Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận Luật Giáo dục (sửa đổi)

(ANTV) - Trong ngày làm việc 12/9, xung quanh dự án Luật giáo dục (sửa đổi), đa số ý kiến đều nhận định, dự án Luật đã tiếp thu và hoàn thiện các quy định về giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến khác nhau xung quanh chương trình học, phương pháp dạy và học.  

 

Xuất phát từ một vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm hiện nay chính là phương pháp giáo dục trong sách Công nghệ giáo dục 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải có nhiều băn khoăn về sách giáo khoa hiện nay, khi rất khó mua các quyển sách giáo dục công nghệ tại các hiệu sách. Trong khi đó, đang có một nghịch lý gây ra lãng phí hàng ngàn tỉ đồng đối với những sách giáo khoa dùng một lần.

Bà Nguyễn Thanh Hải cho ý kiến: "Năm nay, 100 triệu bản SGK được in ra và sang năm không sử dụng được, hầu như chỉ có thể bán giấy vụn. Phụ huynh mỗi năm mất hàng ngàn tỷ đồng để mua SGK chỉ để học sinh làm bài tập luôn vào đấy. Vấn đề này đã được đề xuất rất nhiều lần, mà vẫn không thấy chuyển động."

Cũng về vấn đề sách giáo khoa, theo chủ trương đổi mới, dự thảo luật quy định cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng trong giảng dạy, học tập. Nhiều ý kiến lo ngại, việc này sẽ có gây ra sự lãng phí, thiếu thống nhất và bất hợp lý.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Cải cách, đổi mới nhưng sau đó phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết cái này đến cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!” và không có chuyện tỉnh nào có riêng sách của tỉnh đó."

Cũng trong phiên làm việc sáng cùng ngày, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số đề xuất trong dự thảo Luật như miễn học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập, hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập và nâng chuẩn trình độ được đào tạo đối với giáo viên mầm non.

BT
Thăm dò khán giả