Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 03/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dịch COVID-19 tăng vọt lên 2.000 F0, 1 ca tử vong; Bộ Công an tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới trên toàn quốc; Để ổn định kinh tế vĩ mô: Linh hoạt trong điều hành lãi suất, tỷ giá; Giải bài toán bất cập tiền lương, ngăn làn sóng y bác sĩ nghỉ việc là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (03/8).

 

CAND - Dịch COVID-19 tăng vọt lên 2.000 F0, 1 ca tử vong

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận ngày hôm nay là 2.000 F0, tăng vọt so với ngày hôm qua. Đây là ngày có số ca mắc cao nhất kể từ giữa tháng 5 đến nay.

Về vấn đề này, báo CAND ghi nhận, so với ngày hôm qua là ngày có số ca mắc cao nhất trong gần 3 tháng qua. Bên cạnh đó, sau nhiều ngày không ghi nhận tử vong thì ngày hôm qua, cả nước ghi nhận 1 ca tử vong tại Bình Thuận.

Ở một góc độ khác, báo Lao động có bài “ Dịch Covid – 19 có nguy cơ bùng phát trở lại”. Theo đó, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai,… nhiều yếu tố là nguyên nhân của sự xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới hay sự tiến hóa, biến chủng của các virus gây  bệnh dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường.

VNExpress - Bộ Công an tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới trên toàn quốc

Mới đây, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an, cho biết "không có vướng mắc gì" liên quan hộ chiếu mẫu mới nên vẫn cấp mới, cấp đổi như bình thường.

KT&ĐT - Để ổn định kinh tế vĩ mô: Linh hoạt trong điều hành lãi suất, tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước đang đứng trước lựa chọn giữa việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát hay tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi trong 6 tháng cuối năm. Về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Để ổn định kinh tế vĩ mô: Linh hoạt trong điều hành lãi suất, tỷ giá”.

Theo đó, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi lạm phát và lãi suất thị trường để linh hoạt và kịp thời điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng là phù hợp, bởi Ngân hàng Nhà nước có tăng lãi suất điều hành cũng không làm giảm lạm phát, lại còn đi ngược với chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế, và khó có khả năng tăng lãi suất chính sách trong năm nay, bởi tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có khả năng duy trì tốt trong phạm vi nhắm đến.

BT
Thăm dò khán giả