Thứ tư, ngày 10/08/2022 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 28/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 28/6

(ANTV) - Biến chủng COVID-19 mới đã xâm nhập Việt Nam; Tiêm vaccine covid-19 cho Trẻ Từ 5 - 11 Tuổi: Tránh các hậu quả lâu dài của bệnh; Sốt xuất huyết tăng nóng, bệnh viện lo không kham nổi; Bãi Bỏ quy định về khung giá đất: Xóa bỏ tình trạng chênh lệch giá ảo - giá thật; là những thông tin được quan tâm trên các số báo ra ngày hôm nay

 

Biến chủng COVID-19 mới đã xâm nhập Việt Nam

Thông tin trên Báo Lao động, tại cuộc gặp cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức chiều 27.6, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta.

Theo Bộ Y tế, nguy cơ dịch quay trở lại Việt Nam là hoàn toàn có thể. Người dân sẽ phải đối mặt nguy cơ lây nhiễm các biến chủng COVID-19 mới nếu từ chối các mũi tiêm nhắc lại, mũi tiêm bổ sung vaccine COVID-19. GS.TS Phan Trọng Lân nhấn mạnh: “Việc xâm nhập này là tất yếu vì các nước ở Châu Âu, Mỹ cũng đã ghi nhận, với sự giao lưu đi lại như hiện này thì điều này là bình thường. Bộ Y tế tiếp tục giám sát để có điều chỉnh các biện pháp chống dịch an toàn, hiệu quả”.

Tiêm vaccine covid-19 cho Trẻ Từ 5 - 11 Tuổi: Tránh các hậu quả lâu dài của bệnh

 Cũng trên báo Kinh tế & Đô thị thông tin, tiêm vaccine Covid-19 giúp trẻ tránh mắc bệnh, tránh các hậu quả lâu dài của bệnh, giúp trẻ đến trường an toàn. Đây là một trong những thông tin được Bộ Y tế nhấn mạnh tại buổi gặp mặt báo chí về tiêm vaccine Covid-19 tổ chức chiều 27/6.

Theo thông tin, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết hậu quả của Covid-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các em. Tại Việt Nam, đã ghi nhận hàng trăm trường hợp trẻ em mắc hội chứng MIS-C với các biểu hiện viêm đa hệ thống đồng thời ở nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, hệ tiêu hóa, não, da, mắt... sau khi mắc Covid-19, có thể tiến triển nặng, thậm chí có trường hợp tử vong. Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp phải hội chứng hậu Covid-19 với các dấu hiệu bất thường kéo dài về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, đau cơ... ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập và vui chơi của trẻ và có thể có những hậu quả lâu dài đối với quá trình phát triển của trẻ. Do đó, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan.

Sốt xuất huyết tăng nóng, bệnh viện lo không kham nổi

Theo báo Tuổi trẻ, trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngày 27-6, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác điều trị sốt xuất huyết tại TP.HCM do thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn.

Thông tin cho biết, Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đỉnh dịch gần nhất của bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019. Theo chu kỳ dịch 3-4 năm sau lại quay trở lại. Tuy nhiên đến nay số ca mắc sốt xuất huyết đã hơn 77.000 ca, các trường hợp nặng, tử vong cũng vượt qua đỉnh dịch 2019. Cả nước đã có 42 ca sốt xuất huyết tử vong, trong đó số tử vong chủ yếu ở các tỉnh phía Nam và TP.HCM. Đây là những dấu hiệu rất đáng lo ngại vì sốt xuất huyết không chỉ vào tháng 6 mà có thể kéo dài đến tháng 11.

 Bãi Bỏ quy định về khung giá đất: Xóa bỏ tình trạng chênh lệch giá ảo - giá thật

 Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, nghịch lý giá đền bù rẻ mạt, thị trường đất đai méo mó vì cơ chế hai giá, giá đất được xác định thường thấp hơn nhiều so với giá đất trên thị trường... là nguyên nhân khiến khiếu kiện đất đai ngày một gia tăng; dự án ứ đọng do giá đền bù giải phóng mặt bằng thấp; thất thu ngân sách... Từ thực tế trên, Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng vừa được ban hành.

Theo đó, ngân sách... Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng được đánh giá là bước đột phá, cách tiếp cận mới phù hợp với thực tiễn, tạo cơ sở để các địa phương xác định giá đất sát với thị trường, xóa bỏ tình trạng chênh lệch giá ảo - giá thật. Nghị quyết có đến 9 nội dung đổi mới cần sự nỗ lực rất lớn để luật hóa được trong lần sửa Luật Đất đai 2023. Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị quyết 18 đó là xác định “bỏ khung giá đất” nhưng tiếp tục sử dụng cơ chế “bảng giá đất”, được thực hiện trên cơ sở xây dựng cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Đây được coi là chính sách cơ bản để xây dựng Luật Đất đai trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả