Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:57, Chủ Nhật, 09/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất biểu giá điện mới có làm tăng giá điện?

(ANTV) - Mới đây, Bộ công thương vừa có văn bản gửi các ngành và các địa phương lấy ý kiến cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới. Với biểu giá cũ được xây dựng 6 bậc thang năm 2014 hiện nay đã không con phù hợp. Và Bộ đề xuất 2 phương án biểu giá điện mới với 4 bậc và 5 bậc. Vậy trước thông tin này, đông đảo dư luận và cộng đồng mạng nói gì?

Đề xuất cách tính giá điện mới: Người dân lo lắng vì phát sinh chi phí. Thiệt hơn trong đề xuất cách tính giá điện mới? Hay Đề xuất cách tính giá điện mới: Tiền điện sẽ tăng hay giảm?

Đây là những thông tin được chia sẻ trên các trang mạng khi đề xuất lấy ý kiến thay đổi biểu giá điện mới của Bộ công thương. Vậy với người dân và cộng đồng mạng thì nhiều ý kiến trái chiều và quan điểm được bày tỏ.

Theo đó, với phương án 5 bậc thang đang được bộ Công Thương đề xuất những hộ gia đình sử dụng điện dưới 400 kWh/tháng sẽ được trả thấp hơn so với mức giá điện hiện nay.

Ngược lại, những hộ gia đình dùng trên 400 kWh và trên 700 kWh/tháng sẽ phải trả giá cao hơn. Còn với phương án 4 bậc thang, những hộ gia đình dùng dưới 300 kWh/tháng sẽ được trả giá điện thấp hơn và ngược lại.

Đánh giá về biểu giá điện mới này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh Hà Đăng Sơn nhận định: Có thể thấy phương án 4 bậc bộ đề xuất đem lại nhiều lợi ích cho các hộ gia đình sử dụng điện ở mức độ tiêu dùng trung bình (chiếm đa số trong các nhóm khách hàng sinh hoạt).

Còn với phương án 5 bậc, những hộ gia đình sử dụng ít điện sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi so sánh với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện nay. Những người sử dụng nhiều điện, từ 700 số trở lên, sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho biết."Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới sẽ được giữ ổn định không thay đổi cho phần lớn khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, những người thu nhập thấp sẽ cố gắng làm sao để giá điện không đổi.

Và chỉ điều chỉnh giá điện với những khách hàng sử dụng điện lớn. Với cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới sẽ góp phần cho mục tiêu kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả hơn", ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Vậy, Đề xuất biểu giá điện mới có làm tăng giá điện không, ai được hưởng lợi?? Câu hỏi này được Đông đảo cư dân mạng phân tích: đề xuất cách tính giá điện mới này đáp ứng được tiêu chí an sinh xã hội, bởi những người sử dụng ít điện, khả năng chi trả thấp được hưởng lợi. Nhưng đồng thời, góp phần tác động đến hành vi tiêu dùng theo hướng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, khi các hộ sử dụng điện từ 700 số trở lên phải chi trả nhiều hơn so với biểu giá điện đang áp dụng.

BT
Thăm dò khán giả