Thứ Năm, 19/03/2026 17:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hạn hán khốc liệt tại miền Trung, Tây Nguyên

(ANTV) - Tình hình hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk không chỉ làm thiệt hại nặng nề đến diện tích cây trồng mà còn khiến gần 3.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Tăng cường quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý, ưu tiên cấp nước chống hạn theo thứ tự: một là nước sinh hoạt, hai là nước uống cho vật nuôi và cuối cùng là nước tưới cho cây trồng có giá trị cao, đó là những giải pháp cấp bách. Quan trọng hơn là mỗi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, và đặc biệt là sử dụng nước tiết kiệm

Hơn 4 tháng không có mưa, giếng đào cũng dần cạn kiệt do nắng nóng kéo dài. Để có nước phục vụ cho cả gia đình sinh hoạt, cứ 2 ngày 1 lần anh Y Zol Ê Ban phải đánh xe máy cày đi xin nước từ những nhà có giếng khoan. Đây cũng là tình trạng chung của hàng trăm hộ dân của xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Anh Y Zol Ê Ban, Buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Gia đình tôi cũng có một giếng đào những đã bị cạn hai tháng rồi, hiện nước sinh hoạt rất khó khăn nên phải đi xin từ những nhà có giếng khoan về để xử dụng.riêng nước nấu ăn thì phải đi mua.

Hiện trên địa bàn xã Ea Nuôi của huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk có gần 1.300 hộ, trong đó hơn 50% số hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều gia đình phải mua nước bình loại 20 lít để nấu ăn, còn lại nước sinh hoạt phải xin từ các nhà khác. Trong thời gian cao điểm của hạn hán, nước ở đây được ví quý như vàng, nhưng đồng bào vẫn sẵn sàng chia sẻ nguồn nước để cùng nhau vượt qua sự khắt nghiệt của mùa khô Tây Nguyên.

Ông Y Kim Ê ban, Trưởng buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Thiếu nước sinh hoạt bây giờ trầm trọng rồi, nhà nào không có nước thì phải đi xin bằng thùng, can để có nước về sinh hoạt.

Theo ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk:  Xã đã hỗ đề nghị huyện hỗ trợ khoan giếng ở các địa bàn khó khăn trước. Nếu tiếp tục nắng nóng kéo dài chung tôi sẽ tiếp tục kiến nghị huyện hỗ trợ khoan giếng để bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có gần 3.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt tập trung chủ yếu ở các huyện: Ea Súp, Krông Bông, Ea Kar, Buôn Đôn, Cư Mgar. Để hạn chế ảnh hưởng của hạn hán đến đời sống sinh hoạt của người dân, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý, tuyên truyền để mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm; cấp nước chống hạn theo thứ tự ưu tiên từ nước sinh hoạt, đến nước uống cho vật nuôi rồi mới đến nước tưới cho cây trồng có giá trị cao.

Tỉnh Ninh Thuận đang là tâm điểm hạn hán ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Một trong những điểm bất thường của hạn hán năm nay tại Ninh Thuận là hầu hết hệ thống sông, suối đầu nguồn đều cạn kiệt và thiếu hụt nguồn nước một cách nghiêm trọng. Vấn đề cấp bách đặt ra: tỉnh Ninh Thuận cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong việc ứng phó với hạn hán tại đây.

Sau khi kiểm tra thực tế trong 2 ngày 23 và 24/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần có chiến lược phát triển “một nền nông nghiệp đặc hữu, một nền nông nghiệp sa mạc, một nền nông nghiệp công nghệ cao, một nền nông nghiệp đa canh”, sản xuất những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so cây lúa.

Hiện tại, Ninh Thuận vẫn chưa xây dựng được hệ thống thủy lợi mang tính căn cơ chiến lược lâu dài, do đó sắp tới, phải hoàn thiện kênh cấp 1 trên hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thiện trước tháng 3-2021 để tích nước. Cùng với đó, Ninh Thuận sớm có dự án cụ thể liên hồ chứa để kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành xem xét hỗ trợ địa phương thực hiện mục tiêu đã đề ra. Những kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận về hỗ trợ giống, gạo cứu đói giáp hạt và Đoàn công tác sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết, bảo đảm đời sống cho người dân địa phương trong thời gian tới./.

Tin mới nhất

Bắt nhóm thanh thiếu niên mang hung khí đập phá nhà dân trong đêm

Bắt nhóm thanh thiếu niên mang hung khí đập phá nhà dân trong đêm

Pháp luật 19/03/2026

(ANTV) - Rủ nhau mang theo hung khí đi giải quyết mâu thuẫn lúc rạng sáng, 3 đối tượng cùng trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang đã bị tạm giữ. Sáng 19/3, Công an phường Long Xuyên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ Nguyễn Trọng Kha (sinh năm 2006), Trần Hồng Phát và Lương Triều Vĩ (cùng sinh năm 2007) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tuyên án 25 năm tù đối tượng đâm chết bạn nhậu

Tuyên án 25 năm tù đối tượng đâm chết bạn nhậu

Pháp luật 19/03/2026

(ANTV) - Không chỉ dừng lại ở hành vi gây rối trật tự công cộng, nhiều mâu thuẫn bộc phát nếu không được kiểm soát còn có thể dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tại Gia Lai, một vụ án mạng xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc ăn uống, hát karaoke đã khiến một người thiệt mạng, đối tượng gây án phải trả giá bằng bản án 25 năm tù.

Phát huy tinh thần sáng tạo trong đảm bảo an ninh trật tự

Phát huy tinh thần sáng tạo trong đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Xã Tân Vĩnh Lộc, TP. HCM được sáp nhập từ xã Vĩnh Lộc B, một phần xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh cũ) và một phần phường Tân Tạo (quận Bình Tân cũ), là một trong những địa bàn đông dân và có diện tích tự nhiên lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Xây dựng xã sạch về ma túy tại Chiềng La

Xây dựng xã sạch về ma túy tại Chiềng La

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Trong công tác phòng, chống ma túy, bên cạnh những biện pháp nghiệp vụ quyết liệt, thì việc tạo chuyển biến từ nhận thức của người dân ngay tại cơ sở được xem là yếu tố then chốt. Thời gian qua, lực lượng Công an cấp xã trên cả nước đã triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, trong đó nổi bật là phương châm gần dân, sát dân.

Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm bảo vệ động vật hoang dã

Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm bảo vệ động vật hoang dã

Pháp luật 19/03/2026

(ANTV) - Sau hơn 4 tháng thực hiện Kế hoạch số 628 phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã và nguồn lợi thủy sản, công tác phối hợp từ Trung ương đến địa phương đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý gần 1800 vụ vi phạm pháp luật.

 Hà Nội dự kiến di dời các trường đại học diện tích nhỏ ra khỏi nội đô

Hà Nội dự kiến di dời các trường đại học diện tích nhỏ ra khỏi nội đô

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội công bố quy hoạch tổng thể thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm để lấy ý kiến nhân dân, một trong những nội dung đang nhận được nhiều chú ý của dư luận đó chính là các trường đại học có diện tích nhỏ, chưa đạt chuẩn sẽ phải di dời ra khỏi nội đô.

Xử lý nghiêm vấn nạn tin giả

Xử lý nghiêm vấn nạn tin giả

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân được Bộ Công an đề xuất, nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận đó chính là: với hành vi tạo lập, phát tán thông tin bịa đặt, sai sự thật - mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng.

Xem thêm