Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 4, 26/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dụ lừa giao bán chứng chỉ tiếng Anh, tin học trên mạng

(ANTV) - Để có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, nhiều người đang mong muốn đi học để lấy kiến thức và có chứng chỉ đào tạo tại nhiều trung tâm đào tạo uy tín. Đánh vào tâm lý trên, hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã giăng ra các cái "bẫy" trên mạng internet dưới hình thức thi, xét tuyển mà thực tế là mua chứng chỉ tiếng Anh, tin học giả để dụ lừa người dân.

 

 

Chứng chỉ Anh văn, tin học thi bao đậu. Cam kết!. Đi thi Thật, chứng chỉ thật. Hồ sơ gốc đầy đủ 100%...v.v Kèm theo những lời giới thiệu khẳng định “chắc nịch” là số tiền lên đến 9 trăm nghìn cho đến 2 triệu đồng, tùy loại chứng chỉ tiếng Anh.

Một nạn nhân mua chứng chỉ giả cho biết: Qua tìm hiểu trên mạng em biết chổ này làm chứng chỉ tiếng anh, em đăng ký và làm nhưng sau khi nộp cho công ty mới biết chứng chỉ này không được công nhận.

Trên thực tế lực lượng Công an tại Hà Nội và TP.HCM đã đấu tranh, triệt xóa nhiều đối tượng chuyên làm các loại giấy tờ, chứng chỉ giả rồi rao bán trên mạng Internet. Bằng cách dụ lừa người có nhu cầu là bằng thật, phôi thật nhiều người có nhu cầu về các loại văn bằng chứng chỉ đã dính bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Đối tượng Phạm Văn Vũ, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khai nhận xem trên youtobe sau đó mua các loại máy về để làm.

Theo Luật sư Phạm Xuân Nghĩa, những chiêu thức dụ lừa thi chứng chỉ tiếng anh, tin học trên mạng internet hiện nay thường: được các đối tượng tiến hành tinh vi, bài bản như rao bán hồ sơ và tổ chức đứng ra thi tuyển như các trung tâm đào tạo quốc tế, kèm theo lời quảng cáo bao đỗ, nhưng thực chất đây là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo.

Học để lấy kiến thức và có chứng chỉ đào tạo tại nhiều trung tâm đào tạo uy tín là nhu cầu chính đáng, vậy nhưng người dân cũng cần tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của những đối tượng lừa đảo trên mạng internet hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả