Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 08/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 08/10

(ANTV) - Lo giá xăng “đẩy” giá tiêu dùng; Tại sao doanh nghiệp tư nhân Việt không chịu lớn?; Cán bộ không có liêm sỉ, không thể nêu gương,... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 08/10.

 

 

Lo giá xăng “đẩy” giá tiêu dùng

Với 3 lần tăng liên tục trong tháng 5 và tháng 10, giá xăng đã tăng hơn 1.000 đồng/lít. Dự kiến, giá xăng dầu trong thời gian tới có xu hướng tiếp tục tăng. Điều này khiến nhiều người lo lắng giá hàng hóa tiêu dùng, giá cước vận tải sẽ tăng theo, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Báo Kinh tế và đô thị nhận định, khi giá xăng dầu thay đổi sẽ tác động lập tức tới chi phí đầu vào của các Doanh nghiệp vận tải, ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của họ, cho nên việc điều chỉnh giá là khó tránh. Chỉ có điều, giá cước vận tải tăng thì đối tượng cuối cùng phải gánh chịu vẫn là người dân.

Báo Lao động số ra ngày hôm nay 8/10, cũng ghi nhận ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải vấn đề này, theo đó, ông Hải đưa ra đề nghị lùi thời điểm tăng thuế môi trường. Cụ thể, thời điểm điều chỉnh này rơi vào tháng Chạp và tháng Giêng sẽ làm tăng giá xăng dầu, tác động tới điều hành chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm 2019. Do đó, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1.1.2019 sẽ tác động đến tình hình lạm phát.

Tại sao doanh nghiệp tư nhân Việt không chịu lớn?

Tại tọa đàm “ Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp” diễn ra mới đây, nhiều chuyên ra đã chỉ ra những rào cản tại sao doanh nghiệp tư nhân không chịu lớn.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, lý do là môi trường kinh doanh của chúng ta còn nhiều rủi ro. Doanh nghiệp Việt bên cạnh các rủi ro thông thường, phải đối mặt với rủi ro pháp lý. Hiện các doanh nghiệp đang rất thiếu vốn, chi phí vốn rất cao, lãi suất điều hành của Chính phủ thấp nhưng phải đi vay rất cao. Việc phân bố nguồn lực thường xin – cho, thay vì dựa trên tiêu chí chất lượng, cai làm tốt thì được cấp vốn. Đáng lẽ nên dồn vốn cho sản xuất, nhưng hiện nay lại chủ yếu dành cho các ngành dịch vụ như ngân hàng, du lịch.

Cán bộ không có liêm sỉ, không thể nêu gương

Mục “Trò chuyện đầu tuần” trên báo Giao thông tuần này ghi nhận ý kiến đóng góp của các cán bộ, đảng viên về “Dự thảo Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã được trình Hội nghị Trung ương 8 cho ý kiến cuối tuần qua.

Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó ban Tổ chức T.Ư cho rằng, Quy định này có tính khuyến khích, cảnh báo, thậm chí là răn đe, nhưng để nó đi vào cuộc sống thì phải có chế tài đi kèm. Chẳng hạn như ai đó có dư luận, uy tín xuống rất thấp rồi mà không từ chức thì tổ chức, cấp ủy phải có biện pháp. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, Quy định phải tránh chung chung, những chỉ tiêu, những mốc đánh giá phải được công bố công khai để nhân dân, cán bộ biết và theo dõi, giám sát.

BT
Thăm dò khán giả