Thứ Tư, 01/04/2026 06:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Hà Nội phải quyết tâm xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung” - đây là chỉ đạo của PhóThủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông và số hóa dữ liệu đất đai, nhà ở, thực hiện an sinh xã hội tại Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị. 

Hà Nội: Phải quyết tâm xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung

Theo Phó Thủ tướng, muốn cung cấp dịch vụ công trực tuyến phải thay đổi phương thức làm việc, bắt đầu thực hiện từ dịch vụ ít người dùng nhất để khi làm các dịch vụ công khác phức tạp hơn sẽ không bị lỗi. Trong đó, việc thu thập dữ liệu cần phải thực hiện quyết liệt. Về dữ liệu con người, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, phải hướng tới làm rõ từ nhóm máu, quá trình học tập, bệnh tật, tài sản sau khi qua đời...

Về dữ liệu đất đai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nội dung khá phức tạp. Nhóm về lao động tuy dễ hơn nhưng cần tập trung đối tượng bảo trợ, người có công, những đối tượng chúng ta chi tiền hỗ trợ Covid-19. Về nhóm y tế, cần chỉ đạo thật khẩn trương tiến tới bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử.

Cảnh báo nạn “tín dụng đen” giả mạo các công ty tài chính được cấp phép

Báo CAND Oline đăng tải bài viết có nhan đề “Cảnh báo nạn “tín dụng đen” giả mạo các công ty tài chính được cấp phép”. Nội dung bài viết đề cập đến việc hiện nay tại Việt Nam chỉ có 16 công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tuy nhiên giá trị tích cực mà các đơn vị này hướng đến đang bị “pha loãng” bởi sự xâm lấn của hàng trăm tổ chức tín dụng phi chính thức, hay còn gọi là “tín dụng đen”.

Thậm chí, việc bùng nổ của các app cho vay tiêu dùng giả danh các công ty tài chính khiến cho góc nhìn của nhiều người đối với công ty tài chính được cấp phép trở nên méo mó. Trong động thái mới nhất, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, bất kỳ tổ chức nào không được cấp phép mà sử dụng cụm từ “công ty tài chính” hoặc các cụm từ, thuật ngữ khác trong tên, chức danh hoặc trong phần phụ thêm của tên, trong giấy tờ giao dịch, hoặc quảng cáo khiến khách hàng có thể nhầm lẫn đều vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm vào trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, thời gian qua, tại một số cơ sở, vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên, gây hậu quả nghiêm trọng. Để bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Các cơ sở không đảm bảo đủ quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện thì không được cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Kỳ vọng khơi thông ách tắc với thị trường bất động sản

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Kỳ vọng khơi thông ách tắc với thị trường bất động sản”. Với quyền hạn rất lớn được trao, các chuyên gia cho rằng, việc Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Tổ công tác về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp sẽ giúp thị trường bớt khó khăn, vực dậy các doanh nghiệp bất động sản.

Qua nhiều giai đoạn khủng hoảng thị trường bất động sản như những năm 2008, 2013, Chính phủ cũng đã có những chính sách can thiệp linh hoạt để kích hoạt lại thị trường. Gần đây, gói hỗ trợ kích cầu sau đại dịch với 350.000 tỉ đồng đã tạo ra nhiều hiệu quả trong việc xử lý khủng hoảng. Do vậy, việc quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ thị trường thời điểm hiện tại sẽ có thể mang lại những kết quả tích cực.

Tin mới nhất

Bình luận thuê trên mạng – Tưởng việc nhẹ, hóa tiếp tay tội phạm

Bình luận thuê trên mạng – Tưởng việc nhẹ, hóa tiếp tay tội phạm

Pháp luật 31/03/2026

(ANTV) - Trong “ma trận” mạng xã hội, những lời mời gọi “việc nhẹ lương cao”, “làm tại nhà, thu nhập nhanh mỗi ngày” đang lan rộng với tốc độ chóng mặt. Chỉ bằng vài cú chạm màn hình “like”, “bình luận”, “tăng tương tác” nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã vô tình bước vào những công việc tưởng chừng vô hại, nhưng ẩn sau đó là những rủi ro pháp lý khó lường.

Làm chủ tài sản số trong thời đại mới

Làm chủ tài sản số trong thời đại mới

Kinh tế 31/03/2026

(ANTV) - Tại TP. HCM vừa diễn ra Hội thảo “Làm chủ tài sản số - Financial & Security Expo 2026” với Chủ đề trọng tâm hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Chính trị 31/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 31/3, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Lan tỏa nghĩa cử đẹp từ thao trường huấn luyện

Lan tỏa nghĩa cử đẹp từ thao trường huấn luyện

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đứng chân trên địa bàn xã Thăng Bình, thành phố Đà Nẵng, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện luôn được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực, góp phần cung cấp nguồn máu quý giá phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Năm nay, ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Mỗi trái tim - một ngọn lửa anh hùng” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ nghĩa cử cao đẹp ấy trong toàn đơn vị.

Tăng cường diễn tập ứng phó tội phạm cướp ngân hàng

Tăng cường diễn tập ứng phó tội phạm cướp ngân hàng

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của các vụ cướp ngân hàng tại một số địa phương trên cả nước, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tình huống trở nên ngày càng cấp thiết. Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động xây dựng phương án, tổ chức các buổi diễn tập sát thực tế, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

HƯỚNG DẪN ĐỂ GIỮ AN TOÀN: Tránh bị mua bán người nhằm ép buộc phạm tội

HƯỚNG DẪN ĐỂ GIỮ AN TOÀN: Tránh bị mua bán người nhằm ép buộc phạm tội

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Sổ tay hướng dẫn bỏ túi này được thiết kế dành cho những người đang tìm việc, thành viên của các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) và các mạng lưới thanh niên. Sổ tay hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách ứng tuyển an toàn, tránh bị lừa đảo khi tuyển dụng.

Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người

Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Mua bán người nhằm ép buộc phạm tội là một trong những hình thức bóc lột phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Điều này xảy ra khi các cá nhân bị ép buộc, lừa dối hoặc bị buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo trực tuyến, gian lận hoặc các hành vi bất hợp pháp khác vì lợi ích của những đối tượng mua bán người. Cơ quan chức năng hướng dẫn Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người:

Xem thêm