Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn nguồn dược liệu quý tại Ba Vì

(ANTV) - Cây thuốc Nam tại vùng núi Ba Vì đang trở thành nguồn tài nguyên làm giàu cho người dân tộc Dao tại đây. Thế nhưng qua nhiều năm khai thác, nguồn dược liệu quý này đang có nguy cơ cạn kiệt  do người Dao đã quen cách khai thác cũ là mạnh ai người nấy lấy, chặt tận gốc, đào cả củ, chặt cành, lá quá mức khiến cây không thể phát triển mà chết đi. 

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu này đang là nhiệm vụ cấp bách mà chính quyền xã, huyện và thành phố cần phải sớm xem xét, để nghề thuốc nam có thể phát triển bền vững.

Đã gần 40 năm gắn bó với cây thuốc nam, trước đây, mỗi chuyến lên núi trung bình bà Dương Thị Hiến có thể hái được vài chục vị thuốc. Thế nhưng bây giờ, nếu ngày nào may mắn, mà cũng chỉ hái được 5 đến 6 vị. Bà cho biết, thuốc nam ở Ba Vì đang ngày càng trở nên khan hiếm, và khó kiếm hơn bao giờ hết

Bà Dương Thị Hiến, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Cả xóm tập trung hết cả vào cây thuốc, thì mình lấy nhiều nó sẽ hết. Cây nhỏ thì mình phải để lại. Còn cây to thì phải 15, 20 năm mới được thu hái. Bây giờ thì mấy cái cây như cây mừ giáp này, cây máu người, cây tiết dê là phải đi các tỉnh khác để lấy."

Khu vực núi Tản Viên vốn nổi tiếng là vùng dược liệu quý của cả nước, do khí hậu núi cao, mát quanh năm. Thống kê trước đây khu vực này có đến khoảng trên 500 cây thuốc quý các loại, thế nhưng bây giờ con số này chỉ còn khoảng 300 vị. Nhiều loại rất khó kiếm, phải lên tận núi rất cao hoặc phải đi sang vùng núi khác như Lào Cai, Sơn La để kiếm. 

Việc khai thác quá mức sẽ dẫn đến tình trạng cạn kiệt

Khai thác quá mức, khai thác theo kiểu tận diệt cả gốc, chính là lý do dẫn đến cạn kiệt. Thiếu thuốc, nhiều hộ như gia đình bà Bình đã chủ động đưa giống từ tự nhiên về trồng bảo tồn trong vườn nhà. Nhưng không phải loại cây nào cũng có thể ươm thành công. Chưa kể thời gian trung bình để đưa 1 cây thuốc vào khai thác lên đến chục năm.

Bà Triệu Thị Bình, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Nhiều loại cây ở trên cao thì lúc mình mang về đây trồng ko biết do nóng hơn hay sao mà nó ko lên được. Thì phải cần có cái hướng dẫn kỹ thuật ấy."

Thông thường, mỗi bài thuốc Nam của người Dao có hàng chục, thậm chí hàng trăm vị, như cao xương khớp. Việc một số vị thuốc bị khan hiếm đã khiến các thầy thuốc tại đây gặp nhiều khó khăn trong chữa trị bệnh, buộc phải tìm mua thuốc từ các tỉnh khác. Chính quyền xã đã đề xuất huyện lên đề án xây dựng bảo tồn nguồn gen thuốc quý, nhưng đề án thì mới chỉ ở giai đoạn khởi phát.

Nhiều hộ gia đình chủ động đưa giống tự nhiên về trồng trong vườn


Ông Lý Sinh Vượng, Phó chủ tịch UBND xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu với huyện xây dựng đề án, xem mình đang thiếu loại thuốc nào, loại nào phổ biến nhất, cần dùng nhiều nhất mà trên rừng quốc gia Ba Vì có thì sẽ làm việc với bên vườn quốc gia Ba Vì để xin mẫu gien về trồng, nhân giống, với những loại thuốc nào sinh sống ở độ cao trên Cos 600, Cos 700 thì vườn quốc gia Ba Vì tham gia bảo tồn những nguồn gen của những loại thuốc ở tại cái độ cao đó."

Thuốc nam vốn được Hải thượng lãn Ông Lê Hữu Trác nhấn mạnh là tài nguyên vô giá bảo vệ sức khỏe cho người Nam. Việc bảo tồn nguồn gen dược liệu quý tại núi Ba Vì trên thực tế không chỉ giúp đảm bảo đời sống kinh tế cho người dân tộc Dao – vốn là đối tượng khai thác cây thuốc chính –tại đây, mà còn là bảo tồn nguồn gen quý cho quốc gia, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, khai thác về sau.

 

BT
Thăm dò khán giả