Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 18/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Lỗ hổng” trong thu hồi tài sản tham nhũng

(ANTV) - Báo Đại biểu nhân dân cho biết, với một hệ thống văn bản pháp luật tương đối đồ sộ liên quan đến phòng, chống tham nhũng, tuy nhiên vẫn đang tồn tại “lỗ hổng” trong thu hồi tài sản tham nhũng.

 
Theo thông tin, trong trong hệ thống văn bản pháp luật đó phải kể đến luật phòng, chống tham nhũng; luật xử lý vi phạm hành chính; bộ luật hình sự; luật Thanh tra; luật phòng, chống rửa tiền; luật phòng, chống khủng bố... Song từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng cho thấy, vướng mắc không chỉ nằm ở chính các quy định pháp luật mà còn ở khâu tổ chức triển khai với nhiều quy định chồng chéo, mâu thuẫn.
 
Tiến sĩ Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ cho rằng: Hiện, chúng ta xây dựng cơ chế có nhiều cơ quan chức năng tham gia vào đấu tranh chống tham nhũng hay cụ thể hơn là thu hồi tài sản. Việc xác định nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các bên cần phải được xem lại chỗ nào chưa phù hợp để kịp thời điều chỉnh. Mặt khác, hoạt động của các cơ quan nhiều khi có sự trùng lặp, làm đi làm lại, điều đó đòi hỏi ngoài việc sửa đổi về mặt cơ chế, pháp luật thì cần có sự phối hợp, bàn bạc giữa các cơ quan từ khâu xây dựng kế hoạch đến quá trình tổ chức thực hiện sao cho nhịp nhàng, hiệu quả.
 
Hoàn thành việc cấp căn cước công dân trong tháng 10.2021
 
Báo Lao động thông tin Bộ Công an dự kiến hoàn tất việc cấp CCCD gắn chíp điện tử cho 100% công dân Việt Nam thuộc diện được cấp trong tháng 10.2021.
 
Cũng theo thông tin, Ngày 17.6, đại diện Bộ Công an đã thông tin về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Bắt đầu từ ngày 1.7.2021, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an triển khai sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực.
 
Việc quản lý dân cư sẽ dần thay thế từ Sổ hộ khẩu giấy sang dữ liệu điện tử. Cũng từ ngày 1.7.2021, cơ quan công an sẽ không cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi công dân đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31.12.2022.
 
Công nhân môi trường bị nợ 6 tháng tiền lương
 
Cũng trên báo thông tin, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin về việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương.
 
Theo thông tin, hiện cuộc sống của nhiều công nhân vệ sinh môi trường từng làm việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân), trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội vốn đã khó khăn lại chồng chất khó khăn khi bị nợ khoản lương trong nhiều tháng. Thiếu ăn, sống tằn tiện, con cái đứng trước nguy cơ nghỉ học...
 
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu Thanh tra Thành phố và Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại văn bản số 5913/UBND-TKBT ngày 29.12.2020. Lãnh đạo TP Hà Nội cũng giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm và đơn vị liên quan kiểm tra thông tin, có biện pháp xử lý theo quy định để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30.6.2021.
BT
Thăm dò khán giả