Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Đà Nẵng gỡ khó tiêu thụ nông sản cho nông dân

(ANTV) - Ngay sau khi hoàn thành và chuyển giao 30 container bán hàng không lợi nhuận cho Sở Công thương, nhiều đơn vị trong Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục duy trì mô hình hỗ trợ cung ứng hàng hóa cho người dân. Thông qua việc kết nối tiêu thụ nông sản tại các xã, phường, hợp tác xã rau sạch; nguồn rau xanh đã đến tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý. Người nông dân vì thế mà cũng vơi bớt gánh nặng ngày mùa.

Đợt thu gom nông sản lần thứ 4 của Công an phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê. Các loại rau xanh được bà con nông dân tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang thu hoạch, phân loại từ đêm hôm trước và sáng hôm sau thì được vận chuyển.

Qua 4 đợt, 80% rau xanh, củ quả các loại trong tổng số 30 héc ta của bà con  được Công an phường hỗ trợ tiêu thụ. Với giá bán 10 nghìn đồng/bó, bà con vừa hỗ trợ giá, vừa chia sẻ khó khăn với người dân vùng cách ly, phong tỏa.

Bà Nguyễn Thị Hợi, người dân xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Nhà tôi trồng nhiều loại rau: lang, dền, cải…nếu không có bên Công an giúp tiêu thụ thì mấy loại rau ni chắc để rã rời hết, không có cách chi mà tiêu thụ được cả."

Đại úy Hứa Đại Tin, Công an phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: "Rau của bà con ở xã Hòa Phong trong thời gian dịch bệnh rất khó. Nhận thấy sự tiêu thụ khó đó nên Công an phường Thanh Khê Tây đã tổ chức chương trình “phủ xanh vùng vàng”, vừa  hỗ trợ rau cho bà con ở khu vực phường vừa hỗ trợ đầu ra cho nông dân xã Hòa Phong."

Thành phố Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, việc đi lại, giao thương, buôn bán của người dân còn hạn chế. Số lượng nông sản tồn đọng còn khá lớn, phần thì hư hỏng, phần thì quá lứa phải nằm đồng.

Từ mô hình kết nối, tiêu thụ nông sản của Công an các phường đã giúp người nông dân lấy lại nguồn vốn. Đây cũng là mô hình được nhiều đơn vị triển khai.

Đại úy Trần Duy Cường, Phó trưởng Công an phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Ở địa bàn Hòa Qúy, có số lượng lớn người dân trồng trọt. Đến mùa thu hoạch thì người dân cũng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh sự hỗ trợ của doanh nghiệp, chính quyền địa phương, lực lượng Công an cũng đứng ra giúp dân tiêu thụ nông sản như rau muống, rau thơm và tôm, cá trên địa bàn."

Với hành động thiết thực của Công an các đơn vị địa phương đã góp phần giúp người nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch giữa khó khăn của dịch bệnh và tránh bị thiệt hại bởi diễn biến thất thường của thời tiết, đặc biệt là trong những ngày mưa bão sắp đến.

1.431 đầu mối cung cấp nông sản cho thành phố Hồ Chí Minh

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến nay, Tổ công tác 970 đã hình thành 1.431 đầu mối tại 29 tỉnh, thành phố cung cấp nông sản vào thành phố Hồ Chí Minh gồm: Tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp đủ năng lực thu gom, sơ chế, chế biến và lưu thông đưa nông sản vào thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là mô hình mới ở Việt Nam được người dân, hệ thống phân phối ủng hộ. Mỗi ngày, doanh thu đặt hàng gói combo nông sản từ 1 - 1,3 tỷ đồng. Mặc dù đạt hiệu quả khả quan xong theo Tổ công tác 970 thì hiện nay do khó khăn về đi lại, mới có từ 20-30% gói combo nông sản được giao. Thời gian tới, Tổ sẽ mở rộng đưa số liệu trực tiếp từ nhà cung cấp đến điểm đặt hàng để 2 bên tự thương lượng điểm giao hàng.

Hà Tĩnh: Hơn 150 tấn bưởi được tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử

 

Sau gần 1 tuần diễn ra hội nghị trực tuyến xúc tiến, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, Hương Khê – Hà Tĩnh, đã có hơn 150 tấn bưởi được tiêu thụ trên 6 sàn thương mại điện tử và nhiều hợp đồng được ký kết cung ứng qua chuỗi siêu thị Vinmart, Big C.

Sau hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, đã có hơn 150 tấn bưởi Phúc Trạch được các sàn thương mại điện tử: Postmart.vn, Voso.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Sendo.vn, Hatplaza.vn kết nối tiêu thụ. Trong đó, 50 tấn bưởi đã được vận chuyển đi tiêu thụ, còn 100 tấn đã được chốt đơn thành công và sẽ được vận chuyển đến tay người tiêu dùng trong vài ngày tới. Cũng sau hội nghị, hệ thống siêu thị Vinmart tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng đã ký hợp đồng tiêu thụ bưởi Phúc Trạch với Công ty TNHH Vườn ươm Việt ở xã Hương Long, huyện Hương Khê với số lượng 240 tấn/tháng. Cụ thể, Vinmart TP Hồ Chí Minh 120 tấn, Vinmart thành phố Hà Nội 60 tấn, Vinmart thành phố Đà Nẵng 60 tấn. Hệ thống siêu thị Big C Hà Nội đã kết nối tiêu thụ hơn 3 tấn bưởi cho HTX Sản xuất kinh doanh Nhật Hằng ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê.

BT
Thăm dò khán giả