Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch Lý Sơn ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19

(ANTV) - Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua được biết tới như một điểm tham quan mới với rất nhiều sự hấp dẫn và kỳ thú trên bản đồ du lịch Việt Nam. Những năm gần đây, du khách đến Lý Sơn ngày một đông, trung bình mỗi năm huyện đảo đón khoảng 300 ngàn lượt khách, doanh thu đạt hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19, ngành du lịch Lý Sơn đang trải qua một giai đoạn gian khó chung với du lịch của cả nước.

Cuối năm 2020, mưa bão khiến cho nhiều cơ sở kinh doanh khách sạn, home stay trên huyện đảo Lý Sơn bị hư hỏng nặng. Chủ cơ sở home stay này vừa phải bỏ một số tiền lớn để làm lại khu nghỉ dưỡng với mong muốn mùa du lịch hè năm nay có thể kéo lại những mất mát do thiên tai gây ra. Thế nhưng, vừa đón được 1,2 đoàn khách thì chủ cơ sợ lại phải đóng cửa bởi dịch covid 19 bất ngờ bùng phát trở lại. 

Chị Phạm Thị Thâu, Chủ cơ sở HomeStay, Đảo bé An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Năm vừa rồi thì ảnh hưởng cơn bão lịch sử số 10 thì hư hại hết, sau tết thì bắt đầu xây dựng lại thì vừa xây dựng lại hoạt động được khoảng 3 tuần thì lại phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch. Quy mô Home Stay nhỏ nên cả gia đình làm bây giờ mọi người đi làm việc khác để sinh sống, còn em vẫn ở lại đây để chông coi."

Covid 19 khiến cho ngành du lịch Lý Sơn phải chịu tổn thất nặng nề. hàng loạt khách sạn, nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa. Không có khách, người đàn ông kinh doanh đồ ăn trên đảo bé An Bình giờ chỉ biết thi thoảng lau dọn bàn ghế, ngóng chờ dịch tan, khách về.

Ông Nguyễn Thịnh, Chủ cơ sở kinh doanh ăn uống, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Bây giờ có dịch nên không có khách, trước kia không có dịch thì thu nhập 1 ngày cũng phải được 2,3 triệu. 6 người trong gia đình giờ chỉ ngồi ăn, ngồi chơi thôi không biết làm gì hết, chỉ mong hết dịch để còn mở cửa quán lại."

Theo lãnh đạo huyện Lý Sơn mục tiêu tăng lượng khách du lịch tới đảo so với năm 2020 sẽ khó đạt, bởi tình hình dịch bệnh covid 19 chưa biết tới khi nào mới kết thúc. 

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND  huyện Lý Sơn cho biết: "Để công tác phòng chống dịch được tốt, tránh trường hợp phát sinh dịch trên địa bàn thì tỉnh đã có chủ trương đối với khách ngoài tỉnh ra Lý Sơn hiện nay là chưa cho đi. Đối với khó khăn của các cơ sở lưu trú và người dân làm dịch vụ du lịch thì huyện đã có những việc cần làm ngay, thứ nhất là thống kê lại tất cả các cơ sở lưu trú, các cơ sở buôn bán thương mại dịch vụ để huyện kiến nghị với tỉnh hỗ trợ 1 phần khó khăn đối với các cơ sở thương mại dịch vụ."     

Những con đường vắng, bãi biển đẹp nhưng không có du khách, ngành du lịch trẻ của huyện đảo Lý Sơn đang trải qua những chuỗi ngày buồn nhất từ trước tới nay.

Hiện tại tôi đang có mặt tại đảo bé, huyện Lý Sơn, trước mùa dịch các phòng nghỉ nơi đây luôn trong tình trạng cháy phòng, thế nhưng covid 19 đã khiến tất cả trở nên đóng băng, nhìu người đang lo ngại không biết khi nào cuộc sống bình thường mới trở lại, rất nhìu người kinh doanh du lịch nơi đây đã bắt đầu tính phương án đổi nghề hoặc đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả