Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 11/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (11/10)

(ANTV) - Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử; Lo thiếu xăng, TP.HCM kiến nghị khẩn 2 bộ; Cân nhắc tăng giá điện trong giai đoạn hiện nay - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử. ( CAND online)

Ngày 10/10, hưởng ứng năm đầu tiên tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia, tại trụ sở Bộ Công an, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an tổ chức khu trưng bày giới thiệu ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử phục vụ thương mại điện tử. Thông tin được đăng tải trên báo CAND Online.

Việc ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để định danh - xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử là một giải pháp tiện ích giúp người tham gia ký kết hợp đồng điện tử xác minh danh tính người ký hợp đồng thông qua chip trên căn cước công dân, bao gồm cả thông tin, sinh trắc học được lưu trữ trong chip, đảm bảo chính xác và nhanh chóng.

Nhiều chuyên gia cho rằng , ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip là giải pháp tiện ích quan trọng với Bộ Công Thương khi triển khai Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam nhằm hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử Việt Nam định danh - xác thực điện tử chủ thể ký kết hợp đồng điện tử.

Bên cạnh đó, với giải pháp này, các nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử yên tâm để cung cấp dịch vụ về hợp đồng điện tử cho các tổ chức, cá nhân, phù hợp với tính pháp lý do Bộ Công Thương quy định là người ký phải được xác thực danh tính gốc từ Bộ Công an.

Lo thiếu xăng, TP.HCM kiến nghị khẩn 2 bộ (Vietnamnet)

Ngày 10/10, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn Thành phố. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Trước tình trạng Một số DN đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số địa điểm, dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầy đủ theo yêu cầu khách hang.

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như: mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức. Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài Việt Nam (premium) và các loại thuế nhăm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đề nghị Bộ Tài chính, NHNN, cần xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các DN kinh doanh xăng dầu (nhất là các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu) góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Cân nhắc tăng giá điện trong giai đoạn hiện nay (Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cân nhắc tăng giá điện trong giai đoạn hiện nay”

TS Phạm Thị Thu Lan – Phó Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn cho rằng, Tiền lương tối thiểu của người lao động (NLĐ) năm 2022 có tăng nhưng chưa đủ để bù đắp cho 2 năm không tăng do bị ảnh hưởng của COVID-19. Khu vực công chức viên chức, mức lương cũng còn thấp - nhiều công chức, viên chức đã xin ra khỏi khu vực công. Vì vậy, cần cân nhắc tăng giá điện trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, hiện nay vẫn còn có nhiều NLĐ phải trả tiền điện cao hơn giá quy định, do đó các công ty điện lực phải phối hợp chính quyền địa phương thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các khu chế xuất và khu công nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả