Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo

(ANTV) - Bối cảnh nguồn cung xăng dầu đứt gãy vừa qua đã ảnh hưởng đến đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Chia sẻ với báo Lao động, nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc chuyển đổi bằng năng lượng thay thế, giảm dần tiêu dùng xăng dầu.

Đối phó khi nguồn cung xăng dầu bị đứt gãy: Đã đến lúc thay thế bằng năng lượng bền vững

Đây chính là giải pháp hữu hiệu góp phần đảm bảo nguồn cung, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và giảm chi phí cho loại nhiên liệu đắt đỏ này. Để chuyển đổi cơ cấu năng lượng, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án năng lượng sạch, tái tạo, như điện gió, điện mặt trời. Đồng thời tạo mọi điều kiện ưu đãi, khuyến khích các dự án sản xuất, sử dụng năng lượng xanh, sạch, công nghệ hiện đại, tiết kiệm, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Bất cập trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại: Làm sao để khắc phục

Thời gian qua, tình trạng tranh chấp, khiếu kiện về công tác quản lý, vận hành xảy ra tại nhiều dự án nhà chung cư thương mại. Báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay đã có bài viết chỉ ra những bất cập liên quan đến vấn đề này.   

Theo các chuyên gia, nguồn gốc tranh chấp, khiếu kiện một phần đến từ sự tối đa hóa lợi ích của chủ đầu tư, bất chấp lợi ích người mua nhà. Những tranh chấp chủ yếu xuất phát từ việc thành lập Ban quản trị, xác định sở hữu chung, sở hữu riêng hoặc chủ đầu tư chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất. Để khắc phục tình trạng này, ngoài kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện quy định pháp luật, Hà Nội kiên quyết không cho phép chủ đầu tư vi phạm được tham gia dự án mới phát triển nhà ở trên địa bàn. Đặc biệt là kiên quyết trong công tác điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật.

Nhọc nhằn kiếm suất thi IELTS

Nhận tin IELTS sẽ tổ chức trở lại sau hơn một tuần tạm hoãn, các thí sinh từng bị hủy thi phải ‘nhọc nhằn’ kiếm suất dự thi, thậm chí dời lịch sang năm sau. Thông tin được đăng tải trên báo Thanh Niên.

Hiện nhiều thí sinh bị hủy thi trước đó vẫn chưa có thông tin cụ thể về ngày thi mới. Nguyên nhân có thể do lượng thí sinh dồn lại trong nhiều ngày khiến các đơn vị đồng tổ chức chưa thể sắp xếp kịp. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, do các địa điểm thi mở lại khá ít và đa số nằm ở thành phố lớn nên thí sinh ở tỉnh cần kiểm tra lại với Hội đồng Anh hoặc IDP để biết chắc địa phương mình có tổ chức thi hay không. Nếu không có điểm thi ở tỉnh mình, đơn vị khảo thí có thể giới thiệu thí sinh sang tỉnh gần nhất có tổ chức. Hiện có tổng cộng 14 trung tâm trên toàn quốc phục vụ nhu cầu thi IELTS của thí sinh cả nước.

Giá trái cây miền Tây tăng gấp đôi

Theo báo Tuổi trẻ, một số loại trái cây chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long như sầu riêng, chuối, xoài... giá xuất khẩu tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Điều này đang khiến nông dân nhiều địa phương phấn khởi.

Đơn cử như mặt hàng chuối, năm ngoái giá xuất khẩu chỉ 5.000 - 6.000 đồng/kg, trừ hết chi phí không có lời. Nhưng năm nay giá tăng lên từ 11.000 - 13.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, chi phí xuất khẩu một container cũng giảm từ 190 triệu đồng xuống chỉ hơn 40 triệu đồng. Tình hình xuất khẩu một số loại trái cây chủ lực như nhãn, xoài, sầu riêng cũng có nhiều điểm sáng. Chỉ riêng ngành hàng xoài của tỉnh Đồng Tháp đã đạt giá trị xuất khẩu gần 1900 tỉ đồng. Theo các chuyên gia, sau khi Việt Nam ký nghị định thư với Trung Quốc thì tình hình xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản sang thị trường này thuận lợi hơn rất nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp giá nông sản tăng mạnh thời gian gần đây.

Ngộ độc thực phẩm bữa ăn bán trú: Các trường sẽ siết chặt quản lý ra sao?

Trước sự việc hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú, ngành giáo dục tại nhiều địa phương đã siết chặt công tác quản lý bếp ăn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngoài việc phối hợp với Ban An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn quy trình cho các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo còn chỉ đạo nhà trường phải thực hiện nghiêm túc những yêu cầu chuyên môn, nguyên tắc của Ban An toàn thực phẩm. Đặc biệt, các trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác giám sát quá trình chế biến của cơ sở cung cấp suất ăn. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý liên quan rà soát, kiểm tra các bếp ăn, căn tin trường học.

Thăm dò khán giả