Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo ngày 23/5

(ANTV) -Xử lý nợ xấu là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại kỳ họp thứ ba, quốc hội khóa XIV. Tồn đọng nợ xấu đã và đang gây nên gánh nặng cực lớn cho ngành kinh tế. Báo Lao động số ra sáng nay có bài viết mang tiêu đề “Xử lý cục máu đông 610.000 tỷ đồng nợ xấu.

 
Theo đó, việc xử lý dứt điểm nợ xấu được coi là tiền đề để khơi thông các nguồn vốn trong xã hội, tạo điều kiện để các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới và đảm bảo cho ngành ngân hàng hoạt động lành mạnh.
 
Việc xử lý 610.000 tỷ đồng nợ xấu trong 4 năm vừa qua có thể xem là thành quả đáng ghi nhận dù rất gian nan. Tại kỳ họp thứ ba, quốc hội khóa XIV, nghị quyết về xử lý nợ xấu dự kiến sẽ được chính phủ trình quốc hội xem xét để trở thành căn cứ cho việc xử lý nợ xấu, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém trong thời gian tới.
 
Bỏ biên chế trong ngành giáo dục: Sợ hiệu trưởng lạm quyền
 
Trước ý kiến của bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ về việc từng bước giảm biên chế trong ngành giáo dục, báo Công an nhân dân bày tỏ lo ngại việc bỏ biên chế, hiệu trưởng sẽ lạm quyền.
 
Báo CAND: Nhiều ý kiến của các giáo viên cho rằng việc bỏ công chức trong nhà trường để hi vọng cải tổ chất lượng giáo dục là không hợp lý, bởi điều khiến cho chất lượng giáo dục không đảm bảo chính là môi trường làm việc của giáo viên. Với việc mức lương giáo viên hiện đang khá thấp thì biên chế chính là điều kiện để níu chân nhiều thầy cô dạy giỏi.
 
Bên cạnh đó, việc bỏ biên chế sẽ trao quyền tuyển chọn và chấm dứt hợp đồng của giáo viên vào tay hiệu trưởng. Với quyền lực lớn như vậy, không ai dám chắc tiêu cực sẽ không xảy ra.
 
Đua nhau xin mở sân bay: Cảm tính và bất chấp hệ lụy
 
Nhiều địa phương đang đề xuất chính phủ cho phép mở sân bay với lí do thúc đẩy và phát triển kinh tế, xã hội và du lịch. Tuy nhiên thì theo góc nhìn của các chuyên gia, việc đua nhau xin mở sân bay là cảm tính và bất chấp hệ lụy.
 
Báo KT&ĐT: Thống kê của tổng công ty cảng hàng không Việt Nam cho thấy, hiện tại đơn vị này đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước, song chỉ có 2 sân bay là Nội Bài và Tân Sơn Nhất kinh doanh có lãi, còn lại đều trong tình trạng hòa vốn và thua lỗ.
 
Trong bối cảnh này, việc nhiều địa phương viện lí do phát triển du lịch để xin mở sân bay bị xem là chưa hợp lý. Cá biệt, một số tỉnh còn đề xuất dùng ngân sách nhà nước để bù lỗ cho các hãng hàng không mở đường bay tới các địa phương này. Giới phân tích cho rằng việc làm này sẽ làm méo mó thị trường, trong khi hiệu quả lại chưa thấy đâu.
 
Cuộc gọi rác tung hoành
 
Trong khi tin nhắn rác đã tạm lắng xuống thì thời gian gần đây, tình trạng các cuộc gọi rác lại đang tung hoành, gây bức xúc cho người dùng điện thoại. Câu hỏi đặt ra là liệu có thể ngăn chặn cuộc gọi rác như cách chúng ta đã làm với tin nhắn rác.
 
Báo ANTĐ: Theo đó, các cuộc gọi rác thường xuất phát từ các hãng bảo hiểm, dự án bất động sản và các dịch vụ khác. Ở các quốc gia trên thế giới, hình thức bán hàng qua điện thoại đã được áp dụng từ lâu song khi triển khai ở nước ta đã gây nên bức xúc cho người tiêu dùng.
 
Các nhà mạng cho biết, việc ngăn chặn các cuộc gọi rác khó khăn hơn so với tin nhắn rác do đòi hỏi các thuật toán cao hơn. Các chuyên gia thì cho rằng chặn cuộc gọi rác sẽ khiến các nhà mạng mất đi một khoản doanh thu, chính vì vậy, việc xử lý tình trạng này khó có thể tiến hành nhanh chóng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả