Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/3

(ANTV) - Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm; Giá gà từ chuồng ra siêu thị tăng 2-3 lần: Người nuôi khóc ròng, người mua chịu thiệt; Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ… lúa sạch;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 10/3. 

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Vào chiều qua, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm, trong đó nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm các vi phậm về vệ sinh an toàn thực phẩm, không đề nhờn luật, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, điểm yếu nhất hiện nay về an toàn thực phẩm là việc tuyên truyền với người tiêu dùng chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã đưa ra danh sách các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay các cơ sở lên mạng nhưng người dân đã đọc được hay chưa?

Ngoài ra, Bí thư còn rất quan tâm tới vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như dán tem kiểm định cho sản phẩm, nhằm giúp người dân có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Giá gà từ chuồng ra siêu thị tăng 2-3 lần: Người nuôi khóc ròng, người mua chịu thiệt

Bên cạnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì giá cả các sản phẩm nông nghiệp cũng luôn khiến người tiêu dùng băn khoăn. Trong khi người nuôi khóc ròng vì giá gà hiện nay quá rẻ thì người mua tại các siêu thị vẫn phải chịu mức giá cao gấp 2 – 3 lần. Nguyên nhân là vì đâu?

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một trong những lý do là đợt cúm gia cầm vừa qua, nhiều thông tin khuyến nghị người tiêu dùng không nên ăn gia cầm tươi sống mà nên ăn hàng đông lạnh, khiến người tiêu dùng không ăn gà sống. Từ đó, người nuôi gà đang ngày càng thua lỗ thẻ thảm. Bên cạnh đó, một con gà ra siêu thị đang phải cõng quá nhiều loại thuế, phí khác nhau.

Trước tình hình trên, Bộ Tài chính vừa có thông tư mới, bãi bỏ hàng loạt thuế, phí đối với chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa Bộ này và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phải chặt chẽ hơn nữa nếu không muốn con gà Việt bị thua ngay trên sân nhà.

Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ… lúa sạch

Cũng liên quan đến chủ đề ngày hôm nay là nông nghiệp, trở về quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có một chàng trai trẻ ở Đồng Tháp đã quyết tâm khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương mình cùng cây lúa sạch.

Khởi đầu trên mảnh đất 1,7 ha của gia đình với giống lúa Nàng Hoa 9, chàng trai Võ Văn Tiếng, 26 tuổi đã không thể thành công. Qua tìm tòi, học hỏi kiến thức và áp dụng những mô hình mới, hiệu quả từ cây lúa đã tăng lên rõ rệt. Kết hợp cùng lúa, Tiếng còn thêm vào mô hình cách nuôi cá sạch, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha. Học theo mô hình này, bà con trong xã Thường Thới Tiền ngày càng phát triển về kinh tế và ổn định về đầu ra cho nông sản.

BT
Thăm dò khán giả