Thứ Sáu, 23/02/2024 10:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trước băn khoăn của các trường về việc kiểm tra định kỳ học sinh trong bối cảnh dịch bệnh, học sinh không được đến trường như hiện nay, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết, chỉ khi bất khả kháng mới tổ chức kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Bất khả kháng mới thi trực tuyến

Theo thông tư 26 của Bộ Giáo dục và đào tạo về đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của các trường đối với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải được thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của các em.

Doanh nghiệp lữ hành kẹt cứng

Những ngày đầu tháng 5, dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến khách du lịch đồng loạt hoãn, hủy tour, chuyến. Theo báo Kinh tế và đô thị, điều này khiến doanh nghiệp lữ hành rơi vào thế khó.

Cụ thể, do tình trạng hủy tour nên trong kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, lượng khách tới các điểm du lịch Sầm Sơn, Đồ Sơn, Đà Nẵng, Sa Pa… giảm tới 40%. Riêng tại Hà Nội, lượng phòng khách sạn bị hủy cũng lên đến 30%. Điều này khiến doanh nghiệp lữ hành đang kẹt cứng giữa một bên du khách đòi tiền hủy tour, một bên là các đối tác như hàng không, khách sạn chưa hoàn trả tiền mà phía lữ hành đã đặt cọc.

Hiện một số doanh nghiệp lữ hành đưa ra nhiều phương án cho khách hàng lựa chọn, cụ thể: Nếu có lệnh giãn cách xã hội, doanh nghiệp sẽ bảo lưu chi phí cho khách; nếu chỉ có khuyến cáo thì doanh nghiệp  sẽ đàm phán đối tác nhà hàng, khách sạn bảo lưu dịch vụ, song khách sẽ phải mất chi phí hoãn hoặc hủy vé máy bay…

Vốn rẻ chảy mạnh vào sản xuất

Một thông tin đáng chú ý được báo Sài Gòn giải phóng đề cập đó là tính đến tháng 4/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đã chạm mức 9,49 triệu tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu tín dụng đã có sự dịch chuyển rõ rệt, chủ yếu tập trung ở khu vực sản xuất kinh doanh và các ngành nghề, lĩnh vực được ưu tiên phát triển.

Lý giải nguyên nhân tín dụng trong những tháng đầu năm khởi sắc mặc dù dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế, các chuyên gia trong ngành nhận định, do hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu được hồi phục đáng kể ở đa số các ngành nghề.

Trong khi đó, thực hiện chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã đưa ra không ít gói vay ưu đãi. Giới chuyên gia cũng nhận định, đà tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục khởi sắc trong các tháng còn lại của quý 2/2021, đặc biệt đối với các ngành sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thương mại, du lịch.

“Chạy đà” cho bán lẻ điện cạnh tranh

Ngay khi Bộ Công thương đưa ra dự thảo chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), không ít khách hàng sản xuất công nghiệp lớn đã đánh tiếng được chính thức tham gia thị trường này. Việc đưa vào thí điểm cơ chế này cũng là bước chuẩn bị cần thiết để chuyển sang vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, sau khi cơ chế thí điểm mua bán điện trực tiếp được triển khai, việc hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sẽ cho phép người tiêu dùng hộ gia đình được mua điện trực tiếp từ các đơn vị bán lẻ, với mức giá “có tăng, có giảm”. Nói cách khác, người dùng sẽ được quyền lựa chọn các đơn vị, nhà cung cấp điện khác nhau.

Cơ chế này cũng sẽ này giúp bên mua điện là những doanh nghiệp sử dụng điện tiếp cận được với nguồn năng lượng sạch, nhất là những doanh nghiệp lớn có cam kết quốc tế, tuyên bố về việc sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất. Trong khi đó với bên bán điện sẽ giúp nhà đầu tư tăng khả năng vay vốn cho dự án từ các tổ chức tín dụng có uy tín trên thế giới và trong nước.

Tin mới nhất

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM

Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 11/2024 quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán dự án đầu tư theo hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 2/2.

Triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn

Triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Theo đơn vị nghiên cứu Vietnam Report; 66,7% số doanh nghiệp cho rằng triển vọng ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn, trong đó 92,9% doanh nghiệp kỳ vọng chỉ tiêu doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2024.

Mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM nhộp nhịp trở lại

Mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM nhộp nhịp trở lại

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Tại TP HCM, tín hiệu khởi sắc của mặt bằng bán lẻ đã bắt đầu từ quý III/2023, khi một số cửa hàng, thương hiệu lớn trong và ngoài nước bắt đầu "khởi động lại" sau thời gian nằm chờ khá dài. Nhiều dự án trung tâm thương mại chuẩn bị mở mới và cải tạo trong năm 2024 đang trở thành cú hích cho thị trường.

Mỹ nghệ từ gỗ vụn

Mỹ nghệ từ gỗ vụn

Kinh tế 23/02/2024

(ANTV) - Từ những mảnh gỗ vụn tưởng như vứt bỏ, với bàn tay khéo léo của các thợ thủ công mỹ nghệ, các mảnh cỗ vụn ấy đã được cắt, ghép tạo nên những mô hình độc đáo, đa dạng như máy bay, mô tô, tàu lửa. Nhiều năm qua những mô hình này đã trở thành mặt hàng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Phóng sự này cũng sẽ khép lại những tin tức của bản tin Kinh tế Phương Nam ngày hôm nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong dự án Luật Cảnh vệ (sửa đổi)

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong dự án Luật Cảnh vệ (sửa đổi)

Chính trị 23/02/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 30, chiều 22/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến dự án Luật Cảnh vệ (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung này. Dự phiên họp có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thư cảm ơn về hành động đẹp

Thư cảm ơn về hành động đẹp

Xã hội 23/02/2024

(ANTV) - Trong lúc đi nghiên cứu thực tế tại Nha Trang, hai Đại úy Công an xã ở tỉnh Long An đã cứu thành công một cháu bé khoảng 10 tuổi, người Trung Quốc bị đuối nước trong hồ bơi. Công an tỉnh Long An vừa nhận thư và lẵng hoa cảm ơn từ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM về hành động đẹp đầy tính nhân văn này.

Xem thêm