Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo ngày 25/5

(ANTV) - Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đang xây dựng các văn bản pháp luật để thực hiện các quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, trong đó, đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề thu tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động nước ngoài.

Bảo hiểm xã hội bắt đối với người lao động nước ngoài nhằm đảm bảo bình đẳng, an sinh cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Thế nhưng vẫn đang có nhiều vướng mắc như mức đóng bảo hiểm xã hội, việc liên thông dữ liệu giữa các quốc gia, chuyển đổi tiền tệ hay quy định về thuế.
 
Trong khi đó, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, hầu hết các lao động nước ngoài đều mong muốn tham gia bảo hiểm, tuy nhiên, do đặc thù công việc ngắn hạn, nên họ chỉ mong muốn được tham gia các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp.
 
Cũng về vấn đề này, báo An ninh thủ đô cho biết, vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết như quy định về thời gian tham gia bảo hiểm, đối tượng người nước ngoài tham gia bảo hiểm, sự đồng nhất về chính sách bảo hiểm với các nước.
 
Nhiều thất thoát, lãng phí trong sử dụng thiết bị y tế
 
Kiểm toán Nhà nước vừa chính thức công bố kết quả kiểm toán một số bệnh viện, cơ sở y tế trong năm 2015. Theo đó, có nhiều thất thoát trong công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Nhiều thất thoát, lãng phí trong sử dụng thiết bị y tế”. Kết quả kiểm toán tại 11 địa phương cho thấy, có hơn 1.200 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp, gần 650 trang thiết bị hỏng hoặc không khắc phục được, cùng với đó là nhiều thiết bị chưa được sửa chữa, với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng.
 
Trong đó, không ít cơ sở y tế quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế một cách thiếu hiệu quả và lãng phí. Cá biệt, có nhiều đơn vị công bố nhiều gói thầu đội giá, chênh lệch lớn so với giá gốc, hoặc có những gói thầu gây thiệt hại, thất thoát lớn.
 
Đề xuất bỏ chế độ công chức, viên chức với giáo viên: Có thể ngành giáo dục đi trước.
 
Nên ủng hộ việc thí điểm bỏ công chức, viên chức, thay bằng chế độ hợp đồng với giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đó là ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị.
 
Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nên thực hiện chế độ hợp đồng đối với cả đội ngũ lãnh đạo các trường ở các cấp học phổ thông, cùng với đó, nên thực hiện theo đúng cơ chế thị trường lao động, như thế mới giữ được người tài, đồng thời cần thực hiện liên tục, tránh tình trạng làm 1 đến 2 năm lại bỏ.
 
“Giải cứu” thịt lợn chưa xong lại lo thịt gà
 
Hiện lượng thịt lợn tồn trong dân ước còn khoảng 1.5 triệu con, và đây là một sự tồn đọng lớn của ngành chăn nuôi trong nước. Trong khi cuộc “giải cứu” thịt lợn còn chưa kết thúc thì ngành chăn nuôi lại đối mặt với cuộc “giải cứu” thịt gà công nghiệp.
 
Bài viết “Giải cứu” thịt lợn chưa xong lại lo thịt gà” trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay ghi nhận, do nhiều lý do như sản lượng gà chăn nuôi trong nước năm nay tăng mạnh, cùng với đó là sức ép từ việc nhập khẩu thịt gà, khiến giá thịt gà nói riêng và gia cầm nói chung giảm mạnh trong nhiều tháng nay.
 
Và trong 6 tháng cuối năm, việc giải cứu thịt gà công nghiệp hiện là một bài toán khó giải, bởi sức ép từ giá của một số sản phảm thịt gia cầm nhập khẩu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả