Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng ngày 16/9 tại Phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, năm 2020 Chính phủ đã trình Quốc hội gia hạn, miễn, giảm tổng tiền thuế và thu ngân sách nhà nước khoảng 129.000 tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, Chính phủ tiếp tục trình Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành và ban hành theo thẩm quyền thực hiện một số giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Dự kiến thực hiện các giải pháp này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng 118.000 tỷ đồng.

Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ về thu Ngân sách Nhà nước thì các giải pháp hỗ trợ chi trực tiếp từ Ngân sách Nhà nước cũng đã được triển khai thực hiện để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, với tổng kinh phí ước tính trên 26.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã đề xuất miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020.

Như vậy, tính chung việc thực hiện các giải pháp nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng.

Tại phiên thảo luận,  đa số các ý kiến nhất trí với hướng điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua việc ban hành Nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Đồng thời đề nghị Cơ quan soạn thảo và Cơ quan thẩm tra tiếp tục phối hợp, hoàn thiện nghị quyết, trình Chủ tịch Quốc hội ban hành trước ngày 1/10/2021.

 

Nông dân lo lắng vì yêu cầu tạm dừng mua bán sầu riêng, bơ khi đang thu hoạch

Nhận định việc thương lái từ các địa phương khác đến thu mua sầu riêng và bơ sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 nên UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản/ tạm dừng việc mua bán. Điều này khiến không ít nông dân lo lắng.

Quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn toàn huyện từ 6 giờ sáng 16/9 và tạm dừng việc cấp giấy cho người dân đi làm rẫy đến khi có thông báo mới. UBND huyện Krông Búk cũng giao Chủ tịch UBND các xã khẩn trương thông báo những nội dung trên đến người dân và các cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản để biết và chấp hành.

Tuy nhiên, nhiều nông dân cho biết, những ngày qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19, giá sầu riêng xuống thấp, nay thêm việc huyện tạm dừng mua bán, sầu riêng đang chín ngoài cây, nếu không bán kịp thời thì sẽ hư hỏng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện Krông Búk lý giải: thị xã Buôn Hồ (sát huyện Krông Búk) vừa ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến việc thương lái vào mua nông sản và cũng đi lại trên địa bàn huyện Krông Búk nên rất phức tạp. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 phải được là hàng đầu.

 

BT
Thăm dò khán giả