Chủ Nhật, 19/04/2026 16:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thị trường lao động khởi sắc, doanh nghiệp tang tốc dịp cuối năm. Nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương bắt đầu gia tăng sản xuất trở lại do đơn hàng nhiều. Doanh nghiệp dự tính sẽ thưởng Tết cho người lao động bằng năm 2019 hoặc có thưởng lương tháng 13.

Theo bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú (TPHCM), hiện nay, một số doanh nghiệp  chuyên làm hàng xuất khẩu gặp khó khăn do dịch COVID-19 cũng đã có nhiều đơn hàng trở lại và doanh nghiệp làm không kịp. “Qua khảo sát sơ bộ, các DN đều bảo đảm sẽ duy trì mức thưởng Tết cho NLĐ ít nhất bằng năm 2019”.

Tiến sĩ Đỗ Thanh Vân - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM - cho biết, thị trường lao động thành phố trong những tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, kể cả khu vực chính thức và phi chính thức. Nhu cầu nhân lực quý IV/2020 cần khoảng 62.000-65.000 chỗ làm việc, tập trung ở các nhóm nghề: Kinh doanh - thương mại, Dịch vụ vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng, Chế biến lương thực - thực phẩm, Dịch vụ phục vụ, Công nghệ thông tin - bưu chính - viễn thông, Điện - điện tử - điện lạnh, Dịch tư vấn chăm sóc khách hàng, Tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 85,26%, trong đó, đại học chiếm 20%, cao đẳng chiếm 20%, trung cấp chiếm 31%, sơ cấp chiếm 14,26%.

Loay hoay bài toán chất thải sinh hoạt.

Nhằm giảm thiểu tỷ lệ chôn lấp rác, hạn chế những hệ lụy phát sinh TP Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng hệ thống Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Tuy nhiên, dù vẫn đang trong quá trình xây dựng, dự án này đã nhận được không ít cảnh báo từ các chuyên gia.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường năm 2019 về Quản lý chất thải rắn sinh hoạt do Bộ TN&MT vừa công bố, năm 2019, trung bình một ngày Việt Nam phát sinh 64.658 tấn rác thải, trong đó, tại khu vực đô thị lượng rác phát sinh là 35.624 tấn/ngày, tăng 46% so với năm 2010. Đặc biệt, theo báo cáo của Bộ TN&MT, chỉ tính riêng 2 đô thị nhất cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tổng lượng chất thải rắn đô thị phát sinh tới 12.000 tấn/ngày, chiếm 33,6% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh trên cả nước.

Trước thực trạng trên, thời gian vừa qua, công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt đã được các cấp, các ngành tích cực triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều bất cập đòi hỏi cần những giải pháp hữu hiệu để quản lý chất thải rắn sinh hoạt và bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Hiện trung bình mỗi người dân Việt Nam thải ra môi trường gần 0,9kg rác thải sinh hoạt. Trong đó, 50% rác thải được chôn lấp nhưng không hợp vệ sinh gây ô nhiễm môi trường; 24,5% rác thải được chôn lấp hợp vệ sinh; 24% lượng rác thải phát sinh không được xử lý, gây ô nhiễm không được xử lý; 1% lượng rác phát sinh được xử lý bằng phương pháp đốt nhưng không phát điện gây ô nhiễm không khí do khói bụi và khí độc; 0,5% lượng rác phát sinh được xử lý làm nguyên liệu phát điện.

Lên biên giới giúp dân khắc phục hậu quả lở núi, lũ quét

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ , vượt núi, băng rừng về các bản làng xã Hướng Việt, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tranh thủ thời gian tạnh ráo để dọn sạch bùn non phủ dày hơn 1m.

Mưa bão và lũ quét đã gây ra hậu quả nghiêm trọng tại xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 100 cán bộ, chiến sĩ , vượt núi, băng rừng về các bản làng xã Hướng Việt, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt tranh thủ thời gian tạnh ráo để dọn sạch bùn non phủ dày hơn 1m ở các nhà cửa, trạm y tế, trường học... sớm ổn định cuộc sống bà con nơi đây.

Sau bão lũ, địa bàn xã Hướng Việt xơ xác, tiêu điều. Khắp nơi, đường sá bị sụt lún, đứt gãy; bờ sông, bờ suối bị sạt lở từng mảng lớn; những quả đồi cao lừng lững bị chẻ làm đôi, làm ba, sạt xuống phủ lấp một số tuyến đường, nhà cửa và trường học; bùn non phủ lấp dày hơn 1m. Do đó, việc giúp dân dọn sạch bùn non, dựng lại nhà cửa bị cuốn trôi, sập đổ do lũ ống, lũ quét và lở núi, bằng đôi bàn tay và các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, rìu, rựa, cưa, đục, chỉ có thể thực hiện được bằng một quyết tâm rất lớn.

Việc giúp đỡ nhân dân lúc khó khăn, hoạn nạn không chỉ là thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” mà còn thực hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc, luôn sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho người gặp khó khăn. Về với nhân dân, chung tay giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt đối với chúng tôi cũng là một niềm tự hào lớn!

Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem thêm