Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Chủ Nhật, 17/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lừa đảo sốt đất ảo ở huyện Hòa Vang

(ANTV) - Lợi dụng thông tin TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định triển khai Đề án thực hiện thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại huyện Hòa Vang, nhiều nhóm “cò đất” đã dùng nhiều chiêu trò, tạo sốt đất ảo ở vùng nông thôn để trục lợi.

Tại bộ phận một cửa huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) thời gian vừa qua, người dân tập trung, chen chúc nộp hồ sơ gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai huyện Hòa Vang. Nhưng theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, thực tế người thực hiện giao dịch không nhiều. Hình ảnh đông đúc này chủ yếu là nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác tập trung để tạo điểm nóng, phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán để tạo nên làn sóng sốt đất ảo ở vùng ven Đà Nẵng, đẩy giá đất lên cao với mục đích trục lợi từ mua bán đất đai.

Không chỉ thế, các “cò đất” còn đăng thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội với nội dung nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như: cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở...khiến nhiều người đổ xô lên huyện Hòa Vang mua đất nông nghiệp với hy vọng có thể mua đất đầu cơ bán kiếm lời.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở. UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo 11 xã kiểm soát chặt chẽ mua, bán đất nông nghiệp; cảnh báo người dân không tin vào các nhóm cò, nhận cọc để bán đất nông nghiệp.

Trước chiêu trò tạo cơn sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác để tránh phải gánh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội. UBND thành phố cũng đã thông tin cụ thể việc thí điểm 15 mô hình phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, đó là không thay đổi mục đích sử dụng đất và không phát triển dịch vụ lưu trú, cơ sở hạ tầng trên đất nông nghiệp để ngăn chặn các thông tin nhiễu loạn của nhóm cò gây sốt đất ảo thời gian qua.

Thăm dò khán giả