Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 5, 30/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẵn sàng ứng phó với tình hình mới của dịch COVID-19

(ANTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tôi yêu cầu Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo.  Là thông tin đáng chú ý trên báo Lao Động số ra sáng ngày 30/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định dịch bệnh lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0, do đó, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn. Dịch bệnh nhiều nguy cơ dễ lây nhiễm tới các địa phương, trước hết là các thành phố lớn, các tỉnh xung quanh Thành phố Đà Nẵng.

Từ những diễn biến trên, Thủ tướng yêu cầu cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này, không được để vỡ trận, không được chủ quan. Thủ tướng yêu cầu tất cả, nhất là Ban Chỉ đạo, các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch để đề cao cảnh giác. “Tôi yêu cầu Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo. Vì các địa phương đều có nguy cơ cao, Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”.

Quyết liệt ngăn dịch lây lan
 
Ngày 29-7 có thêm 12 bệnh nhân COVID-19, trong đó đặc biệt tại Hà Nội, TP.HCM đã ghi nhận có 3 bệnh nhân. Cuộc chiến phòng chống đại dịch tại Việt Nam đã bước sang cấp độ quyết liệt mới: ngăn dịch lây lan ở các tỉnh thành.
 
Với 12 bệnh nhân mới, tính từ ngày 25-7 đến nay đã có 34 bệnh nhân lây từ cộng đồng được xác định, tổng số bệnh nhân ghi nhận tại VN tính từ đầu vụ dịch tăng lên 450 người. Các chuyên gia trong ngành nhận định chắc chắn sẽ có thêm các ca mắc mới trong số những người vừa từ Đà Nẵng trở về như 2 ca bệnh ở Hà Nội. “Việc cần làm ngay hiện nay là khuyến cáo những người về từ Đà Nẵng (từ ngày 8-7) ở yên trong nhà đợi xét nghiệm cũng như các khuyến cáo của ngành y tế”, một chuyên gia trong ngành khuyến cáo và nhận định thêm: 34 ca bệnh COVID-19 mới được ghi nhận chắc chắn chưa phải là con số cuối. Tần suất lây lan của bệnh rất nhanh, điều này cho thấy mức độ biến chủng về khả năng lây lan của chủng virus corona này là nguy hiểm.
 
Kiểm soát chặt du khách đã đến vùng có dịch Covid-19
 
Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, lữ hành khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Đó là khẳng định của Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khi trao đổi về công tác phòng, chống dịch Covid-19 lây lan tại TP Hà Nội sau khi phát hiện một khách du lịch trở về từ Đà Nẵng nhiễm virus SAR-CoV-2.
 
Ngày sau khi TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, ngày 28/7, Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị, DN kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Hà Nội về việc tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 
Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị, DN theo dõi, cập nhật thông tin chỉ đạo của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chấp hành, tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh.
 
Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho khách hàng và người lao động. Các khu, điểm tham quan du lịch chủ động, phối hợp với các DN lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, tránh tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm; thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch. Đặc biệt yêu cầu DN lữ hành tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đến các địa phương đang có dịch.
BT
Thăm dò khán giả