Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Chủ Nhật, 10/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo

(ANTV) - Thông tin trên báo CAND hôm nay cho biết, làm sóng Omicron đã khiến ca mắc Covid-19 tại nước ta thăng mạnh vào cuối tháng 2 đến 3 tuần đầu của tháng 3 với đỉnh dịch lên tới hơn 180.000 ca/ngày. Covid-19 đã giảm dần vào cuối tháng 3 và đến 9/4 cả nước chỉ ghi nhận hơn 34.000 ca nhiễm mới.

 

FO có xu hướng giảm bền vững

Báo CAND: Theo đó, báo cáo của Bộ Y tế ngày 9/4 cho biết, dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Số trường hợp mắc tăng nhiều hơn ở nhóm chưa tiêm vacien phòng, chống Covid. Tỷ lệ ca bệnh nhân nặng và tử vong giảm sâu là do biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng khác, cộng với tỉ lệ tiêm vaccien đạt cao. 

Tiến độ tiêm mũi 3 chậm: Do tâm lý chủ quan!

Báo Tuổi trẻ: Thông tin trên báo Tuổi trẻ ngày 7/4, theo yêu cầu của Chính phủ, cuối quý 1-2022 cả nước phải hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi. Tuy nhiên dù đã bước sang quý 2, nhưng theo báo cáo Bộ Y tế, hiện chỉ có gần 50% người ở độ tuổi này được tiêm mũi 3. Vì sao?

Thông tin cho biết, theo báo cáo Bộ Y tế, tỉ lệ bao phủ mũi 3 đạt gần 50% (hơn 35 triệu liều). Bộ Y tế từng nhiều lần gửi công ăn “nhắc” các địa phương tăng tốc hơn nữa việc tiêm mũi 3 cho người đến lịch tiêm. Lý giải điều này, Bộ Y tế nêu ra hai nguyên nhân. Thứ nhất là do số lượng người mắc COVID-19 tăng cao, trùng với thời điểm cần tiêm mũi 3, do đó có sự trì hoãn tiêm chủng. Thứ hai, một bộ phận người dân đã tiêm 2 liều vắc xin sau khi mắc COVID-19 và bình phục có xu hướng không tiêm tiếp mũi 3 vì chủ quan cho rằng đã có miễn dịch tự nhiên sau khi mắc bệnh.

Thuế thu nhập cá nhân: Giảm trừ phải dựa vào mức sống tối thiểu của người dân

Báo Lao động ngày 7/4, trong khi Bộ Tài chính cho rằng, cách tính Thuế thu nhập cá nhân hiện hành vẫn phù hợp, thì các chuyên gia khẳng định với mức sống hiện nay, cần tăng mức giảm trừ bản thân và người phụ thuộc, đồng thời cần có quan điểm cải cách, thay đổi cơ bản Luật thuế thu nhập cá nhân.

Theo thông tin, mức giảm trừ bản thân 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng/người đã rất lạc hậu, rất thấp so với mức sống của người dân, đặc biệt tại khu vực đô thị. Dù nhiều người thấy rõ sự bất cập trong việc tính thuế Thu nhập cá nhân cũng như mức giảm trừ gia cảnh hiện nay, tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng mức giảm trừ bản thân và giảm trừ người phụ thuộc hiện nay đã hợp lý. Bộ này cho biết các mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân này đã góp phần giảm bớt nghĩa vụ cho người nộp thuế, số thuế phải nộp đã giảm cho mọi đối tượng nộp thuế.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022: Doanh nghiệp có lợi nhiều hơn

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 8/4 đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022: Doanh nghiệp có lợi nhiều hơn.

Những ngày đầu năm 2022 xảy ra nhiều cuộc đình công lớn chủ yếu đòi tăng lương, nhiều người lao động (NLĐ) có mong muốn làm thêm giờ vì tiền lương không đủ sống. Cộng thêm Việt Nam là điểm sáng phát triển kinh tế nên nhiều ý kiến đề nghị tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022. Về câu chuyện điều chỉnh lương tối thiểu, cũng có chuyên gia độc lập trong Hội đồng Tiền lương quốc gia khuyến nghị áp dụng bài học thế giới, đó là tăng lương tối thiểu thì DN có lợi nhiều hơn NLĐ. Vì khi NLĐ có mức lương thỏa đáng họ sẽ gắn bó với DN, làm việc có năng suất, chất lượng và tạo điều kiện để phát triển.

Đừng gây áp lực cho con trẻ

Báo Tuổi trẻ: “Đừng gây áp lực cho con trẻ” là tiêu đề bài viết trên báo Tuổi trẻ ngày 4/4, đồng thời cũng là lời khuyên của các chuyên gia dành cho phụ huynh khi thời gian gần đây tình trạng có nhiều trẻ em bị áp lực tâm lý, thậm chí có những em đã tự giải thoát bằng biện pháp tiêu cực.

Theo thông tin, qua khảo sát từ phòng tư vấn tâm lý của một số trường phổ thông cho thấy tình trạng học sinh có dấu hiệu stress, có những khúc mắc, áp lực liên quan tới học tập, mâu thuẫn với cha mẹ gia tăng hơn, nhất là trong thời gian học trực tuyến kéo dài và thời gian học sinh mới trở lại trường. Cụ thể, có 54% số học sinh cho biết đang chịu áp lực, căng thẳng. Trong khi đó chỉ có 10% số học sinh cho biết có hứng thú với việc học, không chịu áp lực. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh cho rằng, cha mẹ nào cũng thương con nhưng sự tôn trọng lại không nhiều. Do đó, phụ huynh muốn làm bạn cùng con thì phải thực hiện theo nguyên tắc yêu thương, tôn trọng và tránh gây áp lực cho trẻ.

 

BT
Thăm dò khán giả