Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 23/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chứng khoán phái sinh: Nơi trú ẩn dòng tiền

(ANTV) -Thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng được nhiều nhà đầu tư biết tới. Khối lượng và giá trị giao dịch đang tăng vọt trong giai đoạn thị trường chứng khoán cơ sở biến động mạnh.

 
 
Theo tổng kết của HNX, trên thị trường chứng khoán phái sinh, Hợp đồng tương lai VN30 trong tháng 10 có giao dịch tăng mạnh với khối lượng giao dịch bình quân đạt 423.041 hợp đồng/phiên, tăng 66,73% so với tháng trước, tương ứng giá trị giao dịch bình quân đạt 43.566 tỷ đồng, tăng 39,89% so với tháng trước.
 
Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 25/10/2022 có khối lượng giao dịch đạt 647.457 hợp đồng, mức lớn nhất trong lịch sử hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh.
 
Ông Trần Trườn Mạnh Hiếu, Phó phòng phân tích, chứng khoán Kis Việt Nam cho biết, thị trường phái sinh trong thời gian qua có sự hoạt động sôi nổi nhất định, theo đó, thị trường cơ sở điều chỉnh thì 1 số nhà đầu tư ngắn hạn trên thị trưởng cơ sở có xu hướng chuyển dịch sang   thị trường phái sinh nhằm tận dụng đặc điểm bán không trên thị trường này để tìm kiếm lợi nhuận, bên cạnh đó, mức độ dao động cũng như biến động của thị trường này trong thời gian gần đây cũng tạo ra cơ hội rất lớn đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn.
 
Kể từ sau phiên 25/10 cho tới nay, thanh khoản của Hợp đồng tương lai VN30F1M vẫn luôn ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo thống kê, khối lượng bình quân 20 của VN30F1M tới phiên 15/11 vẫn duy trì ở mức 460 nghìn đơn vị/phiên.
 
Khi thị trường cơ sở giảm điểm mạnh, thị trường phái sinh góp phần làm giảm áp lực bán tháo, giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, tránh tình trạng họ tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán.
 
Thời gian sắp tới, khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, thị trường cơ sở sẽ triển khai cơ chế giao dịch T0 và xa hơn nữa là cho phép giao dịch bán khống, thị trường phái sinh là cơ hội trải nghiệm thú vị cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên tham gia thị trường chậm rãi hơn với một tâm lý tốt, tâm thế tốt và tính kỷ luật cao, không bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc ăn thua.
 
 
 
Thăm dò khán giả