Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề bánh tráng Túy Loan vào vụ Tết

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng có một làng nghề truyền thống từ hàng trăm năm nay, đó là làng nghề làm bánh tráng Túy Loan. 

Đến nay, bánh Tráng Túy Loan không chỉ cung cấp cho thị trường Đà Nẵng và các tỉnh lân cận và xuất khẩu thị trường nước ngoài. Vào những ngày cuối năm thì làng nghề bánh tráng lại càng rộn ràng hơn

Nếu như ngày thường, mỗi ngày gia đình bà Phong tráng khoảng 100 chiếc thì trong những ngày giáp Tết, lượng sản xuất tăng lên khoảng 300 chiếc. Điều này cũng bắt nguồn từ phong tục của người Đà Nẵng, đó là trên mâm cúng gia tiên ngày tết, nhất định phải có đĩa bánh tráng nướng.

Bà Đặng Thị Túy Phong, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết:  làng Túy Loan thì đám giỗ, tết nhà nào cũng có bánh tráng. Mình không tìm hiểu sâu, nhưng phong tục là như thế

Điều khác biệt của bánh tráng Túy Loan với những làng nghề bánh tráng khác đó là: Gạo đúc bánh tráng  phải là gạo xiệc - do nông dân trong làng gieo sạ, thu hoạch để gần Tết mang ra làm nguyên liệu. Cứ 1 ang gạo là 12 lon mè trắng, phụ gia với các thứ như gừng, tỏi, đường, nước mắm hoặc muối. Mỗi cái bánh phải tráng làm 2 lớp và tuyệt đối không được phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng.

Bà Đặng Thị Túy Phong cho biết thêm: đặc biệt của bánh tráng Túy Loan là không bao giờ pha, sông hoàn toàn bằng than cho nên không có con ruồi, con nhặng nào. Bánh tráng để thật mỏng, nướng bằng than nên nó xốp, nhưng phải nướng bằng than thật hồng.

Bà Trần Thị Luyện, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: vùng đây thì từ ngày xưa đến nay là bánh Túy Loan họ có cứ tiêu thụ biết, nhà nọ nhà kia vẫn giữ bánh tráng này thôi.

Bánh tráng Túy Loan - Sản phẩm từ làng quê nay đã  đã len lỏi đến khắp các vùng trong cả nước, thậm chí vươn xa ra cả nước ngoài, góp phần làm phong phú ẩm thực của dân tộc Việt Nam. Không chỉ có vậy, nghề bánh tráng còn giúp cho bộ mặt kinh tế của một làng quê được thay da đổi thịt - xóa hết các hộ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBDN xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: Ở Túy Loan, bình thường có trên dưới 20 hộ sản xuất bánh tráng, tuy nhiên, vào cái mùa tết, trên làng Túy Loan sản xuất trên dưới 100 hộ. Và mỗi hộ SX tại KĐ cho lao động địa phương khoảng 5 lao động, giải quyết lao động nông nhàn tại nông thôn. Những lao động lao động thường xuyên khoảng 4 – 5 trên người/ tháng

BT
Thăm dò khán giả