Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 08/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (08/9)

(ANTV) - Nhiều thuận lợi khi dùng căn cước công dân khi đi khám, chữa bệnh; Các trường đại học bắt đầu xét tuyển: Điểm chuẩn năm 2022 có biến động?; Thông tin mới nhất về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong năm học mới; Dán thẻ ETC mới được đăng kiểm: Không đúng luật và dân không đồng tình; Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn: 60% người mắc bệnh bị giảm thính lực là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

Nhiều thuận lợi khi dùng căn cước công dân khi đi khám, chữa bệnh

Thông tin trên báo CAND, tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã cấp hơn 67 triệu thẻ CCCD gắn chíp cho công dân. Có thể khẳng định, CCCD chính là tấm thẻ “vạn năng” giúp công dân, doanh nghiệp mở ra những trường thông tin, dữ liệu, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các thủ tục hành chính, trong đó có việc khám, chữa bệnh.

Theo thông tin, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, Đề án 06 của Chính phủ, trong đó có những nội dung, phần việc ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng số liên quan đến lĩnh vực y tế đã được Bệnh viện nghiên cứu kỹ và từng bước ứng dụng. Gần 1 năm qua, Bệnh viện đã triển khai hệ thống quét song song dữ liệu trên thẻ BHYT và CCCD của bệnh nhân. Việc tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chíp để phục vụ cho khám, chữa bệnh là một bước đi đúng, trúng, tạo thuận lợi, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí… cho chính bệnh viện và bệnh nhân.

Các trường đại học bắt đầu xét tuyển: Điểm chuẩn năm 2022 có biến động?

Theo báo Lao động, thời điểm này, các trường đại học đang tiến hành tải cơ sở dữ liệu, phối hợp xử lý nguyện vọng, lọc ảo và tổ chức xét tuyển. Đại diện một số trường đại học đã đưa ra dự đoán về điểm chuẩn năm nay, trong đó nhiều trường đưa ra mức tăng khá cao, song một số trường lại cho rằng, điểm chuẩn sẽ giữ ổn định.

Dành lời khuyên cho thí sinh, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, các em cần chú ý theo dõi thông tin trên các trang thông tin điện tử của trường đại học mình đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Lưu ý, trước 17 giờ ngày 30.9 xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Nếu điểm thi của thí sinh cao hơn hoặc bằng so với điểm chuẩn ngành đăng ký tại trường đại học thì sẽ đậu đại học. Trong trường hợp điểm thi thấp hơn điểm chuẩn thì thí sinh sẽ không đỗ vào ngành học đó. Lúc bấy giờ, các em có thể tính đến các phương án như tham khảo thông tin ở các trường đại học, cao đẳng còn xét tuyển bổ sung do thiếu chỉ tiêu trong khoảng thời gian từ tháng 10.2022 đến tháng 12.2022.

Thông tin mới nhất về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong năm học mới

Cũng trên Báo Lao động thông tin, trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) được đặc biệt quan tâm và tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ bảo hiểm y tế.

Thông tin cho biết, trong năm học này, mức đóng BHYT của HSSV không có sự thay đổi so với năm học. Năm học 2022-2023, ngoài phần ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT HSSV theo quy định, nhiều tỉnh, thành phố còn có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho HSSV. Mức đóng BHYT hàng năm là 804.600 đồng, trong đó, số tiền HSSV thực đóng là: 563.220 đồng/năm. Việc tham gia BHYT có mức phí nhỏ song đem lại rất nhiều lợi ích lớn, qua đó góp phần khẳng định sâu sắc hơn ý nghĩa nhân văn, tính ưu việt, hấp dẫn của chính sách BHYT trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả