Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo “gói thừa kế trăm tỷ”

(ANTV) - Dựng màn kịch  “gói thừa kế khủng” để chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng; Tin tặc giăng bẫy “trò chơi đám đông” lừa người dùng; Cảnh báo tình trạng nhập siêu là những thông tin được quan tâm nhiều trên báo ra sáng nay 2/6

1. Dựng màn kịch  “gói thừa kế khủng” để chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

 “Dựng lên màn kịch được thừa kế gói tài sản của người đã chết với số tiền hàng trăm tỷ đồng, nhiều xe ô tô, vàng và ngoại tệ, và vay mượn người khác; sau khi được thừa kế sẽ chia số tài sản trên cho người bị hại” – đó là thủ đoạn của một nhóm đối tượng lừa đảo vừa bị công an tỉnh Nghệ An triệt phá.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1971, trú tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là đối tượng cầm đầu trong ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản này. Thủy và đồng bọn khai nhận đã dựng lên màn kịch Thủy được thừa kế gói tài sản của người đã chết với số tiền hàng trăm tỷ đồng, nhiều xe ô tô, vàng và ngoại tệ.

Sau đó, Thủy nói với bị hại, số tài sản thừa kế này Thủy muốn sử dụng được thì phải làm lễ cúng và phải gặp gỡ làm việc với cơ quan chức năng để làm thủ tục pháp lý. Đồng thời, Thủy đặt vấn đề với bị hại về việc đưa tiền cho Thủy để làm thủ tục nhận số tài sản thừa kế này và khi làm xong, Thủy hứa hẹn sẽ chia cho bị hại vài chục tỷ đồng cùng với xe ô tô, vàng và ngoại tệ trong số tài sản mà Thủy được thừa kế.

 Đến nay, cơ quan điều tra xác định: Từ giữa năm 2019, với thủ đoạn như trên, Thủy đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 4 người dân trên địa bàn số tiền trên 5 tỷ đồng. Hiện, Cơ quan điều tra đã tạm giữ  hình sự đối với Nguyễn Thị Thủy và đang tiếp tục mở rộng chuyên án, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan..

2. Tin tặc giăng bẫy “trò chơi đám đông” lừa người dùng

Những ngày qua, các loại tin nhắn lừa đảo qua SMS, qua các công cụ chat trực tuyến đang bùng phát trở lại và được phát tán rộng nhằm lừa đảo người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. 

Nhiều người dùng Zalo nhận được tin nhắn lừa đảo mời bấm vào link lạ để được nhận quà tặng là điện thoại di động nhân dịp 6 năm kỉ niệm thành lập của một sản thương mại điện tử. Nhưng  thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này không hề triển khai chương trình tặng quà nào như thế. Hay trong khoảng một tuần trở lại đây, nhiều người dùng Facebook cũng nhận được tin nhắn lừa đảo phát tán qua công cụ chat Messenger mạo nhận về chương trình “kỉ niệm 100 năm thành lập” của một hãng đồng hồ nổi tiếng. Tuy nhiên, đại diện hãng đồng hồ này đã được hơn 115 năm.

 Nhiều chuyên gia an ninh mạng khẳng định, các tin tặc đã và đang tạo ra một trò chơi đám đông, theo đó những người nhận tin giả sẽ được mời click vào các liên kết có chứa mã độc hoặc yêu cầu đăng nhập lại các tài khoản Gmail, Facebook, tài khoản ngân hàng để lấy thông tin của chủ tài khoản. Đặc biệt, tin tặc lợi dụng các xu hướng nổi bật, nắm bắt được thị hiếu, trào lưu của người dùng, có thể thu hút người dùng trẻ quan tâm, từ đó xác suất “sập bẫy” lừa đảo của chúng có thể cao hơn.

3.  Cảnh báo tình trạng nhập siêu

 Tổng cục thống kê cho biết, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do nhập khẩu còn tăng cao hơn nên trong quan hệ buôn bán với nước ngoài, Việt Nam đã chuyển vị thế từ xuất siêu sang nhập siêu.

 Ghi  nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài Cảnh báo tình trạng nhập siêu, theo thống kê, nhập khẩu hàng hóa tăng cao nhất từ trước đến nay, so với cùng kỳ năm trước tăng 34%,   cao hơn tốc độ tăng tương ứng của xuất khẩu.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc chuyển sang nhập siêu có tác động tiêu cực về nhiều mặt. Vị thế trong quan hệ buôn bán với nước ngoài của Việt Nam bị đảo ngược. Cán cân thương mại bị thâm hụt gây áp lực đến cán cân thương mại, dịch vụ.  Đối với tăng trưởng kinh tế, việc nhập siêu sẽ làm giảm cầu đối với sản xuất trong nước, nên tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao lên trong năm 2021.

BT
Thăm dò khán giả