Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 20/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh thuế tài sản - Nhiều vấn đề cần phải làm rõ

(ANTV) - Thuế được xem là công cụ để điều hòa thu nhập, tạo ra bình đẳng và công bằng trong xã hội. Đánh thuế tài sản là việc làm đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, thì việc đánh thuế tài sản mà trọng tâm là đánh thuế đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng được Bộ Tài chính đề xuất lại đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều. 

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra lúc này, đó là việc đánh thuế nói trên liệu có đang được thực hiện đúng với bản chất, và việc đưa ra nhiều loại thuế tăng dồn dập trong một khoảng thời gian ngắn có phải là cách làm tối ưu. 

Bất cập, khó hiểu, không thuyết phục. Những phản ứng của người dân trước đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng của bộ Tài chính. Còn đối với giới kinh doanh bất động sản, đánh thuế tài sản đối với nhà ở sẽ là đòn giáng mạnh vào thị trường này.

Quan điểm của người dân và các doanh nghiệp. Còn với các nhà kinh tế, cách lí giải về mốc đánh thuế 700 triệu của bộ Tài chính bị xem là chưa thuyết phục. Bên cạnh đó, việc áp thuế từ 0,2 đến 0,4% đối với phần thặng dư cũng bị xem là cao so với thu nhập của người dân. Quan trọng nhất, đề xuất đánh thuế lần này của bộ Tài chính sẽ được áp dụng với ngay căn nhà đầu tiên của người dân, thay vì đánh thuế đối với bất động sản thứ hai. Cách làm như vậy bị ví với đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng thời gian trước, tức là mở rộng tối đa đối tượng phải chịu thuế thay vì đánh thuế vào những đối tượng mà nhà nước không khuyến khích phát triển. Lựa chọn cách thu theo kiểu "bài dễ làm trước" này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi về bản chất việc thu thuế mà bộ Tài chính đang cố gắng thực hiện.

Nhìn lại khoảng thời gian hơn 1 năm trở lại đây, có thể thấy là Bộ Tài chính đang gặp sức ép lớn về việc phải tăng thu cho ngân sách. Trước đề xuất đánh thuế tài sản, những loại thuế như giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường cũng được bộ này đưa ra với cùng một quan điểm là tăng mức thu. Và nếu nhìn vào thời điểm áp dụng các mức tăng này lần lượt là giữa năm 2018 và đầu năm 2019 thì những lo ngại về một cú sốc lên giá tiêu dùng trong tương lai gần là hoàn toàn có cơ sở.

Trong một báo cáo mới đây do Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách công bố, quí 1.2018, có tới hơn 73% ngân sách được dành cho chi thường xuyên và chỉ có 14% dùng cho tái đầu tư phát triển. Con số mà Kiểm toán nhà nước đưa ra tháng 1 năm nay thì cho thấy là bộ máy nhà nước đang thừa tới hơn 57.000 biên chế. Trong bối cảnh bắt buộc phải cắt giảm thuế nhập khẩu do cam kết quốc tế, việc tìm nguồn thu cho ngân sách nhà nước là cần thiết.

Thế nhưng việc làm này cần phải được tính toán một cách hợp lý và cần phải có lộ trình thực hiện cũng như lựa chọn được đối tượng thu phù hợp. Bên cạnh đó thì để giảm tải cho ngân sách, tinh gọn bộ máy, hạn chế chi thường xuyên là việc làm quan trọng hơn mà các chính phủ cần phải thực hiện ngay từ lúc này.  

 

Thăm dò khán giả