Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 12/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Nội kiểm soát chất lượng sản phẩm bánh Trung thu

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, bắt đầu từ nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội sẽ liên tục tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo. Đảm bảo chất lượng các loại thực phẩm trọng tâm trong dịp lễ Trung Thu, cũng như tránh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

Thời gian qua, liên tục các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội bị các lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm bánh trung thu mất vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bao bì, tem nhãn mác Trung Quốc, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao. Vì vậy, chỉ trong vài ngày qua, hàng trăn cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại mặt hàng này đã bị kiểm tra gắt gao.

Bà Phạm Hồng Diệp – Trưởng phòng Y tế Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: "Đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong đó có 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp quận và 11 đoàn cấp phường. Và toàn quận đã kiểm tra 148 cơ sở trong đó có 2 cơ sở chuyên sản xuất bánh trung thu và 146 cơ sở sản xuất bánh ngọt và kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận. Và chúng tôi cũng đã xử lý được 7 cơ sở."

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Đặc biệt thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường giám sát và nắm chắc thị trường để phát hiện, ngăn chặn tuyệt đối các sản phẩm bánh trung thu không  rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được lưu thông trên thị trường. Đồng thời lấy những cái mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên các mẫu bánh trung thu để kiểm tra được mức độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bánh được lưu thông trên thị trường."

Trong thời gian tới, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, mứt kẹo, rượu trên địa bàn 13 quận huyện. Đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô gia đình.

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Trọng tâm là những người sản xuất, vì những cơ sở đó đến mùa vụ là họ sẽ tăng thêm lượng công nhân, kiểm tra xem họ đã được khám sức khỏe chưa, được xác nhận kiến thức chưa, đặc biệt là người ta có tuân thủ điều kiện vệ sinh trước khi vào sản xuất hay không. Chúng tôi thường yêu cầu các cơ sở dù diện tích nhỏ thì bố trí sản xuất cũng phải đảm bảo quy trình, đó là những khu sản xuất phải tách riêng nhau. Tránh ô nhiễm từ những thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Và phải bảo quản thực phẩm trong điều kiện cơ sở đã tự công bố sản phẩm hoặc công bố sản phẩm để đảm bảo chất lượng của bánh trung thu. Dù điều kiện nhỏ hay điều kiện sản xuất theo mùa vụ cũng phải luôn luôn đáp ứng được những điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định."

Việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm được thực hiện trước, trong và sau dịp Trung thu nhằm không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

BT
Thăm dò khán giả