Thứ Năm, 26/03/2026 21:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Việt Nam đạt mức xuất nhập khẩu kỷ lục 668,5 tỉ USD, xuất siêu 4 tỉ USD; Xuất khẩu nông sản: Đạt kỷ lục nhưng chưa vội mừng; Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế; Căng mình giải mã gene COVID-19... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

Việt Nam đạt mức xuất nhập khẩu kỷ lục 668,5 tỉ USD, xuất siêu 4 tỉ USD

Báo Lao động thông tin, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 ở mức 2,58%, nhưng xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức kỷ lục 668,5 tỉ USD, xuất siêu 4 tỉ USD. Kết quả của nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội sau đại dịch COVID-19 cho thấy bức tranh lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022.

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) nhấn mạnh: Mức tăng trưởng 2,58% của năm 2021 là thấp. Tuy nhiên, việc quý IV/2021 tăng trưởng GDP tăng 5,22% so với cùng kỳ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, cho thấy kinh tế đang phục hồi khá tốt.

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), để tăng trưởng trong năm 2022, cần tiếp tục khai thác thị trường nước ngoài, tận dụng ưu đãi hiệp định để mở rộng quy mô xuất nhập khẩu, tạo dư địa đầu tư và giải quyết việc làm. Song song với đó, quyết liệt thúc đẩy số hoá dịch vụ công, doanh nghiệp số và công dân số càng nhanh càng tốt để hình thành nền tảng kinh tế số, thương mại số và các dịch vụ số tạo khả năng phát triển mạnh.

Xuất khẩu nông sản: Đạt kỷ lục nhưng chưa vội mừng

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, từ 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực, trong đó quy định hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom, vận chuyển, thậm chí còn bị thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, quy định này sẽ góp phần sớm đưa việc phân loại rác tại nguồn trở thành nề nếp trong đời sống xã hội.

Theo thông tin, Mới đây, theo “Nghiên cứu thị trường cho Việt Nam - Cơ hội và rào cản đối với uần hoàn nhựa” do tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Ngân hàng Thế giới thực hiện, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,9 triệu tấn nhựa các loại. Song, trong số này chỉ có khoảng 1,28 triệu tấn (33%) được thu gom tái chế theo đúng quy định. Còn lại 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 - 2,9 tỷ USD mỗi năm.

Cũng theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong tổng khối lượng rác thải phát sinh, tỷ lệ rác thải nhựa chiếm từ 12 - 16%, đứng thứ 2 sau rác thải hữu cơ (từ 55 -68%), song lượng rác thải nhựa được phân loại để xử lý, tái chế theo quy định hiện rất thấp, chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, đốt hoặc thải thẳng ra môi trường.

Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế

Ghi nhận báo Tuổi trẻ, hướng dẫn ngày 27-12 của Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có ca mắc Omicron, kể cả người đã mắc COVID-19 khỏi bệnh và đã tiêm đủ mũi vắc xin lại đang gây xôn xao vì trái quy định Bộ Y tế.

Theo thông tin, Hà Nội sẽ cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng Omicron, bất kể đã tiêm đủ mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã mắc bệnh và đã khỏi. Quy định này của UBND TP Hà Nội yêu cầu cao hơn, sai quy định chung của Bộ Y tế (cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi, nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và đã tiêm đủ mũi không phải cách ly y tế).

Slide 2: Đã có nhiều ý kiến trái chiều khi Hà Nội "một mình một kiểu". PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - cho biết việc Hà Nội cách ly tập trung người về từ nước có Omicron là cần thiết. Biến chủng Omicron là biến chủng rất mới, việc Hà Nội ra yêu cầu cách ly tập trung người đến từ các nước ghi nhận biến chủng Omicron theo tôi cũng là hợp lý, để bước đầu hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh là chưa phù hợp, để có sự thống nhất trên toàn quốc thì Hà Nội nên làm theo quy định của Bộ Y tế. Ông Nga lo ngại quy định này sẽ gây phiền phức trong việc đi lại cho người dân, đặc biệt trong nỗ lực thích ứng, sống chung với đại dịch của Chính phủ.

Căng mình giải mã gene COVID-19

Báo Tuổi trẻ thông tin, theo những thông tin từ ngành y tế đến lúc này, biến chủng Omicron với 36 đột biến gene, có tốc độ lây lan gấp 5 lần biến chủng Delta và càng nóng hơn khi Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 nhập cảnh thuộc biến chủng Omicron.

Vì thế tại Việt Nam, đang có những cuộc chạy đua giải mã trình tự gene ca mắc COVID-19 từ các phòng thí nghiệm khắp nơi cả nước với mục tiêu nhận diện sớm nhằm có giải pháp ứng phó trước biến chủng nguy hiểm này.

TS Lê Văn Tấn, trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi (thuộc đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford - OUCRU) đóng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, chia sẻ: “Với chúng tôi, sự căng thẳng về thời gian và độ chính xác là có thừa. Nhưng với vai trò của người làm khoa học, chúng tôi phải có trách nhiệm giải mã để cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất cho chương trình chống dịch của Việt Nam và thế giới.

Tin mới nhất

Kiệt tác ballet Nga “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Kiệt tác ballet Nga “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Văn hóa 26/03/2026

(ANTV) - Tối 25/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, khán giả thủ đô đã có dịp thưởng thức vẻ đẹp chuẩn mực của ballet cổ điển Nga với tuyệt phẩm “Kẹp hạt dẻ”. Đây là đêm biểu diễn đầu tiên trong chuỗi chương trình của Nhà hát Ballet Quốc gia Mát-xcơ-va tại Nhà hát Hồ Gươm trong tháng 3/2026.

Kịp thời dập tắt vụ cháy tại xưởng sản xuất mút xốp

Kịp thời dập tắt vụ cháy tại xưởng sản xuất mút xốp

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 26/3, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Hưng Yên đã kịp thời dập tắt vụ cháy tại xưởng sản xuất mút xốp thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Đại Dương Hưng Yên, địa chỉ tại Tổ dân phố Lường, phường Thượng Hồng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Ổ nhóm tội phạm chôn giấu hêrôin trong vườn nhà

Ổ nhóm tội phạm chôn giấu hêrôin trong vườn nhà

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Chôn giấu hêrôin trong vườn nhà để qua mắt lực lượng chức năng, nhưng thủ đoạn tinh vi này đã không thể qua được các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lầu Mí Páo (sinh năm 1977), Sùng Thị Giàng (sinh năm 1997) cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và Hoàng Văn Cao (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cảnh giác chiêu trò "cào vé online trúng thưởng"

Cảnh giác chiêu trò "cào vé online trúng thưởng"

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Một cú chạm tay trên livestream, “trúng” hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau lại là cái bẫy lừa đảo tinh vi. Công an xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An) vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với chiêu trò “cào vé online trúng thưởng”.

Bẫy livestream

Bẫy livestream

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.

 Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?

Xem thêm