Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm nghèo bền vững từ mô hình kinh tế nông - lâm - ngư nghiệp

(ANTV) -Xây dựng các mô hình xóa đói giảm nghèo bằng chính nội lực tại chỗ của địa phương và người dân thông qua các mô hình kinh tế kết hợp nông – lâm – ngư nghiệp đang là hướng đi bền vững đối với những huyện miền núi, vùng cao. Kết quả từ những mô hình này mang đến sự thay đổi căn bản trong cả nhận thức và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. 

 
Xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam có 100% là đồng bào dân tộc Cơtu. Thế nhưng, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 8 đến 10% một năm, đây là con số không dễ gì đạt được đối với một xã biên giới còn nhiều khó khăn.
 
Gia đình ông Pơ Loong ABLô đang sở hữu một trang trại nuôi bò và heo rừng lên tới hàng trăm con. Nhờ biết chăn nuôi, tích góp và phát triển kinh tế trang trại theo hướng hàng hóa, gia đình ông giờ đã thuộc diện giàu có trong xã Tà Pơ.
 
Ông Pơ loong ABLô, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ từ bò heo cá bán được một năm gần 100 triệu, chi phí cho con cái học hành trong một năm thì còn dư, đời sống tương đối ổn định, con cái thì đi làm cho nhà nước… Gia đình cũng tích lũy từ việc bán bò, keo, quế, cá từ 2011 đến giờ cũng tích lũy hơn 300 triệu gởi ngân hàng…
 
Việc xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình kinh tế nông lâm nghiệp có hiệu quả bền vững ở Nam Giang là nhờ sự hỗ trợ về nguồn lực đối với các xã. Trong đó hàng năm huyện đã thu xếp bố trí, hỗ trợ cho 12 xã, mỗi xã 200 triệu đồng để xây dựng các mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Huyện  xác định đây sẽ là những mô hình tuyên truyền hiệu quả, người thật việc thật, nhằm giúp đồng bào khơi dậy nội lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 
Trao đổi với phóng viên ANTV, ông ALăng Mai Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước đến chính quyền địa phương, từ cán bộ xã đến cán bộ thôn và đến các hộ dân để họ ý thức rằng cuộc sống hiện nay không phải mình bằng lòng như vậy mình vẫn còn rất nghèo so với các vùng khác.
 
Từ nhận thức đó nỗ lực, nội lực của từng hộ dân, nội lực của các cấp chính quyền phải vượt khó khắc phục khó khăn và vượt qua chính bản thân mình.
 
Trong khi ở nhiều địa phương miền núi khác, chính quyền và người dân vẫn loay hoay với bài toán xóa đói giảm nghèo, thì chỉ trong 5 năm nhiệm kỳ đại hội đảng bộ lần thứ 18 Nam Giang đã có 350 mô hình phát triển nông lâm nghiệp làm ăn có hiệu quả, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 73%  xuống còn 50%. Kết quả này cho thấy công tác xóa đói giảm nghèo chỉ thật sự bền vững khi bản thân người nghèo tự chủ trong chính việc thoát nghèo của mình./.
BT
Thăm dò khán giả