Truy tố cựu Chủ tịch Tập đoàn Sen Tài Thu
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
(ANTV) - Việt Nam đạt mức xuất nhập khẩu kỷ lục 668,5 tỉ USD, xuất siêu 4 tỉ USD; Xuất khẩu nông sản: Đạt kỷ lục nhưng chưa vội mừng; Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế; Căng mình giải mã gene COVID-19... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.
Việt Nam đạt mức xuất nhập khẩu kỷ lục 668,5 tỉ USD, xuất siêu 4 tỉ USD
Báo Lao động thông tin, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 ở mức 2,58%, nhưng xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức kỷ lục 668,5 tỉ USD, xuất siêu 4 tỉ USD. Kết quả của nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội sau đại dịch COVID-19 cho thấy bức tranh lạc quan về tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022.
Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) nhấn mạnh: Mức tăng trưởng 2,58% của năm 2021 là thấp. Tuy nhiên, việc quý IV/2021 tăng trưởng GDP tăng 5,22% so với cùng kỳ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, cho thấy kinh tế đang phục hồi khá tốt.
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), để tăng trưởng trong năm 2022, cần tiếp tục khai thác thị trường nước ngoài, tận dụng ưu đãi hiệp định để mở rộng quy mô xuất nhập khẩu, tạo dư địa đầu tư và giải quyết việc làm. Song song với đó, quyết liệt thúc đẩy số hoá dịch vụ công, doanh nghiệp số và công dân số càng nhanh càng tốt để hình thành nền tảng kinh tế số, thương mại số và các dịch vụ số tạo khả năng phát triển mạnh.
Xuất khẩu nông sản: Đạt kỷ lục nhưng chưa vội mừng
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, từ 1/1/2022, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực, trong đó quy định hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom, vận chuyển, thậm chí còn bị thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, quy định này sẽ góp phần sớm đưa việc phân loại rác tại nguồn trở thành nề nếp trong đời sống xã hội.
Theo thông tin, Mới đây, theo “Nghiên cứu thị trường cho Việt Nam - Cơ hội và rào cản đối với uần hoàn nhựa” do tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Ngân hàng Thế giới thực hiện, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,9 triệu tấn nhựa các loại. Song, trong số này chỉ có khoảng 1,28 triệu tấn (33%) được thu gom tái chế theo đúng quy định. Còn lại 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 - 2,9 tỷ USD mỗi năm.
Cũng theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong tổng khối lượng rác thải phát sinh, tỷ lệ rác thải nhựa chiếm từ 12 - 16%, đứng thứ 2 sau rác thải hữu cơ (từ 55 -68%), song lượng rác thải nhựa được phân loại để xử lý, tái chế theo quy định hiện rất thấp, chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, đốt hoặc thải thẳng ra môi trường.
Hà Nội cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng Omicron, khác hướng dẫn của Bộ Y tế
Ghi nhận báo Tuổi trẻ, hướng dẫn ngày 27-12 của Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có ca mắc Omicron, kể cả người đã mắc COVID-19 khỏi bệnh và đã tiêm đủ mũi vắc xin lại đang gây xôn xao vì trái quy định Bộ Y tế.
Theo thông tin, Hà Nội sẽ cách ly tập trung người nhập cảnh đến từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng Omicron, bất kể đã tiêm đủ mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc đã mắc bệnh và đã khỏi. Quy định này của UBND TP Hà Nội yêu cầu cao hơn, sai quy định chung của Bộ Y tế (cách ly tại nhà với người nhập cảnh đã tiêm đủ mũi, nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và đã tiêm đủ mũi không phải cách ly y tế).
Slide 2: Đã có nhiều ý kiến trái chiều khi Hà Nội "một mình một kiểu". PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - cho biết việc Hà Nội cách ly tập trung người về từ nước có Omicron là cần thiết. Biến chủng Omicron là biến chủng rất mới, việc Hà Nội ra yêu cầu cách ly tập trung người đến từ các nước ghi nhận biến chủng Omicron theo tôi cũng là hợp lý, để bước đầu hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc Hà Nội quy định cách ly tập trung người nhập cảnh là chưa phù hợp, để có sự thống nhất trên toàn quốc thì Hà Nội nên làm theo quy định của Bộ Y tế. Ông Nga lo ngại quy định này sẽ gây phiền phức trong việc đi lại cho người dân, đặc biệt trong nỗ lực thích ứng, sống chung với đại dịch của Chính phủ.
Căng mình giải mã gene COVID-19
Báo Tuổi trẻ thông tin, theo những thông tin từ ngành y tế đến lúc này, biến chủng Omicron với 36 đột biến gene, có tốc độ lây lan gấp 5 lần biến chủng Delta và càng nóng hơn khi Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 nhập cảnh thuộc biến chủng Omicron.
Vì thế tại Việt Nam, đang có những cuộc chạy đua giải mã trình tự gene ca mắc COVID-19 từ các phòng thí nghiệm khắp nơi cả nước với mục tiêu nhận diện sớm nhằm có giải pháp ứng phó trước biến chủng nguy hiểm này.
TS Lê Văn Tấn, trưởng nhóm nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi (thuộc đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford - OUCRU) đóng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, chia sẻ: “Với chúng tôi, sự căng thẳng về thời gian và độ chính xác là có thừa. Nhưng với vai trò của người làm khoa học, chúng tôi phải có trách nhiệm giải mã để cung cấp thông tin nhanh nhất, chính xác nhất cho chương trình chống dịch của Việt Nam và thế giới.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
(ANTV) - Tổng doanh thu sau 8 ngày hoạt động, Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 TP. HCM thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, tạo nên một không gian văn hóa sôi động và đầy màu sắc trên các tuyến đường Lê Lợi phường Sài Gòn, phường Bình Dương và phường Vũng Tàu.
(ANTV) - Sáng ngày 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Bí thư cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị 55 của Ban Bí thư về việc tổ chức tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào chiều ngày 24/2, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác đầu tư và thúc đẩy giải ngân năm 2026 trong CAND. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Những ngày này, sắc đỏ của cờ Tổ quốc và băng rôn tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã rực rỡ khắp nơi. Tinh thần khẩn trương, trách nhiệm đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong từng tổ bầu cử. Tại Thanh Hóa, công tác chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hội non sông diễn ra vào ngày 15/3 tới đây cũng đang được chủ động tiến hành theo đúng tiến độ, lộ trình đặt ra.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Bùi Quang Huy, sinh năm 1986, trú tại xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về tội trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Sáng ngày 24/2, Công an tỉnh Tuyên Quang, Nghệ An, TP Huế đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, người dân và doanh nghiệp từ khắp nơi trở lại TP. HCM làm việc, sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính tăng cao. Tại phường TPHCM, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng phục vụ người dân ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Ghi nhận tại phường Thủ Đức.
(ANTV) - “Báo chí xuân Bính Ngọ phản ánh tinh thần bứt phá, chuyển động không ngừng”, đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra vào sáng ngày 24/2, tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân tổ chức.
(ANTV) - Chiều 23/2 (mùng 7 tháng Giêng), khu vực Chợ Viềng, xã Nam Trực, tỉnh Ninh Bình đã chật kín người và phương tiện. Dòng người ùn ùn đổ về phiên chợ đầu xuân với mong muốn “mua may, bán rủi”, cầu tài lộc và khởi đầu hanh thông cho năm mới.