Thứ Hai, 01/06/2026 04:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

(ANTV) - Kiểm toán làm rõ nhiều sai phạm về kit test, tài chính trong phòng, chống COVID-19; Bộ Công an đề xuất nhiều quy định mới liên quan căn cước công dân; Gọi thí sinh nhập học sớm: Vẫn tồn tại tình trạng nộp tiền để 'giữ chỗ'; Người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc COVID-19: Nguy cơ hủy bỏ hàng triệu liều vaccine; Thi tốt nghiệp THPT 2022: Căng mình chống gian lận... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Kiểm toán làm rõ nhiều sai phạm về kit test, tài chính trong phòng, chống COVID-19

Chiều 1/7, tại buổi họp báo công bố công khai báo cáo kiểm toán chuyên đề “việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các chính sách hỗ trợ”, đại diện Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành III đã nêu rõ hàng loạt sai sót trong việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các chính sách hỗ trợ. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Theo đó, Khi vào kiểm toán, đoàn công tác KTNN đã nhận thấy, tại một số địa phương chưa ưu tiên sử dụng các lô vaccine cận hạn; chưa bao quát đầy đủ đối tượng được ưu tiên; ban hành kế hoạch và tổ chức tiêm chưa bảo đảm tiến độ đề ra; tiêm cho một số đối tượng chưa bảo đảm căn cứ ưu tiên. Cùng đó, một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo kết quả, số lượng, hồ sơ tiêm chủng định kỳ; chưa cập nhật đầy đủ số mũi tiêm lên hệ thống nền tảng quản lý tiêm chủng của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, liên quan đến việc quản lý và sử dụng kit test, theo báo cáo, giai đoạn 2020-2021 một số địa phương đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit test xét nghiệm với các mức giá khác nhau. Trong đó có một số đơn vị mua kit test từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á giá trị  hơn 2.160 tỷ đồng./.

Bộ Công an đề xuất nhiều quy định mới liên quan căn cước công dân

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Công an vừa có đề xuất trẻ em từ lúc sinh ra đến dưới 14 tuổi cần được cấp CCCD gắn chip, thay vì phải chờ đủ 14 tuổi như trước đây.

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân. Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho công dân, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định cấp CCCD cho trẻ dưới 4 tuổi (hiện nay có khoảng 20 triệu người); đối với trẻ mới sinh, việc thực hiện cấp CCCD được thực hiện đồng thời trong thủ tục liên thông khi đăng ký khai sinh./.

Gọi thí sinh nhập học sớm: Vẫn tồn tại tình trạng nộp tiền để 'giữ chỗ'

Mặc dù đã có “lệnh cấm” các trường yêu cầu thí sinh phải nhập học sớm hoặc phải nộp tiền để “giữ chỗ”, tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay hiện tượng này vẫn xảy ra.

Theo Báo Đại Đoàn kết, từ đầu tháng 5, nhiều thí sinh nhận được email thông báo trúng tuyển từ một số trường đại học, kèm theo đó là mức ưu đãi học phí, học bổng khi thí sinh đăng ký nhập học sớm. Mặt trái của việc này là tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong công tác tuyển sinh, đồng thời có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà thí sinh mong muốn.

Trước tình trạng này, các chuyên gia cho rằng: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng hệ thống chính sách tuyển sinh, chính sách đầu tư cũng như chất lượng rõ ràng, ổn định. Đi đôi với đó là kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh với trường có sai phạm./.

Người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc COVID-19: Nguy cơ hủy bỏ hàng triệu liều vaccine

Thông tin trên Báo Lao động số ra trong tuần cho biết, tình trạng tồn đọng nhiều vaccine COVID-19 tại Trung ương và các địa phương đang tiếp diễn, dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Bài viết dẫn lời Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: “Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiêm vaccine cho các đối tượng theo hướng dẫn. Căn cứ vào kế hoạch được phân bổ vaccine, xây dựng kế hoạch tiêm từng tuần, tiêm ở địa phương nào, đơn vị nào, ai chịu trách nhiệm giám sát... Có như thế chúng ta mới tiêm hết vaccine và hết đối tượng theo hướng dẫn”.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Căng mình chống gian lận

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị, trong đó có việc phòng chống gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Theo ghi nhận của lực lượng công an, hiện vẫn còn tình trạng mua bán thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử. Để đảm bảo an ninh, an toàn trước, trong và sau kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị công an các địa phương hỗ trợ phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý công tác tập huấn cần quan tâm thêm tới đội ngũ cán bộ coi thi và cả lực lượng hỗ trợ kỳ thi. Cán bộ coi thi cần phải hỏi thêm về điện thoại, thiết bị khi thí sinh vào làm thủ tục. Đặc biệt, cán bộ làm thi cần làm đúng vai, không sáng tạo./.

Tin mới nhất

Ngăn chặn tác động xấu của mạng xã hội

Ngăn chặn tác động xấu của mạng xã hội

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ. Chỉ bằng 1 vài thao tác, các em có thể tiếp cận kho thông tin khổng lồ phục vụ học tập, giải trí và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi những nội dung độc hại, lệch chuẩn liên tục xuất hiện và lan truyền. Điều đáng lo ngại là không ít thanh thiếu niên đã bị cuốn theo những trào lưu tiêu cực, thậm chí học theo các hành vi vi phạm pháp luật được chia sẻ trên mạng xã hội.

Triển khai phần mềm hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Triển khai phần mềm hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý cư trú, từ ngày 21/5/2026, Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai phần mềm dùng chung của Bộ Công an phục vụ khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam. Cùng với đó, lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú và hộ dân sử dụng hệ thống đúng quy định, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Khai mạc trại hè “Học làm chiến sĩ Công an”

Khai mạc trại hè “Học làm chiến sĩ Công an”

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Sáng 31/5 Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khai mạc Chương trình trải nghiệm Trại hè "Học làm chiến sĩ Công an" khóa 1 năm 2026 với chủ đề "Thép đã tôi thế đấy”. Đáng chú ý, một trong những nội dung trọng tâm được đưa vào chương trình huấn luyện năm nay là chuyên đề trang bị kỹ năng an toàn an ninh mạng cho trẻ em trong kỷ nguyên công nghệ số và trí tuệ nhân tạo AI.

Điểm tựa của những ước mơ

Điểm tựa của những ước mơ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Có những cuộc đời sinh ra đã chẳng vẹn tròn một mái ấm. Khi cánh cửa tuổi thơ vừa mở ra, các em đã phải học cách đi qua giông bão mà thiếu vắng bàn tay dìu dắt của cha, vòng tay ấp ôm của mẹ. Những khoảng trống quá lớn ấy, tưởng chừng chẳng có gì bù đắp nổi… Thế nhưng, giữa những bộn bề của cuộc sống, tình yêu thương luôn có những cách rất riêng để tìm về.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 31/05/2026

(ANTV) - Tuần qua, lãnh đạo Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, góp phần giữ vững ổn định xã hội và nâng cao vị thế, uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân tới Manila bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân tới Manila bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Chính trị 31/05/2026

(ANTV) - Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Villamor Airbase, Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến 1/6 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.

 Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Bệnh Alzheimer hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ trên toàn cầu, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người và tạo ra gánh nặng lớn cho các hệ thống y tế. Một bước tiến mới trong nghiên cứu y học tại Mỹ đang mở ra hy vọng phát hiện nguy cơ mắc bệnh từ rất sớm, thậm chí hàng chục năm trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng công nghệ này vẫn cần được đánh giá thận trọng trước khi được áp dụng rộng rãi.

Israel và Liban khởi động kênh đối thoại quân sự

Israel và Liban khởi động kênh đối thoại quân sự

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 30/5 thông báo Israel và Liban đã tiến hành những cuộc đàm phán an ninh tại Lầu Năm Góc, qua đó chính thức khởi động kênh đối thoại quân sự nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán ngừng bắn và hòa bình giữa hai nước.

Xem thêm