Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điêu đứng vì đại dịch Covid-19

(ANTV) - Tác động của dịch Covid-19 đã khiến hàng triệu lao động tự do ở các thành phố lâm vào tình cảnh thất nghiệp, sống cầm cự qua ngày. Nhiều người hy vọng khó khăn của họ sẽ vơi đi phần nào khi ngày 10/4 Chính phủ quyết định bổ sung thêm đối tượng này vào nhóm được hỗ trợ gói an sinh xã hội. Thế nhưng trong khi chờ đợi những hỗ trợ từ nhà nước thì họ vẫn phải mưu sinh để trang trải cuộc sống.

Dịch bệnh bùng phát khiến cho nhiều đơn vị kinh doanh phải đóng cửa khiến nhiều lao động mất việc, không có thu nhập. Và như vậy nghề xe ôm hay giao hàng cũng từ đó mà phát triển hơn. Thế nhưng khi nhiều người cùng làm mà nhu cầu lại ít đi thì rất nhiều người đi làm chỉ để mưu sinh qua ngày vì thu nhập bấp bênh.

Đại dịch Covid 19 đang tác động tới mọi ngóc ngách cuộc sống, đặc biệt là tới tầng lớp lao động phổ thông, lao động phi chính thức. Dù Việt Nam được đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch bệnh nhưng những ngày gần đây dịch diễn biến phức tạp, khó lường khi số lượng người mắc bệnh, tử vong trên toàn cầu tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Không chỉ là lao động tự do bị ảnh hưởng mà rất nhiều lĩnh vực khác cũng ảnh hưởng không nhỏ. Du lịch là một ngành như thế...

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý I/2021, dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên, trong đó 540.000 người bị mất việc và hàng triệu lao động phải tạm nghỉ, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập 2,8 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh; 3,1 triệu người cho biết họ bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 6,5 triệu lao động bị giảm thu nhập).

Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra dịch bệnh COVID-19 khiến tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức tăng cao trong quý I/2021, trái ngược với xu thế giảm tỷ lệ này trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp buộc phải chống đỡ bằng nhiều biện pháp; trong đó, có cả các biện pháp tinh giản lao động như cắt giảm, nghỉ luân phiên; tuyển dụng lao động thời vụ, lao động tạm thời để duy trì hoạt động.

Theo các chuyên gia, bên cạnh những gói hỗ trợ khẩn cấp, Chính phủ cần có những giải pháp bền vững để người lao động, nhất là lao động khu vực phi chính thức, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất không bị rơi vào trạng thái “cùng cực”, để không người dân nào bị bỏ lại phía sau

BT
Thăm dò khán giả