Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 30/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo hôm nay

(ANTV) - Người đứng đầu địa phương cần quyết liệt chỉ đạo thực hiện Đề án 06 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban quốc gia về chuyển đổi số đã nhấn mạnh điều này khi dự và chỉ đạo Hội nghị giao ban trực tuyến với 46 địa phương thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06 ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ, chiều 29/9, tại Thái Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Công an, UBND các địa phương: Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ đã đi đầu, rất chủ động, phối hợp, hướng dẫn thí điểm triển khai một số nội dung thuộc Đề án 06. Qua đó, tạo tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai, thực hiện Đề án 06 trong những tháng cuối năm 2022, tạo tiền đề thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, địa phương quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Đề án 06 của Chính phủ; đồng thời, người đứng đầu các địa phương cần quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện Đề án tại địa phương mình, thể hiện bằng Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy.

Thiệt hại không đáng kể từ dự báo, ứng phó tốt. Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, không có thiệt hại về người, chỉ có 16 người bị thương; 76 nhà sập và 3.360 nhà bị hư hại, tốc mái do bão số 4.

Để hạn chế được  thiệt hại đến mức "không đáng kể" như vậy, không thể không nhắc đến công tác dự báo, ứng phó tốt của các địa phương, đặc biệt là ý thức tự giác của người dân khi thực hiện tránh trú, di dời. Toàn miền Trung đã tổ chức sơ tán khẩn cấp hơn 108.441 hộ dân (340.863 nhân khẩu) đến nơi an toàn.

Theo ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệo và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai thì các kịch bản ứng phó được các địa phương lập ra vận hành rất nhịp nhàng, từ biển đến đất liền, từ sơ tán dân đến hậu cần. Đó là sự phối hợp, chia sẽ về thông tin, giữa các bộ ngành liên quan và thành viên ban chỉ đạo. Là ý thức tự giác của người dân thông qua tuyên truyền, vận động của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở xã, phường. Bão số 4 là sự khởi đầu, dự báo từ nay đến cuối năm chúng ta còn hứng chịu ít nhất 10 cơn bão nữa, nên những bài học rút ra được từ cơn bão này rất quan trọng đối với việc điều hành và ứng phó tiếp theo.

Bảo hiểm xe cơ giới Sao người dân không mặn mà? Xe cơ giới bị bắt buộc mua bảo hiểm, trong khi tỷ lệ chi trả rất thấp khiến dư luận phản ứng mạnh, thậm chí nhiều ý kiến cho rằng, nên bỏ loại bảo hiểm bắt buộc này, thay bằng bảo hiểm tự nguyện vì tỷ lệ chi trả quá thấp.

Ý nghĩa của bảo hiểm này rất tốt, tuy nhiên, theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến 30/6/2022, doanh thu bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới nói chung đạt 2.356 tỷ đồng; bồi thường đạt 346 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe mô tô đạt hơn 545,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, số tiền bồi thường của bảo hiểm bắt buộc xe máy chỉ hơn 11,8 tỷ đồng. Đây là số thu lớn nhưng chi rất ít. Nhìn vào con số chênh lệch giữa khoản thu và khoản chi của loại bảo hiểm này, nhiều người đặt ra nghi ngại, liệu bảo hiểm bắt buộc với xe mô tô, xe máy đã thực sự đạt được ý nghĩa ban đầu?

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) đánh giá: Nhìn nhận một cách khách quan, hiện tại chính sách và quy trình giải quyết bồi thường tuy có sự cải thiện so với trước, nhưng vẫn chưa thực sự thông thoáng, tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xe cơ giới. Vì vậy, các công ty bảo hiểm cần đơn giản hóa quy trình, tăng cường ứng dụng số hóa để thực hiện bồi thường được nhanh chóng, nhưng thực tế vẫn gặp khó khăn do liên quan đến sự phối hợp giữa các bên. Tuy nhiên, khi đã quy định bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm thì cũng cần có quy định bắt buộc bên bảo hiểm phải có trách nhiệm thu thập hồ sơ các vụ tai nạn liên quan đến người mua.

 

BT
Thăm dò khán giả