Thứ Tư, 29/04/2026 19:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thị trường lao động khởi sắc, doanh nghiệp tang tốc dịp cuối năm. Nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương bắt đầu gia tăng sản xuất trở lại do đơn hàng nhiều. Doanh nghiệp dự tính sẽ thưởng Tết cho người lao động bằng năm 2019 hoặc có thưởng lương tháng 13.

Theo bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú (TPHCM), hiện nay, một số doanh nghiệp  chuyên làm hàng xuất khẩu gặp khó khăn do dịch COVID-19 cũng đã có nhiều đơn hàng trở lại và doanh nghiệp làm không kịp. “Qua khảo sát sơ bộ, các DN đều bảo đảm sẽ duy trì mức thưởng Tết cho NLĐ ít nhất bằng năm 2019”.

Tiến sĩ Đỗ Thanh Vân - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM - cho biết, thị trường lao động thành phố trong những tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, kể cả khu vực chính thức và phi chính thức. Nhu cầu nhân lực quý IV/2020 cần khoảng 62.000-65.000 chỗ làm việc, tập trung ở các nhóm nghề: Kinh doanh - thương mại, Dịch vụ vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, Chế biến lương thực - thực phẩm, Dịch vụ phục vụ, Công nghệ thông tin - bưu chính - viễn thông, Điện - điện tử - điện lạnh, Dịch tư vấn chăm sóc khách hàng, Tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 85,26%, trong đó, đại học chiếm 20%, cao đẳng chiếm 20%, trung cấp chiếm 31%, sơ cấp chiếm 14,26%.

Loay hoay bài toán chất thải sinh hoạt.

Nhằm giảm thiểu tỷ lệ chôn lấp rác, hạn chế những hệ lụy phát sinh TP Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng hệ thống Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Tuy nhiên, dù vẫn đang trong quá trình xây dựng, dự án này đã nhận được không ít cảnh báo từ các chuyên gia.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường năm 2019 về Quản lý chất thải rắn sinh hoạt do Bộ TN&MT vừa công bố, năm 2019, trung bình một ngày Việt Nam phát sinh 64.658 tấn rác thải, trong đó, tại khu vực đô thị lượng rác phát sinh là 35.624 tấn/ngày, tăng 46% so với năm 2010. Đặc biệt, theo báo cáo của Bộ TN&MT, chỉ tính riêng 2 đô thị nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tổng lượng chất thải rắn đô thị phát sinh tới 12.000 tấn/ngày, chiếm 33,6% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh trên cả nước.

Trước thực trạng trên, thời gian vừa qua, công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt đã được các cấp, các ngành tích cực triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều bất cập đòi hỏi cần những giải pháp hữu hiệu để quản lý chất thải rắn sinh hoạt và bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Hiện trung bình mỗi người dân Việt Nam thải ra môi trường gần 0,9kg rác thải sinh hoạt. Trong đó, 50% rác thải được chôn lấp nhưng không hợp vệ sinh gây ô nhiễm môi trường; 24,5% rác thải được chôn lấp hợp vệ sinh; 24% lượng rác thải phát sinh không được xử lý, gây ô nhiễm không được xử lý; 1% lượng rác phát sinh được xử lý bằng phương pháp đốt nhưng không phát điện gây ô nhiễm không khí do khói bụi và khí độc; 0,5% lượng rác phát sinh được xử lý làm nguyên liệu phát điện.

Lên biên giới giúp dân khắc phục hậu quả lở núi, lũ quét

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ , vượt núi, băng rừng về các bản làng xã Hướng Việt, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tranh thủ thời gian tạnh ráo để dọn sạch bùn non phủ dày hơn 1m.

Mưa bão và lũ quét đã gây ra hậu quả nghiêm trọng tại xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ , vượt núi, băng rừng về các bản làng xã Hướng Việt, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tranh thủ thời gian tạnh ráo để dọn sạch bùn non phủ dày hơn 1m ở các nhà cửa, trạm y tế, trường học... sớm ổn định cuộc sống bà con nơi đây.

Sau bão lũ, địa bàn xã Hướng Việt xơ xác, tiêu điều. Khắp nơi, đường sá bị sụt lún, đứt gãy; bờ sông, bờ suối bị sạt lở từng mảng lớn; những quả đồi cao lừng lững bị chẻ làm đôi, làm ba, sạt xuống phủ lấp một số tuyến đường, nhà cửa và trường học; bùn non phủ lấp dày hơn 1m. Do đó, việc giúp dân dọn sạch bùn non, dựng lại nhà cửa bị cuốn trôi, sập đổ do lũ ống, lũ quét và lở núi, bằng đôi bàn tay và các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, rìu, rựa, cưa, đục, chỉ có thể thực hiện được bằng một quyết tâm rất lớn.

Việc giúp đỡ nhân dân lúc khó khăn, hoạn nạn không chỉ là thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” mà còn thực hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc, luôn sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho người gặp khó khăn. Về với nhân dân, chung tay giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt đối với chúng tôi cũng là một niềm tự hào lớn!

Tin mới nhất

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Sáng 29/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với phương tiện ra vào tại nút giao Long Thành, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và phương án tài chính của dự án. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), đoạn tuyến này hiện đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30/4.

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Xem thêm