Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 7, 25/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vững mạnh từ bên trong

(ANTV) - Một trong những nội dung trọng tâm của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng được Hội nghị Trung ương 4 khóa 13 khẳng định trong kết luận 21, đó là kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm. Triển khai kết luận 21 tại các cơ sở đảng, nhất là Công an nhân dân, lực lượng trực tiếp trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa rất quan trọng. Kết luận chỉ ra những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và phương châm để lực lượng Công an tham gia đắc lực trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Không bao che cán bộ vi phạm

Kiên quyết điều tra, đưa ra ánh sáng, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực, được đánh giá là một trong những điểm sáng của lực lượng CAND trong thời gian qua.

Cuối tháng 5, làm việc với Đoàn công tác số 8 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ trưởng Tô Lâm một lần nữa khẳng định, Bộ Công an không chỉ đấu tranh quyết liệt phòng, chống tội phạm tham nhũng, tiêu cực mà còn thực hiện nhiệm vụ này ngay tại trong nội bộ.

Sai phạm của cán bộ đảng viên, ngay cả cán bộ chỉ huy cần phải được nghiêm túc phê bình, xử lý. Câu chuyện tại Chi bộ Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội. Người đứng đầu chi bộ này đã bị điều chuyển công tác do thiếu trách nhiệm, vi phạm quy trình công tác, dẫn đến việc bị can bỏ trốn trong quá trình bị dẫn giải phục vụ xét xử.

Xử lý sai phạm của cá nhân đã trở thành cơ hội để tập thể tự soi, tự sửa mình. Nội dung sinh hoạt chi bộ được đổi mới, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt quy trình công tác, điều chỉnh trong phân công nhiệm vụ để phù hợp hơn với sở trường cán bộ.

Trên tinh thần khách quan, minh bạch, nghiêm cấm bao che, né tránh. Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm của đảng viên, cán bộ chiến sĩ, kể cả lãnh đạo cao cấp.

Chỉ tính trong năm 2021, các cấp ủy, chi bộ trong CAND đã tiến hành kiểm tra, giám sát trên 3.000 lượt tổ chức đảng, gần 20.000 lượt đảng viên; xem xét, thi hành kỷ luật 4 tổ chức đảng và trên 1.000 đảng viên.

Bộ Công an đã kiểm tra 92 lượt đơn vị thuộc 21 Công an đơn vị, địa phương; phát hiện, xử lý 5 tập thể, 143 cá nhân vi phạm điều lệnh.

Kỷ luật đi đôi với giáo dục. Điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, quy trình, chế độ công tác, lễ tiết tác phong, nề nếp sinh hoạt trong toàn lực lượng nhờ đó được củng cố.

Vững mạnh từ bên trong

Kết luận 21 là cơ sở để Đảng bộ Công an Trung ương nỗ lực phát huy vai trò là "thanh bảo kiếm" trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tiếp tục đẩy mạnh phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, khắc phục được những hạn chế, khuyết điểm, loại bỏ những phần tử thoái hóa biến chất, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên trong lực lượng công an nhân dân.

Sau gần một năm thực hiện kết luận 21 đến nay, với nhiều giải pháp đồng bộ, mang tính đột phá, Đảng bộ Bộ Công an đã tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong toàn lực lượng.

Các cấp ủy và đảng viên, cán bộ chiến sỹ đã nhận thức sâu sắc hơn về nguy cơ suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, từ đó thực hiện nghiêm túc tự soi, tự sửa, coi đó là trách nhiệm, danh dự của người chiến sỹ công an.

Các thiết chế kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương được tăng cường. Tổ chức bộ máy tiếp tục được đổi mới, sắp xếp tinh gọn.

Tiếp tục triển khai Kết luận 21 nói riêng và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng nói chung về xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được Đảng bộ Công an Trung ương quán triệt và quyết liệt triển khai xuống từng đảng bộ cơ sở, đảng viên và cán bộ chiến sỹ.

Đặc biệt, Đảng ủy CATW đã tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 12 về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là Nghị quyết tổng thể, có ý nghĩa chiến lược quan trọng, tạo tiền đề căn bản cho công tác công an và công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND trong 10 năm tới.

Gương mẫu đi đầu dưới lá cờ của Đảng, của Tổ quốc. Công an nhân dân Việt Nam là những thanh bảo kiếm, những tấm khiên xả thân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Nghiêm túc tự soi, tự sửa, tự rèn rũa mình, quyết tâm xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả