mặt tại khu du lịch Đại Nam, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với nội dung câu view “Đại Nam thất thủ”, cơ quan chức năng xác định đây là thông tin không đúng sự thật.

Chiêm ngưỡng công viên thế giới biển đầu tiên ở UAE

Chiêm ngưỡng công viên thế giới biển đầu tiên ở UAE

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - Những ngày này, nhiều người dân Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, đang tìm đến Công viên SeaWorld – tức Thế giới biển – vừa khai trương trên đảo Yas thuộc thành phố Abu Dhabi. Đây là công viên chủ đề sinh vật biển lớn nhất UAE.

Triệt phá chuyên án ma túy cực lớn, thu 180kg

Triệt phá chuyên án ma túy cực lớn, thu 180kg

Pháp luật 30/05/2023

(ANTV) - Một chuyên án ma túy cực lớn vừa được triệt phá thu giữ 180kg tang vật trong đó có loại ma túy 'nước vui', thuốc lắc và các loại ma túy tổng hợp. Mất nửa năm điều tra, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Công an TP.HCM và Bộ Công an triệt phá thành công.

Về đề xuất xây nhà hát các dân tộc phía sau Nhà hát lớn

Về đề xuất xây nhà hát các dân tộc phía sau Nhà hát lớn

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Liên quan đề xuất xây nhà hát các dân tộc phía sau nhà hát Lớn. Theo Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, nếu xây Nhà hát các dân tộc Việt Nam tại vị trí này sẽ tạo ra dấu ấn riêng, thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho rằng việc xây dựng nhà hát sẽ giúp cho khách đến Hà Nội có thêm địa điểm để thưởng ngoạn, giao lưu, qua đó góp phần phát triển kinh tế thủ đô.

Xem thêm