Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 13/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ cấu lại nền kinh tế cần gắn với chương trình tổng thể phục hồi phát triển kinh tế

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4 của UBTVQH, chiều 11/10, UBTVQH cho ý kiến về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Thời gian tới, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế cần được thực hiện quyết liệt hơn nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của nền kinh tế, tận dụng cơ hội và tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới. Để đạt được mục tiêu này, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-25 đặt ra 5 quan điểm – Đây là nội dung quan trọng trong tờ trình do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày.

Giai đoạn 2016-2020, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế đã được thực hiện và mang lại nhiều kết quả quan trọng. Qua đánh giá cho thấy có 17/22 mục tiêu của Kế hoạch đã được hoàn thành, góp phần quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng, tăng năng suất, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô.

5 nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021- 2025 xác định cần tập trung khắc phục những hạn chế, hoàn thành cơ cấu lại ba lĩnh vực trọng tâm của kế hoạch giai đoạn trước, bên cạnh đó bổ sung các nhiệm vụ nhằm tận dụng các cơ hội, các mô hình kinh doanh mới và giải quyết tốt các vấn đề chiến lược để phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh mới. Cho ý kiến về vấn đề này nhiều đại biểu đề nghị cần làm rõ hơn về mục tiêu tổng quát của kế hoạch.

 Bày tỏ đồng tình với kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế trong nhiệm kỳ này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 cần gắn với chương trình tổng thể phục hồi phát triển kinh tế và tăng tính tự chủ của nền kinh tế.

 Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng giải pháp về cơ cấu lại ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 cần được cụ thể hóa hơn; kiểm soát chặt chẽ các nguồn vốn vay để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế cơ sở, y tế dự phòng; xây dựng chính sách và lộ trình cơ cấu lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập theo từng ngành một cách cụ thể theo hướng tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ.

BT
Thăm dò khán giả