Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:21, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩm Phả phát triển nuôi cá lồng bè thân thiện với môi trường

(ANTV) -Mô hình lồng bè nuôi trồng thuỷ, hải sản phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường biển những năm gần đây được thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh quan tâm xây dựng. Sau một thời gian triển khai, mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả, tạo sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường biển trên vịnh Bái Tử Long.

Đảo Ông Cụ thuộc phường Cẩm Đông, có gần 80 hộ ngư dân nuôi cá lồng bè cá Song, cá Giò, cá Hổ.. là những loại cá có giá trị cao giá bán buôn từ 200 đến 400.000 đ/kg.
 
Gia đình anh Nguyễn Văn Bình chuyên nuôi cá Song bên đảo Ông Cụ đã hơn 10 năm nay bình quân mỗi năm, anh Bình bán được 30 tấn cá Song, trừ chi phí chăn nuôi cũng còn lãi trên dưới một tỷ đồng.
 
Anh Nguyễn Văn Bình, ngư dân đảo Ông Cụ, phường Cẩm Đông, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, để nuôi trồng ai mà may thì kiếm cũng dễ lắm, thu về cũng 7, 8 trăm đến 1 tỷ, nhưng nếu không được thì cũng chỉ đủ ăn. Nói chung nghề nuôi trồng này vẫn lấy được gốc, vẫn đủ trang trải cho công nhân thôi chứ không bị mất gốc như nghề khác.
 
Nuôi cá lồng cho lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng tỉ lệ thuận với lợi nhuận bão gió, thiên tai và đặc biệt là nỗi lo ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy ngoài việc lựa chọn con giống và loại thức ăn thì việc bảo vệ luồng nước sạch là yếu tố đặc biệt quan trọng.  
 
Anh Nguyễn Văn Bình cho biết thêm, mấy năm tôi mới khởi nghiệp nói chung rủi ro hơi cao về con giống, mình nuôi to nó vẫn chết mà. Căn bản là do nguồn nước. Nhưng cũng nhờ vừa rồi cán bộ của thành phố Cẩm Phả quy hoạch lại luồng lạch nên bây giờ mới ổn định giữ được môi trường đẹp như này thì khả năng nuôi trồng có khả thi, bà con phát triển nuôi trồng cũng an tâm.
 
Mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả, tạo sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường biển trên vịnh Bái Tử Long
 
Nuôi cá lồng bè trên vịnh Bái Tử Long đã và đang khẳng định hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế ở thành phố Cẩm Phả. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng có những biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ ngư dân thay đổi tư duy sản xuất.
 
Ông Đậu Văn Phong, Bí thư Đảng ủy Phường Cẩm Đông, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho hay, bình quân hàng năm mỗi hộ nuôi cá lồng bè thu lợi nhuận từ 500 đến 700 triệu/năm. Đây là 1 trong những hướng phát triển sản xuất quan trọng của địa phương. Phường cũng đã hướng dẫn quy hoạch, sắp xếp các hộ lồng bè theo quy định, hướng dẫn và kiểm tra đảm bảo vệ sinh môi trường và đặc biệt nguồn thủy hải sản có nguồn gốc xuất xứ. Phường cũng hỗ trợ các hộ ngư dân về giống, vốn, kỹ thuật để tăng sản lượng và hướng tương lai, phường Cẩm Đông đầu tư 5 địa điểm du lịch trải nghiệm làng Chài trong phạm vi 250 ha trên Vịnh Bái Tử Long, Cẩm Phả.
 
Cẩm Phả đang từng bước phát huy tối đa các lợi thế kinh tế biển, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố phát triển theo hướng công nghiệp – ngư nghiệp - dịch vụ du lịch biển bền vững vào năm 2020.
Thăm dò khán giả