Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Thứ 5, 09/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào kiểm soát giá xăng dầu?

(ANTV) - Hiện nay, thị trường xăng, dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thực trạng này là do chiến sự thế giới vẫn chưa có hồi kết dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Để bảo đảm cân đối cung - cầu mặt hàng xăng, dầu đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hỗ trợ, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thì cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

 

 

 

Diễn biến tình hình gần đây đang cho thấy thị trường xăng dầu thế giới sẽ còn nhiều biến động khó lường, khó dự báo, tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu của nước ta. Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, có tác động lớn đến nền kinh tế. Sự biến động về giá cả mặt hàng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá cả, chỉ số CPI trong nước cũng như việc thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội được Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2022.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trường Bộ Công thương cho biết: Quản lý giá xăng dầu nói chung thì do Bộ Tài chính chủ trì  nhưng Bộ Công thương có vai trò điều hành một số mặt hàng thiết yếu như giá xăng, giá điện và một số mặt hàng khác thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng để điều tiết kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành trong điều hành giá cả để làm sao giảm giá, nhất là giá xăng trong thời điểm hiện nay.

Mới đây, trong phiên chất vấn ngày 8/6  tại Nghị trường Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa 15, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc xung quanh vấn đề giá xăng dầu và để giảm giá cho mặt hàng này, Bộ trưởng Tài chính cũng đã đưa ra các giải pháp: Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động để tham mưu Chính phủ, trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội giảm thêm thuế xăng dầu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, ngoài biện pháp này, cần các giải pháp đồng bộ, nhất là siết buôn lậu xăng dầu, đảm bảo nguồn cung. Nếu giảm thuế để hạ giá xăng sẽ dẫn tới thẩm lậu xăng dầu, dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trước bối cảnh của dịch bệnh và chiến tranh đang diễn ra, tiếp sau việc giảm 50% thuế bảo vệ môi trường, cần thiết phải có phương án điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung.

Bên cạnh đó, về điều hành giá, Bộ Tài chính cũng cho rằng cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới và làm tốt công tác dự báo, tiếp tục giảm các loại thuế  phí, cân đối sử dụng công cụ tài chính là Quỹ BOG một cách linh hoạt, hiệu quả để hạn chế trường hợp tăng đột biến về giá, để  từ  đó mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế./.

BT
Thăm dò khán giả