Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 24/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sao để chặn từ gốc băm nát quy hoạch?

(ANTV) - Với bản kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về những vi phạm trong quy hoạch dẫn tới tình trạng “băm nát” hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu… dư luận có lẽ không bất ngờ. Bởi chỉ bằng những trải nghiệm thực tế tại khu vực này thì bất cứ người dân nào cũng cảm nhận sự bức bối, ngột ngạt và đầy những bất cập trong quy hoạch đô thị.

Thiếu trường học, thiếu cây xanh, đường xá ùn ứ… tất cả những sai sót, vi phạm trong quy hoạch đô thị  là hệ lụy mà người dân đang hàng ngày phải hứng chịu. Đây không phải là câu chuyện mới nhưng chưa lúc nào hết “nhức nhối” trong quy hoạch đô thị ở Hà Nội nói riêng và nhiều đô thị khác ở nước ta nói chung.

Tại Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam năm 2022 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã nhấn mạnh quan điểm: Không “hy sinh” công trình phúc lợi để phát triển khu thương mại, nhà ở.

Tuy nhiên, hàng loạt các điều chỉnh trong quy hoạch của các công trình dọc tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính cho thấy, cách làm quy hoạch của các chủ đầu tư này và các đơn vị chức năng liên quan là hoàn toàn trái với quan điểm của Phó Thủ tướng…

Khi hệ lụy của tình trạng băm nát quy hoạch đô thị được phơi bày thì trách nhiệm đầu tiên không phải của cư dân hay nhà đầu tư mà của chính các cơ quan quản lý quy hoạch và xây dựng. Nếu vị đại diện của cơ quan này chỉ nói ngắn gọn "xin rút kinh nghiệm” là chưa thỏa đáng.

Để ngăn chặn vấn nạn băm nát quy hoạch, các chuyên gia đều cho rằng, cần có chế tài giám sát chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn – quy phạm. Đồng thời phải công bố công khai để cơ quan quản lý, cộng đồng và từng người dân cùng tham gia giám sát…

Những bản quy hoạch phát triển đô thị được lập nên với tầm nhìn cho một thủ đô Hà Nội phát triển văn minh, hiện đại. Nhưng thực tế, những gì xảy ra đã cho thấy, mục tiêu này chưa thể thực hiện được.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn tận gốc tình trạng băm nát quy hoạch,  để không còn những trục đường, những khu đô thị tương tự như Lê Văn Lương hay Tố Hữu trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả