Chủ Nhật, 18/01/2026 16:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hạn hán khốc liệt tại miền Trung, Tây Nguyên

(ANTV) - Tình hình hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk không chỉ làm thiệt hại nặng nề đến diện tích cây trồng mà còn khiến gần 3.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Tăng cường quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý, ưu tiên cấp nước chống hạn theo thứ tự: một là nước sinh hoạt, hai là nước uống cho vật nuôi và cuối cùng là nước tưới cho cây trồng có giá trị cao, đó là những giải pháp cấp bách. Quan trọng hơn là mỗi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, và đặc biệt là sử dụng nước tiết kiệm

Hơn 4 tháng không có mưa, giếng đào cũng dần cạn kiệt do nắng nóng kéo dài. Để có nước phục vụ cho cả gia đình sinh hoạt, cứ 2 ngày 1 lần anh Y Zol Ê Ban phải đánh xe máy cày đi xin nước từ những nhà có giếng khoan. Đây cũng là tình trạng chung của hàng trăm hộ dân của xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Anh Y Zol Ê Ban, Buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Gia đình tôi cũng có một giếng đào những đã bị cạn hai tháng rồi, hiện nước sinh hoạt rất khó khăn nên phải đi xin từ những nhà có giếng khoan về để xử dụng.riêng nước nấu ăn thì phải đi mua.

Hiện trên địa bàn xã Ea Nuôi của huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk có gần 1.300 hộ, trong đó hơn 50% số hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều gia đình phải mua nước bình loại 20 lít để nấu ăn, còn lại nước sinh hoạt phải xin từ các nhà khác. Trong thời gian cao điểm của hạn hán, nước ở đây được ví quý như vàng, nhưng đồng bào vẫn sẵn sàng chia sẻ nguồn nước để cùng nhau vượt qua sự khắt nghiệt của mùa khô Tây Nguyên.

Ông Y Kim Ê ban, Trưởng buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Thiếu nước sinh hoạt bây giờ trầm trọng rồi, nhà nào không có nước thì phải đi xin bằng thùng, can để có nước về sinh hoạt.

Theo ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk:  Xã đã hỗ đề nghị huyện hỗ trợ khoan giếng ở các địa bàn khó khăn trước. Nếu tiếp tục nắng nóng kéo dài chung tôi sẽ tiếp tục kiến nghị huyện hỗ trợ khoan giếng để bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có gần 3.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt tập trung chủ yếu ở các huyện: Ea Súp, Krông Bông, Ea Kar, Buôn Đôn, Cư Mgar. Để hạn chế ảnh hưởng của hạn hán đến đời sống sinh hoạt của người dân, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý, tuyên truyền để mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm; cấp nước chống hạn theo thứ tự ưu tiên từ nước sinh hoạt, đến nước uống cho vật nuôi rồi mới đến nước tưới cho cây trồng có giá trị cao.

Tỉnh Ninh Thuận đang là tâm điểm hạn hán ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Một trong những điểm bất thường của hạn hán năm nay tại Ninh Thuận là hầu hết hệ thống sông, suối đầu nguồn đều cạn kiệt và thiếu hụt nguồn nước một cách nghiêm trọng. Vấn đề cấp bách đặt ra: tỉnh Ninh Thuận cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong việc ứng phó với hạn hán tại đây.

Sau khi kiểm tra thực tế trong 2 ngày 23 và 24/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần có chiến lược phát triển “một nền nông nghiệp đặc hữu, một nền nông nghiệp sa mạc, một nền nông nghiệp công nghệ cao, một nền nông nghiệp đa canh”, sản xuất những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so cây lúa.

Hiện tại, Ninh Thuận vẫn chưa xây dựng được hệ thống thủy lợi mang tính căn cơ chiến lược lâu dài, do đó sắp tới, phải hoàn thiện kênh cấp 1 trên hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thiện trước tháng 3-2021 để tích nước. Cùng với đó, Ninh Thuận sớm có dự án cụ thể liên hồ chứa để kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành xem xét hỗ trợ địa phương thực hiện mục tiêu đã đề ra. Những kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận về hỗ trợ giống, gạo cứu đói giáp hạt và Đoàn công tác sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết, bảo đảm đời sống cho người dân địa phương trong thời gian tới./.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm