Thứ sáu, ngày 01/07/2022 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 11/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo hôm nay

(ANTV) - Dù tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nhưng theo nhận định của các chuyên gia, năm 2022, mục tiêu đưa khoảng 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là khả thi.

Xuất khẩu lao động: Nhiều tín hiệu vui

Lý do là bởi các thị trường hiện nay đều mở cửa và có nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh, lao động rất lớn. Đáng chú ý, hoạt động xuất khẩu lao động không chỉ đột phá về số lượng mà chất lượng cũng có sự thay đổi lớn. Theo đó, cả doanh nghiệp và người lao động đã chú trọng chọn những thị trường tốt, thu nhập cao để đi làm việc.

Ngoài việc ổn định thị trường lao động truyền thống, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang từng bước mở rộng những thị trường mới, tiềm năng cao như một số nước châu Âu, Úc, Canada... để người lao động có thêm nhiều sự lựa chọn.

Siết tín dụng bất động sản: Không để thị trường tê liệt

Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã khiến vốn chảy vào thị trường có dấu hiệu “khựng” lại.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu siết nhanh và mạnh thị trường bất động sản có thể sẽ tê liệt.

Theo đó, việc ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản có thể giúp giảm được lượng tiền vào thị trường, từ đó góp phần giảm được cách kinh doanh chộp giật của một bộ phận nhà đầu tư. Nhưng nếu việc siết tín dụng được thực hiện không phù hợp, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ tăng trưởng chậm lại, trầm lắng và có thể là đóng băng. Điều này có ảnh hưởng đến cả người thực sự có nhu cầu mua nhà. Ngoài ra, phía sau bất động sản có khoảng 40 ngành, nghề sản xuất kinh doanh khác. Vì thế, các nhà quản lý cần phải xem xét cẩn trọng.

Hà Nội: Đưa bến xe khỏi nội đô, đừng để cao ốc thay thế

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo các chuyên gia, quỹ đất có được từ việc di dời phải được sử dụng để phục công trình công cộng, tuyệt đối không xây chung cư, cao ốc.

Theo Báo Giao thông, đã có nhiều bến xe ở Hà Nội “xóa sổ” nhưng quỹ đất lại không dành cho giao thông đô thị. Điển hình như bến xe Lương Yên trên đường Nguyễn Khoái, bến xe Hà Đông cũ đã được thay thế thành các tòa nhà cao tầng khiến giao thông trong khu vực càng thêm tắc. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, quỹ đất từ các bến xe hiện có sau khi di dời cần phải phục vụ vận tải công cộng như: bãi đỗ xe, điểm trung chuyển xe buýt…Nhất là khi Hà Nội có tới 5,7 triệu xe máy, 0,6 triệu ô tô, nhưng hệ thống bãi đỗ xe công cộng hiện mới đáp ứng được 20% nhu cầu.

Tăng học phí đại học: Trường mừng tự chủ, thí sinh lo!

Câu chuyện tăng học phí một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của dư luận khi mới đây các trường đại học đã bắt đầu công bố dự kiến mức học phí năm học 2022-2023. Theo đó, cả trường công lập và tư thục đều tăng cao so với năm học trước.

Cụ thể, khối ngành Y Dược tăng 71,3%. Các khối ngành còn lại hầu hết đều tăng hơn 20% đến gần 30%, riêng khối ngành Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên tăng 15,3%. Lý giải về điều này, đại diện các trường cho rằng tăng học phí để đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành trong bối cảnh hướng tới tự chủ đại học. Nhưng việc học phí tăng đồng nghĩa với việc sinh viên và gia đình sẽ tăng nỗi lo cơm áo gạo tiền theo đuổi học hành . Tuy nhiên, nhiều trường cũng chú ý đến chính sách hỗ trợ học bổng, vay tín chấp lãi sp0uất thấp với sinh viên khó khăn để các em có tiền đóng học phí và trang trải chi phí sinh hoạt.

 

BT
Thăm dò khán giả