Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:19, Thứ 5, 01/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức kinh tế nổi bật

(ANTV) -Giải ngân vốn đầu tư công đạt 51% kế hoạch trong 8 tháng;  Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn chi tiết về mô hình hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư;  Giá xăng sắp tăng mạnh, kiến nghị điều chỉnh ngay từ 1/9 là tin tức kinh tế nổi bật 24h qua. 

 
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 51% kế hoạch trong 8 tháng 
 
Tổng cục Thống kê cho biết vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tháng 8 được các bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung triển khai và giải ngân trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi mạnh. Trong tháng 8, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 48.300 tỷ đồng, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm vốn do trung ương quản lý đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 36,8%; vốn địa phương quản lý 39.400 tỷ đồng, tăng 55,2%. Tính chung 8 tháng năm nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 285.400 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch năm và tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 bằng 48,6% và giảm 0,7%).
 
 Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn chi tiết về mô hình hoạt động của BQT nhà chung cư
 
Theo nhiều chuyên gia để hạn chế tranh chấp liên quan tới việc quản lý và vận hành chung cư cần có sự phối hợp kiểm tra, giám sát của các cơ quan, ban ngành quản lý nhà nước, chủ đầu tư, BQT chung cư và chính cư dân. Hiện nay, vấn đề quản lý và vận hành chung cư đang chịu sự điều chỉnh của Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Đầu năm 2022, Chính phủ ban hành Nghị định 16/2022 quy định xử phạt hành chính về xây dựng, với việc áp dụng nhiều chế tài và nâng mức xử phạt hành chính vi phạm liên quan đến chung cư, mức độ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Rõ ràng, với mức xử phạt cao như vậy thì khi nghị định đi vào thực tiễn sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức quản lý, vận hành chung cư.
 
 Giá xăng sắp tăng mạnh, kiến nghị điều chỉnh ngay từ 1/9
 
Trên cơ sở tập hợp ý kiến của các hội viên, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Công Thương vẫn cho điều hành giá xăng dầu vào đúng kỳ điều hành 1/9 để vừa giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, vừa tạo thuận lợi cho các đơn vị này trong công tác tạo nguồn nhằm phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 1/9 đến 4/9). Hiện tại, tổng nguồn cung xăng dầu trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục có chiều hướng tăng, đặc biệt là mặt hàng dầu Diesel (tính đến ngày 25/8 tăng 16,6% so với kỳ điều hành ngày 22/8).
 
 
Thăm dò khán giả