Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 05/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ số PAPI 2017: Người dân quan tâm đến vấn đề nghèo đói

(ANTV) - Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (gọi tắt là PAPI) là khảo sát xã hội học lớn nhất tại Việt Nam tập trung tìm hiểu hiệu quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh giá của người dân. Ngày 4/4, chỉ số PAPI 2017 vừa được công bố, trong đó nổi cộm lên những quan ngại của người dân trong năm vừa qua.

Nghiên cứu và đánh giá của PAPI 2017 cho thấy đói nghèo vẫn là vấn đề lớn nhất mà người dân băn khoăn hiện nay. Theo báo cáo, việc phân tích sâu về nguyên nhân nỗi lo lắng của người dân có ý nghĩa rất lớn tới công tác hoạch định chính sách, nhất là khi Việt Nam được đánh giá là mô hình thành công trong giảm nghèo với tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Tiếp sau nghèo đói thì tăng trưởng kinh tế, việc làm và môi trường là những vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Chỉ số PAPI đo lường 6 lĩnh vực nội dung: Gồm có tham gia của người dân ở cấp cơ sở, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân, kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công, thủ tục hành chính và cung ứng dịch vụ công.

Báo cáo năm nay cũng chỉ ra 7 tỉnh gồm Bạc Liêu, Quảng Ninh, Trà Vinh, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và An Giang có số điểm tổng hợp tăng cao nhất so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều tỉnh có tổng điểm đánh giá khá thấp, cho thấy người dân chưa thực sự hài lòng với các chính sách phát triển mà địa phương đang áp dụng.

BT
Thăm dò khán giả