Chủ Nhật, 19/04/2026 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chủ tịch nước: Cần lên án mạnh mẽ hành vi thiếu tính người đối với trẻ em; Tăng lương tối thiểu vùng để bù đắp cho người lao động; Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua; Người dân về quê ăn Tết: Bỏ những quy định không phù hợp; 3 lưu ý di chuyển và lưu trú với du khách dịp Tết;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Chủ tịch nước: Cần lên án mạnh mẽ hành vi thiếu tính người đối với trẻ em

"Cần phải lên án mạnh mẽ các hành vi thiếu tính người đối với trẻ em nói riêng và các hành vi sai trái, thiếu đạo lý khác", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu Quốc hội ở TP.HCM và cũng là nội dung của bài viết trên báo Thanh niên.

Vấn đề bạo hành trẻ em gây bức xúc trong dư luận, vậy nên cần lên án mạnh mẽ những hành vi đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của các em. Trong đó Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Các đại biểu phải có thái độ kịp thời hơn đối với các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vi phạm pháp luật nghiêm trọng này để bảo vệ quyền trẻ em. Cần phải lên án mạnh mẽ các hành vi thiếu tính người đối với trẻ em nói riêng và các hành vi sai trái, thiếu đạo lý khác”.

Tăng lương tối thiểu vùng để bù đắp cho người lao động

Sau 2 năm không điều chỉnh lương tối thiểu, cuộc sống của người lao động càng thêm khó khăn là thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia – cho biết, 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không điều chỉnh tiền lương tối thiểu. Hiện tại, chưa có quyết định nào về lương tối thiểu năm 2022 có điều chỉnh hay không. Nhưng theo ông Quảng, nếu năm 2022 không tăng lương tối thiểu, thì năm nay, người lao động vẫn tiếp tục khó khăn. Như vậy, tăng lương tối thiểu của năm 2023 phải tính toán làm sao bù đắp được cho người lao động phần của 3 năm không tăng lương tối thiểu, nhưng nếu mức tăng lương tối thiểu nhiều quá thì cũng dễ gây “sốc”.

Tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua

Báo cáo tổng kết năm 2022 của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho thấy năm 2021, tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua.

Hàng chục triệu lao động bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc hoặc nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập, đời sống công nhân - lao động trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp (DN) lĩnh vực vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn và lao động tự do gặp nhiều khó khăn. Đáng chú ý, chỉ trong quý IV/2021 đã có 24,7 triệu người thất nghiệp trên cả nước. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự báo năm 2022, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như thị trường lao động Việt Nam.

Người dân về quê ăn Tết: Bỏ những quy định không phù hợp

Sau khi Bộ Y tế lên tiếng đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, tình hình dịch thay đổi từng ngày nên một số địa phương đã ra văn bản nới lỏng quy định đối với người trở về quê ăn Tết.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

3 lưu ý di chuyển và lưu trú với du khách dịp Tết

Hàng không bỏ quy định giấy xét nghiệm và tiêm vaccine, song một số địa điểm như Mộc Châu, Côn Đảo... vẫn có những hạn chế đi lại.

Từ ngày 21/1, khách đến từ vùng dịch cấp 1, 2 và 3 khi di chuyển bằng máy bay không cần giấy đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hay chứng nhận khỏi COVID-19. Hiện hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng đã nới lỏng quy định đi lại, song vẫn nhiều địa phương có quy định riêng đối với du khách cụ thể, tại miền Bắc, du khách từ tất cả cấp độ dịch đến Mộc Châu (Sơn La) cần có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh. Du khách từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 khi đến một vài khu nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình... cần có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Tin mới nhất

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Giúp doanh nghiệp hiểu đúng, làm đúng quy định về thuế

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không được chuyển nhanh 24/7

Kinh tế 19/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Trường Đại học CSND đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chính trị 19/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên đường phố

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.

Xem thêm