Chủ Nhật, 29/03/2026 17:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thời gian qua, tất cả các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội đều đã sụt giảm từ 30 - 50% lượng xe khách liên tỉnh, nhiều xe trong số đó ra ngoài chạy dù, gây mất trật tự, an toàn giao thông. Báo Kinh tế và Đô thị cho rằng, để giải quyết vấn đề này Hà Nội đang rất cần các tỉnh, thành phố khác khác cùng chung tay.

1, Xe khách bỏ bến tại Hà Nội: Bộ GTVT và các địa phương phải vào cuộc

Báo Kinh tế và Đô thị: Chỉ tính riêng Bến xe Nước Ngầm đã có 85 đơn vị với gần 100 nốt xe trên các tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh bỏ bến. Điều đáng nói là lực lượng chức năng của Hà Nội chỉ có thể xử phạt lái xe khi phát hiện lỗi vi phạm như chạy sai luồng tuyến, đón trả khách không đúng nơi quy định… Còn việc xử phạt doanh nghiệp không chấp hành các quy định về kinh doanh vận tải phải trông chờ vào Sở GTVT các địa phương khác.

Theo các chuyên gia, nếu các địa phương không phối hợp xử phạt được doanh nghiệp, không thu hồi phù hiệu hoạt động, xe khách liên tỉnh bỏ bến ra chạy dù bên ngoài sẽ còn tiếp diễn dai dẳng, thách thức nỗ lực giữ gìn trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng.

2, Triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018: Đừng để bên 'mở', bên 'đóng'

Báo Đại đoàn kết: Từ thực tiễn triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những bất cập vẫn đang tồn tại, như các cấp quản lý, giáo viên vẫn lùng túng, chưa thực sự chủ động triển khai chương trình

Báo Đại đoàn kết lấy ví dụ ở môn Ngữ văn lớp 10 (bộ Kết nối tri thức), nhiều thầy cô vẫn hoang mang không biết làm sao để có thể dạy phần văn bản nghị luận trong hơn 10 tiết. Bên cạnh đó, nhiều trường vẫn bị động trong việc bố trí giáo viên dạy môn học tích hợp.

TS Nguyễn Vinh Hiển - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra thực tế, chương trình giáo dục thì “mở” nhưng các cấp quản lý vẫn “đóng”, hiệu trưởng “đóng”, giáo viên muốn “mở” nhưng không biết làm thế nào. Vì vậy, khi Bộ cho phép tự chủ, nhà trường và giáo viên cũng phải biết tự chủ và dám tự chủ.

3, Giành giật ĐBSCL với 'cát tặc'

Báo Thanh niên: Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), chỉ riêng năm 2011, lượng cát khai thác là 50 triệu tấn, dẫn đến hệ lụy đất đai bị mất dần. Cảnh báo thực trạng này, báo Thanh niên có bài “ Giành giật Đồng bằng sông Cửu Long với cát tặc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đáng lý việc đánh giá tác động môi trường phải được làm trước, sau đó mới đấu thầu khai thác cát theo các cam kết bảo vệ môi trường. Đằng này nhiều địa phương lại làm ngược lại: khi đấu thầu mới trình bày phương án bảo vệ môi trường. Điều này khiến tình trạng suy giảm tài nguyên ngày một nghiêm trọng, số điểm và số đoạn sạt lở vẫn gia tăng, thiệt hại chung cho toàn châu thổ gần như là nặng nề và gần như không thể khắc phục hoàn toàn.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu mỗi năm ĐBSCL bị mất 500ha, chỉ vài chục năm sau, diện tích ĐBSCL sẽ mất đi một nửa.

4, Thuế thu nhập cá nhân: 'Sửa ở thời điểm thích hợp', ổn không?

Báo Tuổi trẻ: Chi phí phục vụ cuộc sống tăng cao, rất nhiều người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho rằng đã đến lúc cần sửa Luật thuế TNCN để nhắc đến luật này không chỉ là thông tin tăng thu, mà còn là sự chia sẻ của Nhà nước.

Từ năm 2018, trong văn bản lấy ý kiến góp ý sửa đổi Luật thuế Thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính thừa nhận một số quy định trong luật như biểu thuế lũy tiến từng phần quá nhiều bậc và khoảng cách giữa các bậc quá dày, gây bất lợi cho người nộp thuế… Ngoài ra mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/ tháng cũng quá lạc hậu.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, thiều chuyên gia kiến nghị mức thuế bậc đầu tiên cần hạ xuống 1-2% để khuyến khích tính tuân thủ của người nộp thuế.  Đồng thời phải nâng mức giảm trừ gia cảnh hằng tháng lên mức 20 triệu đồng cho người nộp thuế và 10 triệu đồng/người phụ thuộc. Đặc biệt, người nộp thuế phải được trừ các khoản chi thiết yếu như tiền mua nhà, thuê nhà, nộp học phí cho con

5, Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 7,5-8,2%

Báo Lao động: Trong 10 tháng năm 2022, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng lạc quan dù ngoại cảnh có nhiều khó khăn, thách thức. Đây là động lực để đưa GDP năm 2022 đạt từ 7,5-8,2%. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Cụ thể, kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng vừa qua của Việt Nam đạt gần 616 tỉ USD, tăng hơn 14%. Bên cạnh đó vốn FDI đạt gần 17,5 tỉ USD, góp phần giảm áp lực lên cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong ngắn hạn, đồng thời giúp gia tăng năng lực sản xuất mới của nền kinh tế trong thời gian tới.

Đặc biệt, Việt Nam cơ bản giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn. Với những điểm sáng kinh tế trên, Nikkei Asia đánh giá Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 (đứng thứ 8 thế giới).

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 29/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây lừa đảo Onus; Lạng Sơn: khởi tố đối tượng lừa đảo; Khởi tố 4 đối tượng iên quan đến phòng khám hoạt động lừa đảo; Hà Tĩnh: Xử phạt 2 trường hợp cố tình vượt rào chắn đường sắt; Đà Nẵng: Truy quét, xử lý khai tác khoáng sản trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Cảnh báo từ vụ học sinh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính

Cảnh báo từ vụ học sinh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Trong thời đại số, khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong học tập và đời sống, thì những nguy cơ từ không gian mạng cũng ngày càng hiện hữu và khó lường hơn. Mới đây, vụ việc một học sinh tại Thanh Hóa phát tán mã độc, xâm nhập và kiểm soát hơn 94 nghìn máy tính trên thế giới đã khiến dư luận không khỏi giật mình. Điều đáng nói, đối tượng còn rất trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng lại có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh mạng và quyền riêng tư của hàng chục nghìn người dùng.

Sáng mai, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Sáng mai, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Sáng mai 30/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.

Lực lượng công an góp phần vào thành công lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Lực lượng công an góp phần vào thành công lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Ngày 28/3, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh” với sự tham dự của gần 100 nghìn người. Công tác đảm bảo ANTT đối mặt với không ít khó khăn, song lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành công của sự kiện văn hóa này.

Italia: Trưng bày tác phẩm của Nghệ sĩ Nhật Bản Hokusai

Italia: Trưng bày tác phẩm của Nghệ sĩ Nhật Bản Hokusai

Thế giới 29/03/2026

(ANTV) - Từ ngày 27/3 đến ngày 29/3, người dân và du khách tại Italia sẽ có cơ hội được thưởng thức các tác phẩm của bậc thầy nghệ thuật người Nhật Bản Katsushika Hokusai ở Roma. Triển lãm là điểm nhấn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 160 năm quan hệ ngoại giao Italia - Nhật Bản.

Lừa đảo bằng giấy tờ đất giả

Lừa đảo bằng giấy tờ đất giả

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, đối tượng Đinh Văn Thượng (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Khê) vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây ONUS lừa đảo hàng chục nghìn tỷ

Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây ONUS lừa đảo hàng chục nghìn tỷ

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Cục An ninh kinh tế và Cục An ninh điều tra - Bộ Công an biểu dương thành tích triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, lợi dụng không gian mạng tạo lập hệ thống giao dịch tiền ảo ONUS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

Kỳ nghỉ kéo dài: Cơ hội thúc đẩy du lịch nội địa

Kỳ nghỉ kéo dài: Cơ hội thúc đẩy du lịch nội địa

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, thời điểm này nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu biến động, chi phí đi lại gia tăng, xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách năm nay được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi.

Xem thêm