Thứ Bảy, 21/02/2026 11:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hạn hán khốc liệt tại miền Trung, Tây Nguyên

(ANTV) - Tình hình hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk không chỉ làm thiệt hại nặng nề đến diện tích cây trồng mà còn khiến gần 3.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Tăng cường quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý, ưu tiên cấp nước chống hạn theo thứ tự: một là nước sinh hoạt, hai là nước uống cho vật nuôi và cuối cùng là nước tưới cho cây trồng có giá trị cao, đó là những giải pháp cấp bách. Quan trọng hơn là mỗi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, và đặc biệt là sử dụng nước tiết kiệm

Hơn 4 tháng không có mưa, giếng đào cũng dần cạn kiệt do nắng nóng kéo dài. Để có nước phục vụ cho cả gia đình sinh hoạt, cứ 2 ngày 1 lần anh Y Zol Ê Ban phải đánh xe máy cày đi xin nước từ những nhà có giếng khoan. Đây cũng là tình trạng chung của hàng trăm hộ dân của xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Anh Y Zol Ê Ban, Buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Gia đình tôi cũng có một giếng đào những đã bị cạn hai tháng rồi, hiện nước sinh hoạt rất khó khăn nên phải đi xin từ những nhà có giếng khoan về để xử dụng.riêng nước nấu ăn thì phải đi mua.

Hiện trên địa bàn xã Ea Nuôi của huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk có gần 1.300 hộ, trong đó hơn 50% số hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều gia đình phải mua nước bình loại 20 lít để nấu ăn, còn lại nước sinh hoạt phải xin từ các nhà khác. Trong thời gian cao điểm của hạn hán, nước ở đây được ví quý như vàng, nhưng đồng bào vẫn sẵn sàng chia sẻ nguồn nước để cùng nhau vượt qua sự khắt nghiệt của mùa khô Tây Nguyên.

Ông Y Kim Ê ban, Trưởng buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Thiếu nước sinh hoạt bây giờ trầm trọng rồi, nhà nào không có nước thì phải đi xin bằng thùng, can để có nước về sinh hoạt.

Theo ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân xã Ea Nuôi, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk:  Xã đã hỗ đề nghị huyện hỗ trợ khoan giếng ở các địa bàn khó khăn trước. Nếu tiếp tục nắng nóng kéo dài chung tôi sẽ tiếp tục kiến nghị huyện hỗ trợ khoan giếng để bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có gần 3.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt tập trung chủ yếu ở các huyện: Ea Súp, Krông Bông, Ea Kar, Buôn Đôn, Cư Mgar. Để hạn chế ảnh hưởng của hạn hán đến đời sống sinh hoạt của người dân, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, điều tiết nguồn nước hợp lý, tuyên truyền để mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm; cấp nước chống hạn theo thứ tự ưu tiên từ nước sinh hoạt, đến nước uống cho vật nuôi rồi mới đến nước tưới cho cây trồng có giá trị cao.

Tỉnh Ninh Thuận đang là tâm điểm hạn hán ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Một trong những điểm bất thường của hạn hán năm nay tại Ninh Thuận là hầu hết hệ thống sông, suối đầu nguồn đều cạn kiệt và thiếu hụt nguồn nước một cách nghiêm trọng. Vấn đề cấp bách đặt ra: tỉnh Ninh Thuận cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong việc ứng phó với hạn hán tại đây.

Sau khi kiểm tra thực tế trong 2 ngày 23 và 24/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần có chiến lược phát triển “một nền nông nghiệp đặc hữu, một nền nông nghiệp sa mạc, một nền nông nghiệp công nghệ cao, một nền nông nghiệp đa canh”, sản xuất những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so cây lúa.

Hiện tại, Ninh Thuận vẫn chưa xây dựng được hệ thống thủy lợi mang tính căn cơ chiến lược lâu dài, do đó sắp tới, phải hoàn thiện kênh cấp 1 trên hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thiện trước tháng 3-2021 để tích nước. Cùng với đó, Ninh Thuận sớm có dự án cụ thể liên hồ chứa để kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành xem xét hỗ trợ địa phương thực hiện mục tiêu đã đề ra. Những kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận về hỗ trợ giống, gạo cứu đói giáp hạt và Đoàn công tác sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết, bảo đảm đời sống cho người dân địa phương trong thời gian tới./.

Tin mới nhất

Giữ vững bình yên từ phong trào thi đua "Ba nhất"

Giữ vững bình yên từ phong trào thi đua "Ba nhất"

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Bám đường, vững chốt cho những chuyến đi an toàn

Bám đường, vững chốt cho những chuyến đi an toàn

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, khi người người, nhà nhà quây quần bên mâm cỗ tân niên hay nô nức du xuân, thì những chiến sĩ công an vẫn âm thầm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho mùa xuân của mọi nhà.

Indonesia đẩy nhanh hồi hương công dân ở Campuchia

Indonesia đẩy nhanh hồi hương công dân ở Campuchia

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Indonesia đang đẩy nhanh việc hồi hương hàng nghìn công dân nước này, sau chiến dịch trấn áp các đường dây lừa đảo trực tuyến ở Campuchia. Hầu hết trong số này là lao động bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến và không có hộ chiếu hợp lệ.

Siết chặt kỷ cương, đẩy lùi nguy cơ cháy nổ

Siết chặt kỷ cương, đẩy lùi nguy cơ cháy nổ

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, để giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

7 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ, toàn quốc xảy ra 58 vụ cháy

7 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ, toàn quốc xảy ra 58 vụ cháy

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 14 đến 20/2), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chỉ huy, trực xử lý vụ cháy, sự cố, tai nạn. Qua đó, theo thống kê tình hình cháy, nổ và CNCH trên toàn quốc đã xảy ra 58 vụ cháy (cháy nhà dân xảy ra 40 vụ cháy, 6 vụ cháy cơ sở sản xuất và các vụ cháy loại hình khác).

Mỹ và Indonesia ký kết hiệp định thương mại lịch sử

Mỹ và Indonesia ký kết hiệp định thương mại lịch sử

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Ngày 20/2, Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia cho biết quốc gia này và Mỹ đã chính thức ký kết một hiệp định về thương mại. Sự kiện trên là kết quả sau nhiều tháng đàm phán, kể từ khi phía Mỹ đồng ý giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Indonesia vào thị trường Mỹ xuống 19% vào năm ngoái, giảm so với mức thuế 32% ban đầu. Các chi tiết cụ thể của hiệp định hiện chưa được nêu rõ trong thông báo.

Bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Thời điểm Tết nguyên đán, trên phạm vi cả nước đang bước vào cao điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí; nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gia tăng mạnh. Cùng với đó, thời tiết hanh khô, việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, để ngăn ngừa cháy nổ, bảo đảm cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Xem thêm